Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết

Mùa trồng cải đã bắt đầu gõ cửa những khu vườn rau sạch trên ban công của các bác nông dân phố. Là trụ cột gia đình, anh Trần Hùng (Chí Linh, Hải Dương) cũng tiến hành trồng rau cải cho vụ mùa mới nhằm đảm bảo bữa cơm sạch và an toàn cho tổ ấm của mình, đồng thời nhằm giảm stress sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 1

Những khay trồng rau xếp thành nhiều tầng của anh Hùng

Trước đây, anh Hùng đầu tư sử dụng tới 50m2 ban công tầng 2 và tầng 4 trong nhà để trồng rau sạch. Nhưng sau đấy, do lượng cung rau sạch dư thừa nên anh quyết định thu hẹp khu vườn lại với diện tích 30m2 trên tầng 4, ban công tầng hai anh chỉ dùng để trồng phong lan.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 2

Khu vườn phong lan của anh Hùng

Anh Hùng chia sẻ rằng khó khăn lớn nhất đối với anh khi thực hiện trồng rau là việc vận chuyển đất lên sân thượng. Vì bà xã bận rộn và thường xuyên đi công tác nên anh phải tự thân vận động. Ngoài ra, anh Hùng cho biết, để tiện cho việc vệ sinh và chống thấm cho mái nhà, anh đã mua vật liệu về thuê thợ hàn thành giá để khay trồng.

Theo đúng tiêu chí phục vụ bữa ăn gia đình, mùa nào thức nấy, anh Hùng thực hiện ưu tiên gieo trồng các giống cây ngắn ngày, chỉ trồng rau xanh và các rau gia vị, không trồng cây lâu năm. Với rau cải thì giống rất đa dạng. Hiện tại, anh Hùng trồng 6 chậu cải bẹ tỉa lá ngọt, 3 chậu cải bẹ tỉa lá đắng. Với các loại cải nhổ cả cây thì anh Hùng gieo kiểu gối nhau không gieo đồng loạt bởi vì cải lên rất nhanh, nếu gieo đồng loạt sẽ ăn không kịp, dễ bị già không ngon.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 3

Vườn rau cải của anh Hùng

Xem Thêm:   Tổng hợp 10+ cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo hiệu quả

Anh để 10 chậu gieo hai loại cải ngọt và cải lú mú (cải để muối dưa có củ), cải ngồng và cải chíp mỗi loại anh trồng vài ba chậu. Rau gia vị anh Hùng trồng mỗi loại một chậu (rau thơm, tía tô, húng chó, diếp cá, rau ngổ, hành, gừng, răm, xà lách, rau mùi). Gần cuối vụ nên rau đay, mồng tơi, rau dền mỗi loại mình giữ lại một ít. Cũng dành một chút không gian ươm để chuẩn bị cho vụ bắp cải, su hào, cải thảo và cải chíp.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 4

Khay rau húng và diếp cá xanh mơn mởn

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 5

Khay rau xà lách tốt um

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 6

Khay rau mồng tơi và rau dền anh Hùng giữ lại cuối mùa

Làm đất

Đối với anh Hùng, khâu làm đất là khâu quan trọng nhất khi trồng rau. Đặc biệt càng quan trọng hơn với những người không sử dụng đất đóng bao sẵn như anh. Anh Hùng cho biết, để có được những thùng đất màu mỡ trồng rau, anh đã phải đi xin đất thịt, đất phù sa về trộn với chấu, phân gà ủ, phân bò, trâu phơi khô, rắc vôi bột trộn đều và phơi hỗn hợp đất này khoảng 1 tuần khi trời nắng to trước khi trồng.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 7

Cây cải làm dưa tốt um nhờ đất được chăm bón kỹ trước khi trồng

Anh cũng cho hay, làm đất tốt thì trồng cây mới nhàn, cây phát triển tốt và ít bị sâu bệnh, côn trùng phá. Trong quá trình trồng, thỉnh thoảng anh bón thêm phân gà ủ và rác hữu cơ gia đình để cây có đủ chất dinh dưỡng. Hết một vụ anh Hùng lại làm đất một lần theo quy trình trên mà không cần phải thay đất. Anh chia sẻ rằng có thể sử dụng phân NPK bón thêm cho cây nhưng số lượng cần hạn chế và sử dụng trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, (ngâm và hòa tan với nước trước khi sử dụng là tốt nhất).

Xem Thêm:   Cách làm bao lì xì bằng giấy A4 tại nhà vô cùng đơn giản

Hạt giống

Hạt giống anh Hùng thường mua ở chợ rất đa dạng. Loại hạt đóng trong túi sẵn thì giá cả có đắt hơn nhưng chất lượng tốt hơn loại bán theo cân.

Cách gieo

Khi không có dụng cụ gieo, nên trộn hạt với ít cát để khi gieo được đều. Đối với các loại cải tỉa lá, ngắt ngọn có thể sử dụng được trong thời gian dài sau khi gieo thì khi cây phát triển được 2-3 cặp lá và cao tầm 10cm, đánh cây ra chậu khác trồng vì các loại cải này phát triển rất nhanh không nên trồng quá mau.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 8

Những cây rau cải con cao tầm 10cm sinh trưởng trên nền đất tốt và được phủ trấu

Đối với các giống cải thu hoạch kiểu nhổ cả cây thì nên tỉa ăn dần. Các loại cải khi gieo chỉ cần phủ một lớp đất rất mỏng sau đó thêm lớp trấu (phủ trấu để khi tưới không bị sói gốc và bắn đất ra ngoài). Trong giai đoạn gieo hạt, chỉ tưới nước đủ ẩm để cây không bị úng (đặc biệt hạt rau cải không ưa nhiều nước) nhưng cũng tránh đế khô hạn.

Chăm sóc

Anh Hùng chia sẻ rằng khi làm đất tốt thì quá trình chăm sóc cũng rất nhàn. Thời tiết khô hoặc nắng to, anh tưới cây hai lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối khi trời tắt nắng. Những khi thời tiết không quá khô hoặc nắng thì chỉ cần tưới một ngày một lần.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 9

Rau cải mới lên được anh Hùng chăm bón cẩn thận

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 10

Luống rau tốt um nhờ được tưới bón đầy đủ

Ngoài nước sạch thì tưới bằng nước tiểu pha loãng cũng là một cách để cây phát triển nhanh và xanh mướt. Anh Hùng không sử dụng các loại phân hóa học như đạm, lân, kali mà dùng rác thải hữu cơ trong nhà như vỏ trái cây để bón cây. Sau khoảng 15-20 ngày thì anh bổ sung thêm phân gà hoặc phân trâu bò cho đất thêm màu mỡ.

Xem Thêm:   Máy lọc nước Karofi kêu to là do đâu? Làm thế nào khắc phục

Thu hoạch

Đối với những giống cải tỉa lá cắt ngọn anh Hùng khuyên nên thu hoạch vào sáng sớm, lúc trời chưa có nắng, khi đó cây ít bị tổn thương. Cắt cách mắt vì mắt cây là vị trí cây đâm trồi mới. Đối với những giống nhổ cả cây thì tỉa cây lớn trước cho cây con phát triển.

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 11

Cải chíp xanh tươi mơn mởn

Ông bố Hải Dương mách nhỏ cách trồng rau trong chậu ăn cả năm chả hết - 12

Cải canh cũng đua nhau lớn

Chia sẻ vui cho bạn đọc

Anh Hùng nói: “Kinh nghiệm trồng rau thì mình không có, tất cả vì niềm đam mê. Theo mình trồng rau là công việc ai cũng có thể làm được chỉ cần đam mê và kiên trì. Có thất bại thì mới thành công, đặc biệt với những người mới trồng cần kiên trì không nên nóng vội”.

Nêu để ý cách làm vườn, trồng rau của anh Hùng, có thể dễ dàng thấy chỉ cần làm đất tốt thì 80% sẽ thành công và bội thu.

Nhờ có vườn rau mà vợ chồng anh Hùng bớt mâu thuẫn hơn, rảnh rỗi là hai vợ chồng anh lại lên vườn. Thời gian anh dành cho vườn rau và giàn hoa lan nhiều nên cũng không có lúc nào để đàn đúm, nhậu nhẹt nữa. Nhờ vậy, mà cuộc sống gia đình cũng trở nên hòa thuận và đầm ấm hơn.

Mẹ trẻ lên Đà Lạt tự trồng vườn rau sạch 400m2

HN: Ghen tị vườn rau sạch kín lan can của cô nàng 9x

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp cho mẹ bỉm sữa

Mẹ bầu lên sân thượng trồng rau sạch cho con ăn dặm

Mẹ đảm trồng rau sạch giữ gìn hạnh phúc gia đình

Bài viết được đề xuất