Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC từ A-Z

Hiện nay hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hay còn gọi là phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu rất được ưa chuộng. Khi áp dụng kỹ thuật này, người dùng không chỉ tạo không gian trồng trọt sạch sẽ, tiết kiệm chi phí mà rau vẫn đảm bảo dinh dưỡng như rau trồng ở đất. Cùng Dekko tìm hiểu khâu chuẩn bị và các bước thực hiện ngay dưới đây.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Ống uPVC là gì? Đặc điểm, tính năng nổi bật & ứng dụng

1. Tìm hiểu hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

1.1 Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC là gì?

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hồi lưu là phương pháp trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch này được pha trộn bao gồm nước và các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của rau. Hệ thống này sẽ thiết kế một máy bơm hẹn giờ và bơm dung dịch theo chu kỳ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển.

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC tiết kiệm thời gian và chi phí
Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC tiết kiệm thời gian và chi phí

Hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC có rất nhiều ưu điểm nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài nhược điểm, dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp trồng rau trong ống PVC:

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa cho ra sản phẩm rau sạch có chất lượng tốt mà tiết kiệm thời gian, chi phí và không gian
Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa cho ra sản phẩm rau sạch có chất lượng tốt

1.2. Nguyên lý hoạt động

Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp trồng rau trong ống PVC là trồng rau trong môi trường nước. Tuy nhiên, chỉ mỗi nước thôi thì không đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt được. Chính vì vậy hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hồi lưu sẽ sử dụng dung dịch trồng rau thủy canh có chứa các nguyên tố đa vi lượng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, sắt (Fe), kẽm (Zn),…

Sử dụng dung dịch thủy canh để cây phát triển toàn diện
Sử dụng dung dịch thủy canh để cây phát triển toàn diện

Khác với phương pháp không hồi lưu, hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC thiết kế thêm hệ thống luân chuyển nước trong mô hình. Từ đó đảm bảo rau luôn được cung cấp đủ nước và đặc biệt là oxy hòa tan. Đồng thời, các ống trồng rau cũng được phân bổ hợp lý để cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Quy cách ống nhựa PVC đạt tiêu chuẩn | Gợi ý địa chỉ mua uy tín

2. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống PVC

2.1. Chuẩn bị

Để thực hiện đúng kỹ thuật, khâu chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là các đồ vật không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC.

Xem Thêm:   2 Cách Trồng Hẹ Ăn Quanh Năm Cho Gia Đình Và Nhà Vườn

2.1.1. Dụng cụ lắp đặt

Các dụng cụ để lắp đặt hệ thống trồng rau trong ống PVC rất đơn giản và dễ tìm. Dưới đây là các công cụ dùng để lắp đặt hệ thống mà bạn cần chuẩn bị:

 • Máy khoan và mũi khoét tạo lỗ: Bạn sẽ dùng công cụ này để khoan lỗ dẫn nước và tạo lỗ trồng cây. Để thao tác dễ dàng hơn bạn nên lựa chọn máy khoan cầm tay và sử dụng mũi khoét thường có phi là 21 để tạo lỗ dẫn nước và mũi khoan phi 55 để tạo lỗ trồng cây.
 • Máy cắt hoặc cưa: Dùng để cắt các đoạn ống ra nhằm lắp ghép chúng thành hệ thống nối dẫn nhau.
 • Keo dán: Chọn những loại keo dán ống nhựa PVC để nối các ống và keo bắn Silicon để bịt các chỗ hở, mối nối.
Sử dụng máy khoan để tạo lỗ, sau đó lắp dàn như hình
Sử dụng máy khoan để tạo lỗ, sau đó lắp dàn như hình

2.1.2. Vật tư lắp đặt

 • Ống nhựa PVC: Sử dụng ống phi 21 làm ống dẫn dung dịch và phi 90 làm khung giàn. Nên sử dụng ống PVC vì nó khá phổ biến, nhẹ giúp hạn chế sức nặng cho giàn.
 • Máy bơm loại nhỏ: Bạn nên chọn các máy bơm có công suất vừa đủ khoảng 25W đến 60W (Bạn cũng có thể dùng các loại máy bơm bể cá).
 • Công tắc hẹn giờ tự động: Dùng để hẹn giờ bơm dùng dịch tự động. Tại điều kiện thường có thể đặt thời gian là 15’ bơm, 30’ nghỉ. Trong điều kiện nắng nóng oi bức có thể điều chỉnh lên 15’ bơm, nghỉ 30’.
 • Thùng đựng nước: Dùng để chứa dung dịch gồm nước và các dưỡng chất nuôi cây. Bạn có thể tận dụng các thùng nhựa, thùng phi hoặc thùng xốp có sẵn.
 • Thép làm khung: Do sức nặng của dung dịch, của cây và áp suất của sắt chảy tạo ra, bởi vậy bạn nên sử dụng khung sắt chắc chắn để làm giàn trồng rau thủy canh. Bạn có thể sử dụng sắt V để giữ ống nhựa PVC dễ hơn và giúp việc bắn vít hoặc hàn cố định dễ dàng hơn.
 • Giá thể trồng cây: Ưu tiên chọn các vật liệu giữ nước, giữ chất tốt như mụn dừa, mùn cưa, mút xốp,…
 • Dưỡng chất trồng cây: Bạn nên chọn các dung dịch thủy canh chất lượng, có giấy kiểm định an toàn cho sức khỏe người dùng.
Ống nhựa PVC được sử dụng để trồng rau thủy canh vì nhẹ và tiết kiệm chi phí
Ống nhựa PVC được sử dụng để trồng rau thủy canh vì nhẹ và tiết kiệm chi phí

2.1.3. Lưu ý khi lựa chọn vật tư

 • Đối với ống nhựa PVC: Phải bọc cách nhiệt cho ống PVC. Đây là bước rất quan trọng, bởi khi trồng cây thủy canh cần đảm bảo cho môi trường nước được ổn định. Các ống nước PVC thông thường không có khả năng cách nhiệt tốt, dẫn đến nước bị nóng (đặc biệt vào buổi trưa).
 • Đối với thùng chứa: Tương tự như ống nhựa PVC, bạn cũng nên chọn các loại thùng chứa có khả năng cách nhiệt. Nếu thùng không cách nhiệt thì bạn nên bọc thêm một lớp cách nhiệt bên ngoài để bảo vệ dung dịch bên trong.
 • Đối với bơm thủy canh: Khi mua bơm bạn nên chú ý đến khả năng đẩy cao của bơm. Bởi mô hình trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC thường xếp tầng, cao từ 1m – 2m. Do đó, khả năng đẩy nước của ống không tương ứng với chiều cao giàn, khiến cây bị thiếu nước và không phát triển bình thường được.
 • Đối với rọ nhựa thủy canh: Lựa chọn rọ phù hợp với kích thước lỗ khoét. Nếu bạn sử dụng mũi khoét phi 55, thì bạn có thể sử dụng rọ có kích thước vành là 65mm và lỗ khoét 55mm.
Xem Thêm:   Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? 3 cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả.
Rọ nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm
Rọ nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm

>>>> TÌM HIỂU: Ống nhựa PVC chịu được áp suất bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay

2.2. Các bước thực hiện

2.2.1 Bước 1: Thiết kế khung sắt đặt giàn

Khi lắp đặt giá trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC, bạn cần bắn vít hoặc hàn chắc chắn. Khoảng cách giữa các hàng nên từ 15cm đến 30cm tùy theo chiều cao của mỗi loại cây và không gian làm giá.

Bạn nên để khoảng cách các hàng từ 15-30cm để cây phát triển
Bạn nên để khoảng cách các hàng từ 15-30cm để cây phát triển

2.2.2 Bước 2: Tạo lỗ trồng cây

Sử dụng mũi khoét phi 55 tạo các lỗ trên ống PVC có phi 90 để làm lỗ trồng cây. Các lỗ nên cách nhau từ 10cm đến 15cm. Sau đó bạn tiến hành bịt 2 đầu ống và sử dụng mũi khoét phi 20 để đục lỗ gắn ống dẫn nước.

Sử dụng máy khoan đã chuẩn bị để khoan lỗ trồng cây
Sử dụng máy khoan đã chuẩn bị để khoan lỗ trồng cây

Tiếp đó, bạn nên cắt ống nhựa thành các đoạn có chiều cao bằng khoảng cách giữa các giá để nối máng trên và máng dưới.

2.2.3 Bước 3: Tiến hành trồng

Trước tiên bạn cần trộn giá thể trồng cây bao gồm xơ dừa và phân bón (có thể thay thế bằng phân gà, phân bò đã qua xử lý và ủ đủ ngày), bạn sẽ trộn giá thể theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đó, bạn sẽ đặt giá thể vào rọ trồng cây và cho hạt giống hoặc cây đã ươm vào.

Đặt cây trồng vào rọ nhựa để giữ cây được thẳng và không bị tuột xuống
Đặt cây trồng vào rọ nhựa để giữ cây được thẳng và không bị tuột xuống

Đặt các rọ nhựa trồng cây vào lỗ đã khoét trên ống nhựa và cố định bằng keo bắn Silicon. Bạn có thể tận dụng chai nhựa bỏ đi để làm rọ chứa cây, phần trên của chai thì mở nắp ra còn phần dưới thì cần đục 4 đến 5 lỗ để hấp thụ nước.

2.2.4 Bước 4: Chuẩn bị dung dịch thủy canh

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ thùng chứa nước trước khi đổ dung dịch thủy canh vào. Lưu ý tránh để rò rỉ dung dịch ra ngoài, vừa lãng phí vừa làm không gian trồng cây có mùi khó chịu do ẩm ướt và có thể xuất hiện vi khuẩn độc hại. Bạn có thể mua dung dịch thủy canh từ các tiệm bán rau sạch. Bạn cũng có thể tự pha bằng cách nghiền nát vỏ trứng trộn với phân bón và nước sạch theo tỷ lệ 1:1.

Xem Thêm:   Cách Trồng Bắp Cải Trong Chậu Tại Nhà
Bạn nên kiểm tra lại hệ thống trước khi đổ dung dịch vào tránh việc rò rỉ
Bạn nên kiểm tra lại hệ thống trước khi đổ dung dịch vào tránh việc rò rỉ

2.2.5 Bước 5: Lắp máy bơm

Lắp máy bơm hút từ thùng chứa dung dịch lên hàng cao nhất và lắp máy hẹn giờ tự động để hệ thống tự tưới cây hàng ngày. Thời gian hẹn giờ bơm hợp lý nên là khoảng 15 – 20 phút bơm nước 1 lần, nếu trong những ngày nhiệt độ cao bạn có thể điều chỉnh thời gian xuống còn 7 – 10 phút.

Lắp máy bơm kèm với hệ thống hẹn giờ sẽ tiết kiệm thời gian bạn tưới cây và giúp cây luôn nhận đủ dưỡng chất
Lắp máy bơm kèm với hệ thống hẹn giờ sẽ tiết kiệm thời gian bạn tưới cây và giúp cây luôn nhận đủ dưỡng chất

>>>> TÌM HIỂU NGAY: [Giải đáp thắc mắc] Ống nhựa PVC chịu được nhiệt độ bao nhiêu?

3. Ý tưởng thiết kế hệ thống trồng rau bằng ống nhựa PVC

3.1. Thiết kế dạng chữ A

Thiết kế giàn trồng rau bằng ống nhựa PVC dạng chữ A rất đơn giản. Khi thiết kế theo cách này thì tầng nào của giàn cũng có thể hấp thụ tốt ánh sáng. Thiết kế này chiếm ít diện tích, thích hợp lắp đặt ở ban công, sân thượng, những nơi có diện tích vừa và nhỏ.

Giàn trồng rau chữ A phù hợp cho cả quy mô lớn và nhỏ
Giàn trồng rau chữ A phù hợp cho cả quy mô lớn và nhỏ

3.2. Thiết kế hàng ngang

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hàng ngang cây sẽ hấp thụ ánh sáng tối đa, bởi vậy các doanh nghiệp hoặc vườn quy mô lớn thường áp dụng phương pháp này. Thiết kế này giúp tiết kiệm nhân công, nâng cao hiệu quả và năng suất cây trồng.

Thiết kế hệ thống trồng rau bằng ống nhựa PVC theo hàng ngang được nhiều doanh nghiệp, chủ vườn lớn lựa chọn
Thiết kế hệ thống trồng rau bằng ống nhựa PVC theo hàng ngang được nhiều doanh nghiệp, chủ vườn lớn lựa chọn

3.3. Thiết kế thẳng đứng

Giàn trồng rau thẳng đứng sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí và diện tích trồng cây, ngoài ra phương pháp này cũng rất tiện lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch. Thiết kế này thích hợp đặt ở những nơi có diện tích hẹp như ban công.

Giàn rau thẳng đứng hay được các hộ gia đình sử dụng vì tiết kiệm diện tích
Giàn rau thẳng đứng hay được các hộ gia đình sử dụng vì tiết kiệm diện tích

Khi thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC bạn cần xét đến nhu cầu và diện tích trồng để lựa chọn mô hình phù hợp. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về ống nhựa để sử dụng trong công trình của mình thì hãy liên hệ với Dekko ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Lô 2-4-5 Khu CN Nam Thăng Long, P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Chi nhánh miền Trung: Đường số 3, KCN Hòa Cầm, TP. Đà Nẵng.
  • Chi nhánh miền Nam: Quốc lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Website: https://dekkopipe.com/
 • Email: info@dekko.com.vn
 • Hotline: 19001998.

>>>> Bài viết liên quan đến ống nhựa PVC:

 • [Bật mí] Ống nhựa PVC chịu được áp lực bao nhiêu?
 • Các cách lắp đặt ống nước uPVC đơn giản tại nhà

Bài viết được đề xuất