Cách khắc phục trẻ bị rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Bạn đang xem bài viết: Cách khắc phục trẻ bị rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Cách khắc phục trẻ bị rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng này không quá nguy hiểm nhưng về lâu dài sẽ để lại hậu quả cho trẻ. Cách khắc phục tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh.

Ở trẻ nhỏ, rối loạn tiêu hóa có thể kéo theo các triệu chứng khác như đầy hơi, chán ăn, tiêu chảy, táo bón,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là tóm tắt nội dung của triệu chứng này. Bố mẹ hãy cùng Trường Họa Mi tham khảo để biết cách điều trị nhé.

Đầu tiênTriệu chứng uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Thông thường, cha mẹ thường cho con uống thuốc kháng sinh để tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn có hại, Thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt, do đó dẫn đến tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Cái này mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóagây ra các triệu chứng như: nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy,…

Theo tổng hợp của website sức khỏe hellobacsi, ước tính có khoảng 1/5 trẻ uống kháng sinh sẽ bị tiêu chảy. Hầu hết trẻ dưới 2 tuổi có triệu chứng này là do hệ tiêu hóa còn yếu và có thể xảy ra với bất kỳ loại kháng sinh nào.

2Cách khắc phục rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa kéo theo tiêu chảy, nôn trớ kéo dài nhiều ngày nên trẻ có thể bị mất nước. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mất nước như đòi uống nhiều nước, đi tiểu ít, mắt trũng sâu.

Trong trường hợp này, cha mẹ phải hành động nhanh chóngg bổ sung nước cho bé bằng các loại nước đường phù hợp và có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp dinh dưỡng cho bé.

Cách khắc phục rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinhCách khắc phục rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh

Ngược lại, nếu trẻ không bị mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống Thực hiện chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng, chế biến thức ăn mềm, dễ tiêu để giúp bé mau hồi phục sức khỏe.

3Chăm sóc trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa cần chú ý những gì?

Ngoài việc làm theo hướng dẫn trên, cha mẹ nên tham khảo một bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con dùng sữa chua như probi hay sữa lên men bổ sung men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng tiêu chảy.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóaNhững lưu ý khi chăm sóc trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa

Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc cần cẩn trọng, tránh lây nhiễm cho bản thân và những người xung quanh. Rửa tay, thay tã, cách ly trẻ bệnh tại nhà cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức về bệnh rối loạn tiêu hóa hữu ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con yêu. Theo dõi Trường Họa Mi để biết thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé.

Nguồn: hellobacsi tư vấn y tế BS Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách để trẻ không bị cong cột sống
  • Cách rửa mũi cho bé hiệu quả, an toàn tại nhà
  • Hại nhiều hơn lợi khi luôn đeo bao tay, bao chân cho bé

Mua sữa chua các loại tại Trường Họa Mi cho bé:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button