Cách chọn sách cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển

Bạn đang xem bài viết: Cách chọn sách cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển

Cách chọn sách cho con theo từng giai đoạn phát triển

Đọc và nghe sách là phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện từ rất sớm. Hãy cùng xem cách chọn sách tốt nhất cho con theo từng giai đoạn nhé.

Không thể phủ nhận vai trò của sách trong việc giúp trẻ học hỏi những điều mới và phát triển các kỹ năng. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, khả năng tiếp thu của trẻ sẽ có sự khác biệt nên việc lựa chọn sách phù hợp với con cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

đầu tiên Vai trò của việc đọc sách cho trẻ em

Đọc và nghe sách là Một thói quen cực tốt mà cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành từ sớm. Thông qua việc tiếp xúc với sách, truyện, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển trí tuệ và tư duy một cách toàn diện. Ngoài ra, đọc sách còn có những lợi ích như:

  • Phát triển ngôn ngữ: Giúp trẻ học thêm vốn từ, phản xạ ngôn ngữ và biết thêm ca dao, tục ngữ,…
  • Rèn luyện sự tập trung: Đọc sách giúp trẻ thư giãn đầu óc, kích thích não bộ, từ đó rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả hơn.
  • Kích thích óc sáng tạo và trí tưởng tượng: Cây xanhu, chữ cái sẽ là nền tảng cực kỳ tốt để bé hình thành suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình.
  • Tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên: Sách chứa đựng kho tàng kiến ​​thức khổng lồ giúp bé tiếp thu kiến ​​thức một cách dễ dàng và tự nhiên hơn.
  • Giải tỏa cảm giác căng thẳng: Đọc sách giúp trẻ thư giãn, thoải mái sau những giờ học căng thẳng ở trường.

Vai trò của việc đọc sách cho trẻ em

2 Cách chọn sách cho con theo giai đoạn

Từ sơ sinh đến 6 tháng

Bố mẹ nên chọn sách tranh có màu sắc bắt mắt, hình ảnh lớn, đơn giản vì tầm nhìn của trẻ còn khá hạn chế. Sách bìa cứng hoặc sách vải là lựa chọn tốt để ngăn trẻ xé, gặm hoặc nhàu nát.

Từ sơ sinh đến 6 thángTừ sơ sinh đến 6 tháng

Từ 7 đến 12 tháng tuổi

Đây là thời điểm thích hợp để Hãy để trẻ tự tương tác với sách bằng cách để trẻ cầm sách trên tay. Cha mẹ có thể thường xuyên đọc sách cho bé nghe hoặc sử dụng những cuốn sách có âm thanh và hình ảnh thú vị. Trẻ bắt đầu làm quen với sách sẽ tự học và Nhớ thêm nhiều từ mới, nhận biết thêm nhiều điều mới.

Từ 7 đến 12 tháng tuổiTừ 7 đến 12 tháng tuổi

Từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ em bắt đầu nói những câu đơn giản và quan tâm hơn đến những thứ xung quanh. Cho trẻ tiếp xúc với sách Một vài câu, ghép tranh sẽ giúp trẻ hình thành thói quen nghe và đọc sách. Cha mẹ có thể cho con lựa chọn những thể loại, cuốn sách yêu thích hoặc đưa con đến nhà sách để con có thêm cơ hội tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị tại đây.

Từ 1 đến 3 tuổiTừ 1 đến 3 tuổi

giai đoạn 3-6 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu nhận thức mọi vật xung quanh rõ ràng hơn và biết cách quan sát hành động của người khác. Bé cũng phần nào hiểu được những câu chuyện, hình ảnh từ sách mà bé tiếp xúc nên bố mẹ có thể Đặt câu hỏi và trò chuyện với trẻ về những nội dung đó.

giai đoạn 3-6 tuổigiai đoạn 3-6 tuổi

Cố gắng trả lời các câu hỏi của bé vì giai đoạn này, bé sẽ tò mò về nhiều thứ hơn và luôn muốn hỏi “Tại sao?”. Này Những cuốn sách về động vật, thực vật, thiên nhiên, cây cối sẽ giúp các bé học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức và thỏa mãn trí tưởng tượng của mình. Đặc biệt, việc để trẻ tự lựa chọn thể loại sách yêu thích sẽ tạo hứng thú đọc sách lâu dài cho trẻ.

Từ 6-9 tuổi

Trẻ đã bắt đầu đi học, tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và biết thêm nhiều kiến ​​thức mới. Lúc này bạn nên theo dõi để có thể lựa chọn những cuốn sách bổ sung kiến ​​thức mà trẻ đã học ở trường, lớp. Sách có nội dung đơn giản, hình ảnh sinh động sẽ khiến bé không cảm thấy nhàm chán và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Từ 6-9 tuổiTừ 6-9 tuổi

9-12 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ có suy nghĩ của bản thân và có hiểu biết nhất định về mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ bắt đầu thích khám phá những kiến ​​thức sâu hơn, thú vị hơn và cha mẹ có thể chọn cho trẻ những cuốn sách về kinh doanh, khoa học, phiêu lưu,…

9-12 tuổi9-12 tuổi

Trẻ cũng sẽ có xu hướng thích tìm hiểu về tình dục, tình yêu, tình bạn. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành và theo sát trẻ để biết trẻ muốn gì và thể loại sách trẻ yêu thích là gì. Cha mẹ chỉ nên kiểm tra xem sách có phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không.

Trên đây là cách chọn sách cho bé theo từng giai đoạn phát triển mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Trường Họa Mi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách chọn bỉm phù hợp cho trẻ sinh non
  • Rau gây sảy thai, sinh non
  • Sai lầm khi giáo dục giới tính cho trẻ

Chọn mua sữa công thức bán tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button