Các truyền thuyết về vua Hùng

Truyền thuyết về vua Hùng

Truyền thuyết “Vua Hùng trồng kê sinh lúa”

Một hôm, các công chúa của Vua Hùng theo dân chài dọc sông, thấy từng đàn chim bay khắp bãi, nhảy nhót trên cỏ, rất vui mừng. Có một nàng công chúa mải mê ngắm đàn chim, dừng lại thả lưới, bỗng một con chim làm rơi xuống tóc nàng một bông hoa kê. Công chúa đem hạt kê dâng lên vua, vua mừng rỡ, cho là điềm lành. Hạt này chim ăn được thì người cũng ăn được, nên nàng bảo các công chúa Mỵ ra biển hái hoa mang về.


Mùa xuân, vua đem kê ra, sai các công chúa đi gọi dân chúng đi đái. Dân chúng hân hoan rước Vua ra đồng. Trống đi đầu, sau đó là rước lúa và kê. Đến bên sông, vua xuống bãi lấy gậy nhọn chọc đất, gieo lúa, gieo kê trên ruộng. Làm xong, vua trồng một cành trúc để chim khỏi ăn mất hạt. Mỹ nhân và đám người cũng làm theo.

Truyền thuyết “Vua Hùng dạy dân trồng lúa”

Trước đây, người dân chưa biết trồng trọt để sản xuất lúa gạo mà chỉ sống bằng thịt thú rừng, rễ cây, trái cây, rau rừng và lúa dại. Những vùng đất ven sông được bồi đắp phù sa hàng năm. Vua Hùng thấy thế đất tốt bèn triệu người vào bảo tìm cách đắp bờ bảo vệ đất nước. Khi vua thấy lúa mọc hoang, bèn bày cách cho dân nhổ mạ đem gieo. Khi cây chuyển sang màu xanh thì đem cấy vào ruộng có nước.

Xem thêm: Truyền thuyết về cây bí xanh

Lúc đầu dân không biết cấy nên xin vua. Vua Hùng nhổ cây mạ mang ra ruộng, lội xuống trồng cho dân chúng xem. Mọi người làm theo, cấy cho đến khi mặt trời đứng bóng, Vua cùng mọi người ra gốc cây đa lớn nghỉ ngơi và ăn uống.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button