Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương không có nguy cơ cao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch, các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) nên tổ chức kỳ thi đợt 2.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với nhiều địa phương về phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (2/7), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đặt mục tiêu tổ chức kỳ thi nhưng phải đảm bảo an toàn. một cách tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà cả sức khỏe.

Nên thi 2 lần
Theo Bộ trưởng Nhạ, hầu hết các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ sắp tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Có 2 địa phương có ý kiến ​​bằng văn bản là Đà Nẵng và Quảng Nam đề nghị dừng và cá biệt.
Riêng Quảng Nam đưa ra 3 phương án. Cụ thể, nếu thời gian tới không có biến động lớn, kỳ thi sẽ như các địa phương khác; trường hợp thay đổi xin hoãn thi 1 tháng; Trường hợp khó khăn, bùng phát dịch bệnh xin đặc cách.
“Chúng tôi đã có báo cáo xin ý kiến ​​Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lắng nghe, xin ý kiến ​​của phụ huynh. Điều này rất quan trọng không chỉ đảm bảo cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp mà còn đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Trên cơ sở các ý kiến ​​đóng góp, chúng tôi đề xuất phương án, kỳ thi năm nay chia làm 2 đợt”, ông Nhạ nói.
Toàn cảnh buổi làm việc chiều nay. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, những địa phương nguy cơ không cao nhưng sẵn sàng tốt nghiệp trung học, đảm bảo tốt vấn đề an ninh an toàn, từ đó tổ chức thi theo đúng kế hoạch. Còn lại, các địa phương có nguy cơ cao, được xác định mất an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ tổ chức thi đợt 2 sau.
“Đây cũng là khó khăn nhưng Bộ cố gắng đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng tốt, công bằng, minh bạch cho thí sinh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Đại diện tỉnh Quảng Nam sau đó đề xuất những nơi trên địa bàn tỉnh không có ca nhiễm mới được thi lần 1, những nơi có ca nhiễm mới được thi lần 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Theo đó, Hà Nội vẫn tổ chức thi bình thường nhưng sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như thí sinh phải đo thân nhiệt, khử trùng trước khi vào phòng thi.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cũng xin nghỉ thi bình thường theo phương án của Bộ GD-ĐT.
Có một tính năng đặc biệt?
Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM bày tỏ lo lắng về các trường hợp F1. Theo quy định, những trường hợp này phải cách ly nên đề nghị những trường hợp này được xét tuyển đặc cách.
Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết, đối với thí sinh diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao vẫn tổ chức kỳ thi chung với kỳ thi của Đà Nẵng và Quảng Nam.
Bộ đã chỉ đạo các trường xét tuyển đại học đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh, thí sinh tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào đại học.
Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, Luật hiện hành không quy định về đặc quyền đối với trẻ em. kỳ thi trung họccòn hình thức tổ chức kỳ thi cụ thể do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Bạn thấy bài viết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất 2 đợt thi tốt nghiệp THPT
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button