Bơ Lô Đu Lơ hay Truyện trầu cau

Buttercup hay Sự tích trầu cau

Ngày xửa ngày xưa, có một người phụ nữ Catu sinh được mười cô con gái, cô nào cũng xinh đẹp. Một hôm, người mẹ vào rừng sâu đốn củi, bỗng làm mất chiếc rìu. Nhìn xung quanh, cô không thấy ai cả. Nhìn lên, cô thấy một con rắn hổ mang đang quấn quanh cành cây. Đột nhiên con rắn biến mất và trước mặt cô xuất hiện một chàng trai trẻ đẹp trai. Bà lão hỏi:

“Bạn có thấy cái rìu của tôi ở đâu không?”


Cậu bé trả lời rằng cậu không biết. Nhưng bà lão nói:

“Chắc chắn bạn đã lấy rìu của tôi.” Bởi vì ở đây không có ai khác ngoài tôi và bạn.

“Và nếu tôi có thể tìm cho bạn một cái rìu, bạn sẽ trả cho tôi cái gì?”

Bà lão hứa sẽ trả cho cậu bé rất nhiều tiền, nhưng cậu bé từ chối nhận. Anh nói:

“Nếu bạn gả con gái cho tôi, tôi sẽ trả lại chiếc rìu cho bạn.

Thấy chàng thanh niên khỏe mạnh, xinh đẹp, bà lão suy nghĩ một lúc rồi gật đầu. Chiều hôm ấy về đến nhà, mẹ gọi các con lại bảo:


– Con thương mẹ nên nghe lời mẹ cưới rắn để rắn trả rìu cho mẹ. Có rìu là có củi. Ông Rắn ở gần đó. Nếu bạn thích nó, hãy đến và ở lại với anh ta.

Con gái thì con gái nào cũng muốn làm vui lòng mẹ nên mẹ đồng ý. Sáng hôm sau, các cô đến nhà ông Rắn. Kỳ lạ thay, mồng một, mồng hai, mồng ba… cho đến mồng tám, mồng chín, hễ bà nào vào nhà ông Rắn là gặp ngay một con rắn hổ mây rất lớn. Thấy rắn thổi, cô gái nào cũng khiếp sợ chạy về nhà van xin mẹ đừng ép lấy ông rắn.

Xem thêm: Cây thuốc cải tử hoàn sinh hay như chuyện chú Cuội cung trăng

Khác với các chị, cô út Bẩm Viêm tìm đến chỗ ông Rắn thì gặp một chàng trai trẻ đẹp. Cô ở lại đó để sống với anh ta. Hàng ngày, Bẩm Viêm ở nhà trông nhà, còn chàng Rắn thì đi bắt thú đem về làm thịt và hai người cùng nhau ăn uống. Không lâu sau, Bộc Viêm sinh hạ một người con trai.

Hai chị em thấy em gái mình ở với rắn mừng rỡ, lập tức đến điều tra.

– Chồng chị có yêu chị lắm không? Chồng bạn có hôn bạn không?

Bặc Viêm thành thật đáp:

– Chồng tôi không hôn tôi.

– Thế thì chồng cô không yêu cô. – Tất cả các bạn đã nói với Bum Viêm điều đó.

Thế là cô út nghĩ đến chồng. Chồng bảo vợ:

– Không phải anh không yêu em, nhưng vì trong miệng anh có một chiếc răng độc nên không thể hôn em. Nếu bạn hôn tôi, tôi sẽ chết ngay lập tức.

Nghe chồng nói cũng có lý nhưng Bối Viêm vẫn từ chối vì các chị cho rằng không hôn là không yêu.

Bị vợ nghi ngờ, chàng Rắn bèn đóng một chiếc hộp bằng gỗ và nói với Bum Viêm.

“Vậy ta hôn ngươi, ngươi chết, ta chôn ngươi trong cái hòm này.”

Sau đó, chàng Rắn hôn vợ cả buổi chiều. Buổi tối, Bối Viêm chết.

Chàng Rắn đặt xác Bặc Viêm lên đá rồi chôn. Chẳng may chôn dưới sông sợ cá ăn, chôn ở bờ sợ bị đào lên. Đâu đâu cũng có kỳ nhông, đà điểu chực chờ ăn xác Bặc Viêm. Rắn phải đợi đến nửa đêm cá ngủ say mới dám thả chiếc hộp xuống sông.

Xem thêm: Chuyện hoa cúc

Trên sông, ông Na và ông Rê đánh cá. Đêm đó cá ngủ, chỉ có nước chảy. Xác anh Bẩm Viêm trôi dạt vào đó mang theo cá của ông Na. Sáng hôm sau ra xem, ông Na nhìn thấy chiếc hộp và mở ra. Thấy cơ thể Bum Viêm vẫn đẹp như người sống, ông Na đưa Bum Viêm về nhà và mời một bà lão đến hút hết máu độc trong người. Bum Viêm dần hồi sinh. Bẩm Viêm kể lại sự việc cho ông Na nghe. Để đền ơn cứu mạng, bà kết hôn với ông Na và một năm sau sinh được một cậu con trai.

Một hôm, em gái Bẩm Viêm đi chơi ven sông, gặp lại người chị, mới biết chị đang ở với ông Na. Người chị kể chuyện cho mẹ nghe. Người mẹ đến và nói chuyện với Rắn một lần nữa. Vui mừng, tủi tủi, chàng Rắn vội chạy sang nhà ông Na, cắt nóc nhà ngó xuống. Thấy rắn, người con chạy gọi bố mẹ ra xem nhưng rắn lại bỏ đi.

Ông Na và Bum Viêm lấy nhau và có con nhưng chưa tổ chức đám cưới. Gần đến ngày cưới, ông Na đi tìm chàng Rắn và mời chàng đến dự đám cưới của mình. Con rắn đã hứa với ông Na rằng điều đó sẽ xảy ra. Đoán rằng khi gặp nhau, Rắn và ông Na sẽ đánh nhau, Bum Viêm vào rừng tìm vài gói thuốc giấu trong người để khi cần sẽ sử dụng.

Đúng như lời tiên đoán của Bum Viêm, trong ngày cưới, ông Na và ông Rắn đã đánh nhau kịch liệt. Cả hai đánh nhau từ lúc mặt trời mọc cho đến nửa đêm mà không phân thắng bại. Thấy cả hai cùng nhau gãi ngứa, Bặc Viêm liền mang thuốc đến cho cả hai. Gói thuốc đầu tiên chạm vào chàng Rắn, chàng bỗng biến thành cây cau. Gói thuốc thứ hai trúng ông Na, ông lập tức biến thành tảng đá vôi trắng nằm cạnh cây cau. Bẩm Viêm thấy vậy liền chạy đến ôm cây cau, nàng bỗng biến thành cây trầu mọc trên tảng đá leo lên ngọn cây cau. Hai người con của ông Rắn và ông Na chạy đến nhặt gói thuốc thứ ba và biến ngay thành cối giã trầu. Dân làng đến xem đều biến thành những cây chay lớn, tươi tốt.

Xem thêm: Câu chuyện về bò biển

Có một bà Cổ Rùa đi xúc tôm cá đi ngang qua vùng này. Bà hái lá trầu ăn với quả cau, phun nước vào đá, đá đỏ rực. Bà lấy trầu, cau, lim làm thử bằng vỏ chay. Lúc mới nhai cô thấy cay cay, một lúc sau môi tươi, đỏ hồng. Ai đi qua nhìn thấy cũng khen môi Cô Rùa đẹp quá. Nghe dân làng hỏi sao môi nàng đẹp thế, Cổ Rùa thật thà kể lại sự việc cho dân làng nghe. Từ đó dân làng ai cũng biết ăn trầu. Ông lão và bà lão cho miếng trầu vào cối giã để ăn.

Người Cơtu ăn trầu, người Kinh cũng bắt chước ăn trầu. Tin đến tai vua. Vua sai quân đi tìm mẹ Cơ Rùa. Nàng kể lại sự việc cho vua nghe và được vua phong làm hoàng hậu. Vua sai quân đào cây trầu đem về. Vì thế, ngày nay, trầu cau có mặt ở khắp mọi nơi.

(Truyện dân gian Mèou)


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tranh Tô Màu Cho Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button