Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc, Quân xanh màu lá dữ oai hùm, …Áo bào thay chiếu anh về đất, Sông Mã gầm lên khúc độc hành”


Các bài văn mẫu lớp 11

Bình luận đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng: “Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc, Quân ta màu xanh lá oai phong lẫm liệt,… Áo thay anh về với đất, Sông Mã gầm khúc độc hành”

Bình luận đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng: “Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc, Quân ta màu xanh lá oai phong lẫm liệt,… Áo thay anh về với đất, Sông Mã gầm khúc độc hành”

Dạy


LỜI YÊU CẦU

Nhận xét về bài thơ, hãy nêu:

– Hình ảnh phi thường – tài hoa của những người lính Tây Tiến khi còn sống và cả khi đã hy sinh vì Tổ quốc (qua ngoại hình, qua ước mơ – ước mơ, qua cái chết bất tử).

Khắc họa chân dung người lính, Quang Dũng đã sử dụng những chi tiết, hình ảnh thực về đoàn quân Tây Tiến nhưng những hình ảnh đó được miêu tả theo bút pháp lãng mạn để làm nổi bật sự phi thường – tài hoa, mang đến cho người đọc vẻ đẹp riêng, hiếm có của người lính trong một thời kỳ lịch sử. Giai đoạn.

PHÂN CÔNG

Tây Tiến là bài thơ hay nhất đời thơ Quang Dũng và cũng là thành tựu xuất sắc của nền văn học kháng chiến. Có thể nói, nếu chọn ra năm tác giả tiêu biểu của giai đoạn văn học này, có thể không có Quang Dũng, nhưng nếu chọn ra năm bài thơ tiêu biểu thì phải kể đến Tây Tiến, đứng hàng danh dự. Đọc Tây Tiến, ta như sống lại một thời khói lửa với đội quân lừng danh đã đi vào lịch sử, có thể ta quên mấy câu thơ trong bài thơ nhưng không thể nào quên hình ảnh của đoàn quân ấy:

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội đẹp thơm

Xem thêm: Nghị luận văn học: Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và cái xấu trong xã hội xưa và nay.

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại đất liền

Sông Mã gầm lên khúc độc ca!

Nếu ở những câu thơ đầu, hình ảnh đoàn quân mới hiện lên qua những nét vẽ gián tiếp – nói về gian khổ, hy sinh và địa bàn hoạt động – thì ở đây, đoàn quân ấy hiện lên bằng những nét vẽ cụ thể. , gân guốc, trong veo. Nó đã trở thành sáo rỗng khi nhắc đến bản lĩnh của những chiến binh. Ở đây, chúng ta dường như gặp phải một mô hình như vậy:

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Nhưng, trước hết, đó là những bài thơ miêu tả hiện thực – trần trụi: Người lính Tây Tiến thuở ấy hoạt động nơi rừng núi hiểm trở, ma thiêng nước độc, chết trận thì ít mà chết vì bệnh tật. Nhiều, có cả suối gội chân rụng tóc, gội đầu rụng tóc. “Quân xanh” ở đây có thể hiểu là màu xanh áo sơ mi, xanh ngụy trang và xanh da do thiếu máu. Những hình ảnh rất thực đó, trong bài thơ, với giọng điệu và cách diễn đạt lãng mạn của Quang Dũng, dường như mang một ý nghĩa tượng trưng, ​​rất du dương. Mười bốn chữ thơ ấy đã tạc vào lịch sử hình ảnh một đoàn quân phi thường, duy nhất, có một không hai trong đời sống cũng như trong thơ ca. Đoàn quân một thời “xếp bút lên đường ra trận” của những chàng trai Hà Nội hào hoa, hào sảng.


Bởi vậy, khó khăn, gian khổ là thế nhưng những người chiến binh Tây Tiến vẫn không nguôi, ít lãng mạn:

Xem thêm: Đề văn nghị luận: Anh (chị) hãy phân tích bài “Đây thôn Vĩ Gia” của tác giả Hàn Mặc Tử

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

“Ước mơ” và “ước mơ” của người lính được gửi về hai phương: biên giới nơi còn bóng quân thù – ước mơ giết giặc lập công và Hà Nội quê hương yêu dấu – mơ về những hình bóng thân thương. Cái “thơm sắc”, là thứ ánh sáng lung linh trong kí ức đã “tố cáo” sự đa tình của người lính. Nhưng với người lính Tây Tiến, nỗi nhớ ấy chính là sự cân bằng, thư thái trong tâm hồn sau mỗi chặng đường hành quân gian khổ, không nản lòng. Tuy nhiên, trong một thời gian, câu thơ “đẹp một cách lãng mạn” này đã khiến tác giả và chính bài thơ “trải qua bao sóng gió”.

Xưa ra trận ít người trở về, người lính Tây Tiến không tránh khỏi những mất mát, hi sinh:

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Sau những câu thơ rắn rỏi, đẹp đẽ, đến đây, giọng điệu của câu thơ bỗng trầm xuống, trùng xuống để người đọc thấy rõ hơn thực chất của sự việc. Có vẻ như đây là một cảnh quay chậm có chủ đích. Không có gì thiêng liêng và cao quý hơn sự hy sinh, chấp nhận gian khổ của người lính. Trên đường đi, người lính Tây Tiến gặp biết bao nấm mồ xa xôi của những người chết xa quê hương. Nhưng những người lính chúng tôi nhìn bằng con mắt bình thản, vì họ đã chấp nhận điều đó. Một trong những động lực thôi thúc họ lên đường chính là hình ảnh người anh hùng mình trần khoác da ngựa mà họ tiếp nhận trong văn chương, sách vở. Một niềm đam mê thuần khiết với một chút lãng mạn.

Xem thêm: Anh (chị) hãy viết bài giới thiệu ngắn gọn về nhà văn Vũ Trọng Phụng và tiểu thuyết Số đỏ (trong đó đặc biệt chú ý chương Hạnh phúc của một tang quyến).

Hai câu thơ cuối tiếp tục âm vang bi tráng, tô đậm sự hy sinh mất mát nhưng đó là cái chết cao cả – cái chết bất tử của người lính Tây Tiến:

Tà áo phản anh về với đất

Sông Mã gầm khúc độc hành

Hai câu kết mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thì lớn. Đâu đó, vẫn còn những giọt nước mắt đằng sau những con chữ. Hai câu thơ mạnh mẽ, nhưng giàu cảm xúc và đồng cảm sâu sắc. Làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về với đất”? “Người về với đất” là hiện thân của hình hài đất nước, làm tròn bổn phận vẻ vang của mình. Tiếng gầm của sông Mã lại dội về như một loạt đại bác vang lên, tiễn biệt những người con thân yêu của nòi giống.

Trước đây, nhắc đến những dòng thơ này, người ta chỉ thấy thành ngữ “ngã mộng”, “ngã buồn”… nhưng thời gian đã khiến chúng ta nhìn đúng hơn vào bản chất, chỉ thời đại ấy mới có. nền văn học đó.

Tây Tiến là bài thơ, là tiếng lòng của người chiến binh Tây Tiến. Những bài thơ với âm nhạc và hình vẽ; Bên cạnh bi kịch là anh hùng, bên cạnh mất mát, đau thương là anh hùng. Nửa thế kỷ đã trôi qua, bài thơ ngày càng rực rỡ và bài thơ miêu tả đoàn quân Tây Tiến đã trở thành kí ức không thể nào quên về một giai đoạn lịch sử hào hùng buổi đầu kháng chiến chống Pháp.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc, Quân xanh màu lá dữ oai hùm, …Áo bào thay chiếu anh về đất, Sông Mã gầm lên khúc độc hành” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button