Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: Người đi Châu Mộc chiều sương ấy, Có thấy hồn lau nèo bên bờ, Có nhớ dáng người trên độc mộc, Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa


Các bài văn mẫu lớp 12

Bình luận đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng: Ai về Châu Mộc chiều sương mù ấy, Có thấy bên bờ một hồn lau sậy, Nhớ dáng một ngọn cây, Trôi nước hoa lay?

Bình luận đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng: Ai về Châu Mộc chiều sương mù ấy, Có thấy bên bờ một hồn lau sậy, Nhớ dáng một ngọn cây, Trôi nước hoa lay?

Hướng dẫn


A. TỔ CHỨC

1. Mở bài

Quang Dũng vừa là chiến sĩ, vừa là nghệ sĩ tài năng: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, sáng tác nhạc. Ở lĩnh vực nào Quang Dũng cũng có những thành tựu nổi bật, nhưng đáng chú ý nhất là thơ ca. Thơ Quang Dũng âm vang tinh thần của một thời đại cách mạng, của một thời dấn thân vì đại nghĩa. Nhắc đến thơ Quang Dũng trước hết phải nhắc đến Tây Tiến.

2. Cơ thể

một. Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng biên giới là khung cảnh bao la, mờ ảo và thơ mộng của sông núi miền Tây.

b. Thiên nhiên qua vài nét chấm phá của Quang Dũng hiện lên có hồn, tình cảm như con người:

Ai về Châu Mộc chiều sương mù ấy

Có hồn lau bến bờ.

c. Nhà thơ không dùng bút pháp miêu tả mà chỉ dùng bút pháp gợi:

Bạn có nhớ con số trên cột.

Như hòa cùng người, hoa rừng cũng đung đưa” như làm duyên trên dòng nước lũ. Trên hai bức tranh thơ là hai bông hoa rừng sóng đôi: Người lái đò mảnh khảnh, uyển chuyển Châu Mộc trên thuyền cũng là rừng hoa và hoa thật đang “đu đưa” bên dòng suối.

Xem thêm: Bình giảng đoạn thơ sau: “Vợ nhớ chồng cũng góp cho non sông Vọng Phu… Đời đã hóa núi sông ta”

3. Kết luận

Bốn câu thơ rất đặc sắc, đẹp như một bức tranh thủy mặc với những nét vẽ tinh tế, mềm mại mà sâu lắng, chuyển tải cái hồn của cảnh vật.

B. HỘI THẢO

Quang Dũng vừa là chiến sĩ, vừa là nghệ sĩ tài năng: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, sáng tác nhạc. Ở lĩnh vực nào Quang Dũng cũng có những thành tựu nổi bật, nhưng đáng chú ý nhất là thơ ca. Thơ Quang Dũng âm vang tinh thần của một thời đại cách mạng, của một thời dấn thân vì đại nghĩa. Nhắc đến thơ Quang Dũng trước hết phải nhắc đến Tây Tiến. Chỉ với Tây Tiến, Quang Dũng mới thực sự bước chân vào “làng thơ” cách mạng. Lần tái bản năm 1949, Nhà xuất bản Thú y Liên khu III đã đăng bài thơ với nhan đề Nhớ Tây Tiến. Năm 1957, khi đưa bài thơ này vào tập Rừng biển quê hương (in chung với Trần Lê Văn – NXB Hội Nhà văn), Quang Dũng đã bỏ chữ “nhớ” và chỉ lấy hai chữ Tây Tiến (có lẽ là của nhà thơ tôi nghĩ bài thơ vốn đã đầy ắp hoài niệm, người đọc chắc chắn sẽ cảm nhận được, không cần đặt chữ “nhớ” trong tựa đề!).

Bài Tây Tiến vừa ra đời đã được bạn đọc trong và ngoài quân đội truyền tay, truyền miệng. Tính đến năm 2002, bài thơ đã được 54 tuổi nhưng nhiều người từ già đến trẻ vẫn không quên bởi câu nào, đoạn nào cũng hay. Đây là một đoạn trong bài thơ:

Xem thêm: Tình yêu là hạnh phúc của con người


Ai về Châu Mộc chiều sương mù ấy

Có thấy hồn lau bến bờ không?

Bạn có nhớ con số trên cột

Nước lũ lênh đênh hoa lá.

Sau cảm hứng bi tráng về cuộc hành trình gian khổ, gian khổ nhưng cũng rất đỗi tự hào của những người chiến sĩ Tây Tiến, đoạn thơ gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ, thân thương của một thời thơ đã từng gắn bó với mình. với đoàn binh Tây Tiến. Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng biên giới: sự e ấp của những cô gái trong tà áo dài sặc sỡ, những đêm hội tưng bừng đuốc hoa, khung cảnh sông núi miền Tây bao la, mờ ảo và thơ mộng. Mặt khác, không gian sông nước trong một “buổi chiều sương” ở Châu Mộc thật tĩnh lặng và hoang sơ. Bên dòng sông mang màu sắc cổ tích, truyền thuyết, thiên nhiên qua vài nét chấm phá của Quang Dũng hiện ra cũng hồn hậu, tình cảm như con người:

Ai về Châu Mộc chiều sương mù ấy

Có hồn lau bến bờ.

Đây đó, hoa sậy rung rinh bên triền núi, bên bờ Châu Mộc như có tâm hồn bay theo gió, như lưu luyến, tiễn biệt. Bài thơ mang tâm hồn nghệ sĩ tài hoa.

Đặc biệt, nhà thơ không dùng bút pháp miêu tả mà chỉ dùng bút pháp gợi hình. “Thân trên xuồng” cũng gợi hình nhưng có vần để lộ ra dáng người dịu dàng, uyển chuyển, xinh xắn của những cô gái trên xuồng lướt nhanh trên dòng nước lũ chảy xiết:

Xem thêm: Trình bày những nét chính về phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Bạn có nhớ con số trên cột.

Như hòa cùng con người, những bông hoa rừng cũng ‘đo” làm duyên trên dòng nước lũ. Hoa “đong đưa” chứ không phải “đong đưa”. “Đu đưa” là đung đưa qua lại. Còn “đu đưa” là đung đưa qua lại nhẹ nhàng trong không trung. Đây là lối viết vừa hiện thực vừa lãng mạn: nước lũ ào ạt làm những bông hoa bên suối đung đưa – nhưng nhà thơ lại như “đong đưa” như những vũ điệu mềm mại của những cô gái xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn. hoa, tình yêu. Trên bức tranh thơ là hai bông hoa rừng sóng đôi: anh lái đò Châu Mộc mảnh mai uyển chuyển trên thuyền cũng là hoa rừng và những bông hoa thật đang “đua nhau” bên bờ suối; Ở đây, có một cách hiểu khác: trên chiếc thuyền độc mộc là người lính hào hoa, oai phong. Cách hiểu đó có phù hợp với đoạn văn này không?

Bốn câu thơ rất đặc sắc, đẹp như một bức tranh thủy mặc với những nét vẽ tinh tế, mềm mại mà sâu lắng, chuyển tải cái hồn của cảnh vật. Phải là một nhà thơ của Tây Tiến mới có thể làm nên những vần thơ tài hoa như vậy.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: Người đi Châu Mộc chiều sương ấy, Có thấy hồn lau nèo bên bờ, Có nhớ dáng người trên độc mộc, Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button