Bình giảng bài thơ “Lai Tân” trong ”Ngục trung nhật kí” của Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 11

Bình luận bài thơ Lai Tấn trong “Ngục trung kí” của Hồ Chí Minh

Bình luận bài thơ Lai Tấn trong “Ngục trung kí” của Hồ Chí Minh

Dạy


Tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh gồm những bài thơ mang tính chất “nhật ký”, tác giả ghi lại những hoạt động trong tù, ghi lại những tâm tư, tình cảm của chính tác giả trong những ngày đen tối ở Việt Nam. nhà tù, hoặc ghi lại những gì bạn nghe thấy và nhìn thấy trên đường từ nhà tù này sang nhà tù khác. Chỉ có bài thơ “Lai Tân” mới có giá trị tổng kết hiện thực trong và ngoài trại giam, phác họa bộ mặt các cơ quan chức năng trong và ngoài trại giam huyện Lai Tân mà còn là những gương mặt tiêu biểu cho nhà tù. cai trị Trung Quốc dưới thời Quốc dân đảng vào thời điểm đó.

Bài thơ mở đầu như một bài phóng sự, lạnh lùng mà chân thực:

“Giam giữ trưởng phòng thiên địa”

(Trưởng ngục chuyên chơi hạc)

Hồ Chí Minh làm thơ, nhưng cũng đừng quên ông là một nhà báo nổi tiếng trong thời kỳ hoạt động cách mạng ở Pháp, từng là chủ bút tờ báo “Người cần kiệm”. Tập thơ “Nhật ký trong tù” mang nhiều tính báo chí như chọn nhân vật, chọn sự kiện, nghệ thuật tường thuật. Câu thơ mở đầu trong bài thơ “Lai Tân”, tác giả đã “bắt” được một sự thật đáng kinh ngạc là tên “đầu nậu” của tù cờ bạc! Trong tù tác giả nhạy cảm như thế nào? Không sao, quản giáo này đánh bạc trong tù, công khai đánh bạc với các tù nhân đánh bạc! Dân đánh bạc ở ngoài thì bị bắt, bỏ tù, con bạc vào tù thoải mái đánh bạc. Tác giả đã từng châm biếm:

“Đánh bạc ngoài sân truy bắt tội nhân,

Trong tù cờ bạc là công khai;

Trong tù, một con bạc ăn năn mãi mãi,

Vì sao không tới nơi này trước?”

Một số tù nhân cờ bạc bị tra tấn, đói và lạnh. chết ngay trong trại giam đêm qua, còn ngủ với em, sáng mai anh về suối vàng”), thật bi thảm! Có thể nói, nhà tù là nơi thực thi pháp luật, nhưng trại giam ở Lai Tân lại bị bãi bỏ pháp luật. Giám thị đã biến nhà tù thành nơi kiếm tiền. Đánh bạc với phạm nhân đánh bạc trong tù là cách ăn trộm trắng trợn của tên giám thị. Câu thơ chỉ mang tính chất “báo cáo” chứ không phải bình thường. có sức tố cáo sâu sắc hệ thống nhà tù ở Lai Tân.

Xem thêm: Bình giảng bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Với việc ra tù, tác giả “bắt” ngay một “trưởng” khác đang làm việc xấu. Một quan chức thực thi pháp luật khác: cảnh sát trưởng ở Lai Tân!

“Cảnh phá làng vì tiền”

( Cảnh học trưởng kiếm ăn khắp nơi ).

Hối lộ trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ là nghiêm trọng. Nhà tù còn thối hơn. Người tù vào tù nộp tiền! Nếu không có tiền thì “mỗi bước anh đi mỗi bước”. Muốn đèn phải có tiền, muốn nước phải có tiền. Cảnh sát trưởng thả tù nhân cũng kiếm lời. Tác giả không còn kìm nén được sự tức giận của mình được bộc lộ qua vài từ “trưởng làng tham lam” (cảnh sát trưởng tham lam).

Tác giả lôi ra hai “trưởng” ở Lai Tân làm chuyện xấu, một người đánh bạc, một người nhận hối lộ. Còn tên “huyện trưởng” thì có vẻ không “nghiêm túc” cho lắm. Hình ảnh thơ thật bí mật mà thật đẹp:

“Huyện trưởng phòng ngự Thiên Đăng”

(Đèn huyện trưởng lo công việc)

Trong bản dịch đầu tiên của Nhật ký trong tù, câu này được dịch là:

“Đốt huyện trưởng làm việc”

Chữ “bày” mà dịch là “làm” thì không ổn, mà dịch là “lộ” thì hay hơn. Giải thích dần dần, chúng ta sẽ thấy sự bất ổn của từ này.


Theo logic thông thường, tên “thủ trưởng” làm việc xấu, tên “quận trưởng” làm việc xấu, ngay cả tên “huyện trưởng” cũng phải làm việc xấu. Tuy nhiên, “Nhật ký trong tù” đọc lần đầu không hiểu nên hỏi đại sứ quán Trung Quốc. đại sứ tùy viên văn hóa. Quán Tàu cho rằng quan lại thời đó không làm gì, chỉ hút thuốc phiện bằng đèn, nên từ đó sách giáo khoa và giáo trình đại học đều nói nhà tù đánh bạc, trưởng công an ăn hối lộ, huyện trưởng hút thuốc phiện!

Xem thêm: Phân tích bài thơ

Có những nhà nghiên cứu vẫn còn hoài nghi. Giáo sư Lê Trí Viễn viết: “Bài “ở Lai Tân” có một câu không rõ ràng ngay trong nguyên văn “Kiều Đăng huyện trưởng công sự” (Bản dịch: “Khau đèn, huyện trưởng làm việc”). về cờ bạc, ăn hối lộ nhưng ở đây ông huyện trưởng làm việc (công chứ không phải chức) mà phải thắp đèn?Cứ như ăn uống vậy.Nghĩa là:Hay ổng hút á phiện?Không rõ.Chắc cái này địa điểm nên được nghiên cứu thêm.”

(Tác phẩm mới, số 8)

Nhóm dịch giả đã viết thư hỏi tác giả. Đại ý của câu hỏi là tên quận trưởng thơ thẩn Lai Tân làm nghề hay “hút á phiện”. Hồ Chủ tịch gạch bỏ ba chữ “hút thuốc phiện” bằng mực đỏ. Nhận được thư trả lời của tác giả, các học giả bối rối. Vì vậy, bí mật của câu thơ vẫn còn.

Theo tôi, không nên hiểu câu này theo logic mà là phi logic (chỉ mang tính hình thức). Chỉ hiểu là tên quận trưởng này làm “việc công” (dịch là “việc” cũng không liên quan đến nguyên tác). Bấy giờ anh đang làm “việc công”, làm việc ở cơ quan chưa xong, ban đêm anh “đốt đèn” (đốt đèn) vào người cũng không thấy gì. Ông thuộc loại quan có bệnh nan y (què, mù, câm, điếc) nhưng căn bệnh hiểm nghèo của vị quan huyện này là “mù”.

Xem thêm: Bình giảng bài “Khúc ca phong cảnh Hương Sơn” của Chu Mạnh Trinh

Ông là huyện trưởng Lai Tân mà hai tên quan to mặt là “thủ trưởng” và “trưởng quan” đang làm chuyện bậy bạ trước mũi ông, ông không nhìn ra được. Rốt cuộc hỗn loạn như vậy, kết cục thối nát như vậy, nhưng dưới ngọn đèn chùm, dưới mắt anh ta:

“Lai Tân y cựu Thái Bình Thiên”

(Trời đất vẫn bình yên)

Những quan chức dưới danh nghĩa “quận trưởng” gây thù chuốc oán trước công đường, huống hồ là dân làng dưới xuôi, vậy mà ông vẫn tự hào vì quận Lai Tân mà ông cai trị mọi việc vẫn “bình yên vô sự”. Nụ cười châm biếm của Hồ Chí Minh thật thấm thía! Cùng nghe thêm ý kiến ​​của nhà thơ Hoàng Trung Thông về tên quận trưởng đang “chịu chết”. Một chữ “hòa bình” mà tổng hợp bao nhiêu việc làm trên là câu chuyện muôn thuở của xã hội Trung Quốc do giai cấp bóc lột thống trị. Chỉ một từ ấy đã xé tan mọi thứ “bình yên” giả tạo nhưng thật sự là “nội tâm xáo trộn!”.

Về kết cấu, không nên coi nó bằng ba câu một, hai, ba vì khi đó chủ đề của bài thơ chỉ nhằm phê phán thói hư tật xấu của bọn quan lại đương thời ở Lai Tân. Theo tôi, hai câu đầu là tầng trệt, câu thứ ba đã vút lên gác, lầu, thành lâu đài thơ mộng. Và do đó, chủ đề của bài thơ “Lai Tân” là lên án thái độ và hành động vô trách nhiệm của chính quyền ở Lai Tân cũng như của xã hội Trung Quốc trong thời kỳ Quốc dân đảng. Giá trị khái quát của bài thơ rộng lớn và sâu sắc biết bao!

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bình giảng bài thơ “Lai Tân” trong ”Ngục trung nhật kí” của Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button