Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? 3 cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả.

Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? 3 cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả.

Với tốc độ đô thị hóa cực nhanh và hiện trạng thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi như hiện tại, kèm theo sự gia tăng chóng mặt của vật giá thì rất nhiều người đã nhận ra nhu cầu cần phải trang bị cho gia đình mình những khoảng không gian xanh, vừa để giải trí thỏa mãn thú vui trồng trọt, vừa để sản xuất ra những loại thực phẩm sạch phục vụ gia đình. Có lẽ việc trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp đã rất phổ biến và quen mắt đối với chúng ta, chỉ cần đứng ở một vị trí tương đối cao và đảo tầm mắt xung quanh, rất nhiều gia đình tận dụng những khoảng trống ở sân thượng, ban công để trồng rau xanh trong thùng xốp rất bắt mắt.

SẢN PHẨM TÂM SẠCH CUNG CẤP – CÓ THỂ LÀ GIẢI PHÁP CHO GIA ĐÌNH BẠN

Cũng đã có nhiều trường hợp làm giàu từ trồng rau trong thùng xốp, nghe thật hấp dẫn phải không nào?

Vậy việc lựa chọn thùng chậu xốp trồng rau thông minh phù hợp và cách trồng rau trong thùng xốp như thế nào đạt hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm nhất?

Ngoài việc tham khảo các bài hướng dẫn trồng rau bằng thùng xốp

XEM THÊM: Kênh youtube Tâm Sạch với nhiều videos hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu bài viết rất hay và đầy đủ dưới đây về kinh nghiệm, bí quyết và kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp do Tâm Sạch tổng hợp nhé.

I/ Trồng rau tại nhà trong thùng xốp có độc hại không? Trồng rau trong thùng xốp có tốt không?

Chắc hẳn nhiều người rất hoang mang khi nghe những tin đồn như trồng rau trong thùng xốp bị ung thư nên luôn thắc mắc thùng xốp trồng rau có độc hại không? Liệu có nên trồng rau trong thùng xốp?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh ( Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, trường Đại Học Bách Khoa): Chỉ cần chọn đúng loại đất an toàn và nguồn nước đảm bảo thì việc trồng rau thùng xốp không hề gây hại. Chỉ khi người trồng dùng loại đất bẩn, nước ô nhiễm có chứa chất lưu huỳnh, thủy ngân, chì… thì mới nguy hiểm. Cụ thể, nếu nước ô nhiễm, những chất độc hại này bám lên thân rau sau khi tưới. Ngoài ra, nguồn nước bẩn và đất bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển, ký sinh trong rau. Nếu không được rửa kỹ, có thể mắc một số bệnh liên quan đến đường ruột.

Vậy trồng rau bằng thùng xốp có độc không? Thông tin về việc trồng rau trong thùng xốp có nguy cơ nhiễm bênh hay ung thư chỉ là tin đồn, bạn nhé.

II/ Hướng dẫn cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả.

Bất kỳ ai cũng cần nắm vững phương pháp và cách trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà để ngoài việc đạt hiệu quả cao, cung cấp rau củ quả sạch cho gia đình thì còn tránh đi việc phát sinh những chi phí không đáng có.

Cách dùng thùng xốp trồng rau hay cách trồng rau vào thùng xốp thoạt nghe rất đơn giản nhưng tỷ lệ thất bại lại khá cao nếu bạn không nắm vững được cái yếu tố như:

 • Thời lượng nắng mỗi ngày cần thiết để quang hợp đối với mỗi loại cây trồng.
 • Chế độ tưới nước, ươm hạt, khoảng cách cây trồng và đặc tính của mỗi loại cây.
 • Cách cung cấp phân bón và chất dinh dưỡng đối với từng loại rau ăn lá, rau ăn củ, rau lấy quả, cây dây leo…
 • Thời điểm thu hoạch hợp lý và các kỹ thuật ngặt ngọn, ngắt cành mang lại nắng suất cao cho cây trồng.

Tâm Sạch đã từng ghi nhận nhiều trường hợp các anh chị rất đam mê trồng rau sạch nhưng lại chưa nắm vững về cách trồng rau ở nhà bằng thùng xốp, kết quả là mua rất nhiều hộp xốp, đất và phân bón về, sau đó ì ạch vác lên sân thượng và trồng, kết quả là bỏ cuộc sau một thời gian ngắn chỉ vì không nắm được những kỹ thuật trồng rau trong hộp xốp căn bản.

Xem Thêm:   10

Sau đó lại mất tiền thuê người vác thùng xốp, đất xuống dưới mang đi bỏ, thật đúng là tiền mất tật mang phải không nào?

Dưới đây là 03 mô hình trồng rau sạch bằng thùng xốp phổ biến hiện nay và các phương pháp kỹ thuật căn bản để mọi người tham khảo.

1/ Mô hình trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp truyền thống:

Có thể nói, đây là mô hình trồng rau sạch tự phát kinh điển tại Việt Nam mà không theo bất cứ nguyên tắc nào, bạn có thể trồng bất cứ loại cây gì vào những chiếc thùng xốp mà bạn có, nhưng hãy lưu ý những điểm quan trọng bên dưới.

a/ Chuẩn bị thùng xốp trồng rau và cách làm thùng xốp trồng rau sạch.

Chỉ cần một chút tinh tế, bạn sẽ nhận ra những loại rau ăn lá thì không cần chiều sâu của hộp xốp mà lại cần diện tích bề mặt lớn để trồng được số lượng nhiều.

Ngược lại, những loại rau lấy củ, rau lấy quả, cây dây leo… thì cần độ sâu và thể tích đất trồng lớn để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình tạo củ, quả.

Tùy vào diện tích khu vườn và loại cây trồng mà bạn nên tính toán kích thước thùng xốp trồng rau cho từng loại và có thể dùng cách ghép thùng xốp trồng rau để tạo ra các thiết kế thùng xốp trồng rau phù hợp và độc đáo của riêng mình.

Lưu ý quan trọng là nhớ đục lỗ cho thùng xốp trồng rau bạn nhé, và lót 1 lớp gạch vụn, đá, than tổ ong.. lên trên sẽ giúp thoát nước tốt hơn.

b/ Chuẩn bị đất trồng rau và cách trộn đất trồng rau tại nhà trong thùng xốp :

Đầu tiên là chọn mua đất trổng rau trong thùng xốp, bạn có thể mua các loại đất hữu cơ có trộn sẵn phân bón ở các cửa hàng hoặc có thể kiếm nguồn đất sạch không nhiễm chất thải gần nhà, mua thêm các loại phân bón hữu cơ đã ủ hoai như: phân bò, trùn quế… về trộn với đất là đã có thể trồng rau rồi.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau tại nhà trong thùng xốp:

 • Có nhiều loại đất để trồng rau như: đất thịt, đất phù sa, đất pha cát… mỗi loại đất lại phù hợp với những loại cây trồng khác nhau, chọn đúng loại đất và pha trộn đúng tỷ lệ sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt qua mỗi giai đoạn.
 • Có thể dùng cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp, trộn đất với với vôi để tiêu diệt các mầm bệnh và ký sinh trùng gây hại có sẵn trong đất.
 • Sau khi chọn được loại đất nền phù hợp, bạn nên trộn thêm các loại giá thể như: vỏ đâu, xơ dừa, tro trấu, xỉ than… để giúp tăng khả năng giữ ẩm và độ tơi xốp của đất, hỗ trợ rễ cây trong quá trinh trao đổi chất.
 • Nhiều người quan tâm đến liều lượng và cách bón phân npk cho rau trồng trong thùng xốp, thật ra đây cũng là một phương pháp hỗ trợ giúp cây trồng phát triển tốt ở giai đoạn đầu nhưng cần phải có thời gian cách ly từ 15-20 ngày trước khi thu hoạch. Riêng Tâm Sạch không khuyến khích mọi người sử dụng phân hóa học, hãy thay bằng các loại phân hữu cơ tốt cho sức khỏe, bạn nhé.

c/ Cách chăm sóc rau trong thùng xốp – Nên trồng rau gì trong thùng xốp?

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp và thông dụng chúng ta thường bắt gặp như: các loại cải, xà lách, mồng tơi, rau dền, bắp cải… các loại rau ăn trái như: đậu bắp, cà chùa… các loại dây leo: khổ qua, dưa leo, bầu, bí, mướp..

Xem Thêm:   2 Cách Trồng Hẹ Ăn Quanh Năm Cho Gia Đình Và Nhà Vườn

Còn có những loại rau gia vị dễ trồng trong thùng xốp như: húng quế, bạc hà, ngò rí, tía tô, rau răm, dắp cá, ớt…

Có những loại rau chỉ cần cắm cành là sống như các loại rau thơm.

Có những loại rau cần phải gieo hạt và thu hoạch 1 lần như các loại rau ăn lá.

Có những loại rau gieo hạt và có thể thu hoạch nhiều lần như: rau muống, rau đay, rau dền…

Ngoài ra, bạn cũng nên trồng các loại cây ăn trái như: ổi, cóc, mận… khá dễ dàng và kết quả cũng ngọt ngào lắm đấy..

2/ Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp:

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp tại nhà có lẽ không còn quá xa lạ với các tín đồ đam mê trồng rau tại Việt Nam, đây là phương pháp canh tác mà cây trồng sinh trưởng và phát triển nhờ các chất dinh dưỡng trong môi trường nước cung cấp.

Việc trồng cây thủy canh trong thùng xốp không đòi hỏi quá nhiều về diện tích và không gian, chi phí thấp, tiết kiệm nước và công sức chăm sóc nhưng bạn cần phải đảm bảo các yếu tố cần thiết như: ánh nắng và thời lượng đón ánh nắng mỗi ngày tại vị trí trồng rau, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có thiết kế riêng phù hợp đối với từng loại cây trồng.

Rau ăn lá là loại cây phù hợp và phổ biến nhất thường thấy khi trồng rau thủy canh bằng thùng xốp, bạn có thể tiến hành gieo hạt trực tiếp vào khay ươm hoặc đưa cây con gieo sẵn từ ngoài vào.

Hướng dẫn cách làm thùng xốp trồng rau thủy canh:

 • Bạn có thể tìm đến những nơi bán thùng xốp trồng rau thủy canh hoặc đi xin, tận dụng những chiếc thùng xốp cũ, đảm bảo thùng xốp có nắp đậy và không bị thủng đáy nhé bạn.
 • Tiến hành khoan lỗ nắp thùng xốp để đặt các rọ trồng rau, số lượng và kích thước lỗ do bạn quyết định, miễn sao kích thước lỗ phù hợp với rọ và đảm bảo mật độ cây trồng.
 • Lót một lớp nilon đen bên trong thùng xốp để chứa dung dịch dinh dưỡng.
 • Pha dung dịch dinh dưỡng phù hợp với loại cây trồng và đổ vào thùng xốp ( hãy chắc chắc là bạn sử dụng dung dịch HỮU CƠ để đảm bảo sức khỏe gia đình nhé).
 • Khoan lỗ rọ trồng rau và nhét 1 ít vải để làm bấc hút nước, sau đó cho giá thể vào rọ, tiến hành ươm hạt hoặc trồng cây con có sẵn vào rọ.
 • Sau vài ngày thì nhấc nắp thùng xốp lên để kiểm tra và bổ sung chất dinh dưỡng cho phù hợp.
 • Tùy loai rau mà bạn sẽ có cách thu hoạch phù hợp, có loại cắt ngang và thu hoạch thêm vài lần như: rau muống, mồng tời, dền… những loại rau ăn lá như: cải, xà lách… thì bạn nên thu hoạch nguyên cây và gieo trồng cây mới.
Cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

3/ Hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà trong thùng xốp:

Có lẽ cách trồng rau mầm bằng thùng xốp chính là giải pháp hiệu quả được các bà nội trợ Việt yêu mến và ưa chuộng nhất bởi nguồn dinh dưỡng quý giá mà chúng mang lại cho cơ thể, thời gian thu hoạch nhanh, cách trồng đơn giản và dễ dàng kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Rau mầm có mùi vị khác lạ và nguồn dinh dưỡng giá trị cao gấp nhiều lần so với những loại rau thông thường, nhất là rau mầm từ các loại hạt ngũ cốc, ngoài ra các loại hạt rau mầm thông dụng là: củ cải trắng, đậu tương, rau muống, súp lơ, cải mầm, vừng đen, hạt hướng dương…

Xem Thêm:   Cách trồng rau mầm không cần đất, 7 ngày sau có rau ăn mãi không hết

Các món ăn được làm từ rau mầm cũng vô cùng phong phú và nhiều hương vị: salad, rau mầm xào, nộm rau mầm chua ngọt, soup rau mầm…

Vậy mua khay thùng xốp trồng rau mầm ở đâu? Giá bán khay thùng xốp trồng rau mầm ra sao?

Bạn có thể chọn những nơi mua bán, cung cấp khay, thùng xốp trồng rau mầm gần nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền phí vận chuyển, nếu trồng số lượng lớn và muốn tìm khay xốp trồng rau mầm giá rẻ, bạn nên đến những vựa ve chai hoặc lên các trang mạng xã hội, nhóm trồng rau để mua lại từ những người bán thanh lý.

Kỹ thuật trồng rau mầm trong thùng xốp vô cùng đơn giản:

 • Giá thể trồng rau mầm là một hỗn hợp có khả năng giữ ẩm, hút nước nhanh, thoáng khí và không chứa các mầm bệnh nguy hại như: xơ dừa, trấu hun, vỏ đậu phộng, mùn cưa, cát…Rau mầm chủ yếu sử dụng chất dinh dưỡng có sẵn trong hạt nên không cần phải bổ sung phân bón vào giá thể.
 • Rải một lớp giá thể vào thùng xốp có độ dày khoản 3 – 4cm và tiến hành tưới phun sương tạo độ ẩm.
 • Ngâm trước hạt giống từ 5-8 tiếng tùy loại để tăng khả năng nảy mầm , sau đó tiến hành gieo vào thùng xốp đã có sẵn giá thể.
 • Rau mầm trồng ở nơi thoáng mát và đủ ảnh sáng nhưng không nên để ánh nắng trực tiếp và gió chiếu vào.
 • Hàng ngày tưới phun sương tạo độ ẩm phù hợp cho rau mầm phát triển.
 • Khi rau mầm đến lúc thu hoạch, bạn có thể dùng dao, kéo để cắt sát gốc hoặc nhổ luôn cả cây, miễn sao đừng để thân rau bị dập nát.

III/ Kinh nghiệm mua bán thùng xốp trồng rau giá rẻ:

Nhu cầu mua bán thùng xốp trồng rau ở các thành phố lớn như: TPHCM, Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng… phải nói là cực kỳ lớn và không ngừng tăng cao.

Nếu chỉ trồng rau trong thùng xốp với số lượng ít, bạn dễ dàng ghé ra tiệm mua một vài cái mà không cần suy nghĩ nhiều hoặc tận dụng những chiếc thùng xốp có sẵn tại gia đình.

Nhưng một khi đã nghiêm túc và quyết tâm trồng số lượng lớn thì việc mua thùng xốp trồng rau ở đâu giá rẻ là nhu cầu hết sức chính đáng của tất cả mọi người, Tâm Sạch xin gợi ý vài phương án mong rằng có thể giúp ích được cho mọi người:

 • Kiến tha lâu có ngày đầy tổ: đầu tiên hãy tận dụng những thùng xốp có sẵn tại nhà, sau đó chú ý góp nhặt những thùng xốp mọi người bỏ đi và mang về nhà, chắc chỉ cần một vài tháng là bạn đã đạt được số lượng thùng xốp mong muốn.
 • Cũ người mới ta: Bạn có thể tham gia những nhóm, hội trồng rau sạch trên các mạng xã hội, hoặc nghiên cứu tại những trang mạng rao vặt sẽ có những tin tức thanh lý thùng xốp trồng rau, chắc chắn là đến 90% bạn sẽ không tốn tiền mua mà chỉ cần giúp gia chủ dọn dẹp, trả lại hiện trạng sạch sẽ là được, có thể là sẽ có cả đất trồng rau luôn, bạn nhé.
 • Dặn dò các vựa ve chai, các cô mua ve chai dạo gần nhà, bạn cũng sẽ có được một số lượng thùng xốp với giá cả rất hợp lý đấy.
 • Mua thùng xốp thanh lý sẽ có giá rẻ, nhưng bạn phải cân đối với tiền phí vận chuyển ( nếu có), điều này rất quan trọng, bạn nhé.

Trên đây là những kiến ích rất hữu ích để giúp việc trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà của bạn đạt hiệu quả cao .

Cần tư vấn thêm thông tin về kinh nghiệm trồng rau sạc tại nhà, hãy liên hệ Tâm Sạch bạn nhé.

Bài viết được đề xuất