Bệnh thành tích – một “căn bệnh” gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay. Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về “căn bệnh” đó


Các bài văn mẫu lớp 12

Bệnh thành tích – một “căn bệnh” gây tác hại lớn đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về “căn bệnh” đó.

Bệnh thành tích – một “căn bệnh” gây tác hại lớn đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về “căn bệnh” đó.

Hướng dẫn


ĐỀ CƯƠNG

I. Giới thiệu

Giới thiệu bệnh thành tích, căn bệnh gây nguy hiểm cho xã hội ngày càng lan rộng.

II. Cơ thể người

– Thành tựu là gì? (một kết quả tốt đạt được nhờ nỗ lực). Vai trò của thành tích (tác động tích cực).

– Bệnh thành tích là gì? (Làm việc không màng đến thực tế, không nghĩ đến hậu quả lâu dài, chỉ chú trọng đến hình thức, đạt được mục đích một cách ép buộc.)

-Tác hại của bệnh thành tích:

+ Gây ra sự đối lập giữa hình thức và hiện thực, vấn đề bản chất không được quan tâm mà chủ yếu tập trung ở “bề nổi”.

+ Là nguồn gốc của sai phạm, gian lận trong kiểm tra, đánh giá, tiếp tay cho nạn tham nhũng, quan liêu.

– Nguyên nhân của bệnh thành tích:

+ Thói xấu “gà giận nhau gáy”, đốt cháy giai đoạn muốn có thành tích ngay.

+ Sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cấp lãnh đạo, quản lý còn hình thức, chỉ quan tâm đến văn bản, báo cáo.

– Giải pháp:

+ Cần quan tâm đến hậu quả lâu dài, tránh tình trạng “ăn xổi ở thì”.

+ Người lãnh đạo phải sâu sát hơn, thực tế hơn, điều chỉnh công tác quản lý.

III. Kết thúc

Khẳng định tầm quan trọng của việc khắc phục bệnh thành tích. Đó là công việc của toàn xã hội.

PHÂN CÔNG

Thực ra, ai cũng thích và muốn được khen, được công nhận, được nổi tiếng. Do đó, một số người nỗ lực rất nhiều để thay đổi phẩm chất của họ. Nhưng buồn thay, có những kẻ muốn rút ngắn con đường đến vinh quang mà lại sống phù phiếm, không màng đến thực tại, chỉ tô vẽ bề ngoài để được đền đáp. Đáng buồn thay, chúng ngày càng phổ biến và đã trở thành một căn bệnh xã hội. Ám ảnh thành tích.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi để thấy rõ cảm hứng về đất nước của nhà thơ

Trong thực tế, thành tích là. Kết quả được đánh giá tốt do nỗ lực mà đạt được, thành tích là để biểu dương, nêu gương về kết quả thực tiễn tốt. Điều đó khuyến khích sự cố gắng của người mẫu, tạo động lực để họ tiếp tục cố gắng. Mặt khác, thành tích của người này cũng là “lực đẩy” để người khác “chạy đua” tiếp tục đi lên. Rõ ràng, thành tích là một điều tốt và nó cũng làm điều tương tự trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi từ “thành tích” đứng trước một từ “bệnh” – bệnh thành tích, thì vấn đề lại khác. Bởi vì từ “ốm” không gợi ra điều gì tốt đẹp cả. “Bệnh thành tích” là thói quen, là sự chỉ quan tâm bề ngoài để được khen thưởng, nhưng thực chất vấn đề chưa thỏa đáng. Nói cách khác, bệnh thành tích là tên gọi của sự không phù hợp giữa hình thức rất hào nhoáng, bóng bẩy, lừng lẫy nhưng chất lượng bán kém lại xuống cấp, hoen gỉ, cong vênh.


Bệnh thành tích tồn tại lâu nay trong đời sống xã hội, lan sâu vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Trong giáo dục, bệnh thành tích hay còn gọi là bệnh hình thức. Có những trường vì thành tích mà luôn cố gắng tập trung cho “con gà” – luyện thi học sinh giỏi, tạo mọi điều kiện để các em có thời gian tập trung ôn thi đạt kết quả cao, mang lại vinh dự cho nhà trường. Hay trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp, có trường huy động giáo viên cùng ra tay với học sinh rồi ném vào người. Ở các cơ quan, công ty, xí nghiệp… bệnh thành tích nằm ở những bản báo cáo được trau chuốt, viết đẹp. Trên thực tế, người ta không quan tâm đến chất lượng, chỉ chạy theo số lượng để đạt được mục tiêu. Các em chỉ vui khi nghe những con số 100%, 99%… Kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước, trường nào chỉ được 95%, 96% là đã lo lắng rồi. Nhưng một, hai năm trở lại đây, khi công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn thì bình quân cả nước chỉ đạt khoảng 60% – 70%. Rõ ràng kết quả cách xa nhau, nó phản ánh thực tế chất lượng giáo dục lâu nay bế tắc, phiến diện.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Rõ ràng, bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, nó làm cho mỗi cá nhân, tổ chức không thấy rõ năng lực của mình, tự mãn về thành tích, không có chí hướng thúc đẩy phát triển. Bệnh thành tích vì thế tiếp tục “được” duy trì và phát triển. Lâu dần nó sẽ ăn sâu, bám vào tư tưởng, lối sống, phương thức làm việc của xã hội khiến cho chất lượng thực sự bị mai một, xuống dốc, chỉ còn vẻ ngoài hào nhoáng, hoa mỹ. Nó thực sự giống như một quả bí ngô thối bên trong. Dân gian nhắc rằng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” bởi nước sơn có thể bong tróc nhưng gỗ không được mục, gỗ mục sẽ làm sụp đổ cả một hệ thống quan trọng. Nhưng bệnh thành tích đã làm đảo lộn truyền thống đạo đức ấy và từng hệ thống xã hội đang có nguy cơ lung lay, sụp đổ vì phần gỗ bên trong đang dần mục nát.

Bệnh thành tích làm hại mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Và hậu quả dễ thấy nhất, tai hại nhất là ở ngành giáo dục. Có những trường vì chạy theo thành tích mà cho học sinh lên lớp hàng loạt, bất chấp kết quả thực tế ra sao. Hậu quả là hàng trăm học sinh ngồi nhầm lớp, nhầm trường. Có em học đến lớp 7 mà đọc, viết chưa thông thạo. Cũng vì thành tích, thầy cô đã “cấy điểm” cho học sinh giỏi những môn không thi, giúp các em ôn thi. Và hàng trăm học sinh rơi vào tình cảnh đạt giải học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt tốt nghiệp, trượt đại học… Học sinh là người trực tiếp gánh chịu hậu quả. Nhưng hậu quả lâu dài là tương lai đất nước phải chấp nhận đánh mất đạo đức và tài năng của nhiều thế hệ.

Xem thêm: Tinh thần yêu nước là đặc điểm nổi bật của thơ ca thời kháng chiến chống Pháp. Phân tích những nét chung và nét riêng của cảm hứng về quê hương trong các bài thơ Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Việt Bắc (Tố Hữu) và Đất Nước (Nguyễn Đình Thi)

Bệnh thành tích có nguồn gốc sâu xa từ một thói hư tật xấu của con người: ghen ghét, “quạ cũng giận”. Thấy cá nhân, đơn vị khác gương mẫu thì cá nhân, đơn vị mình cũng muốn như vậy. Tuy nhiên, thay vì tập trung nâng cao chất lượng, họ lại đốt cháy giai đoạn, đánh bóng hình thức của những bộ đế được khen ngợi. Nhưng công bằng mà nói, căn bệnh này còn do sai phạm trong quản lý tổ chức của nhiều cấp, nhiều ngành: nặng về giấy tờ, hình thức, không sát thực tế, chỉ tiêu và làm theo kế hoạch. có kế hoạch cao mọi vấn đề thi đua. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân chỉ quan tâm đến việc giữ báo cáo, sổ tay sạch đẹp. Rồi lo làm sao các chỉ tiêu kế hoạch trên giao cho chúng tôi “trăm phần trăm” hoàn thành. Rõ ràng, tất cả là lỗi của chúng ta để dịch bệnh này xảy ra.

Nhận thức được hậu quả của bệnh thành tích, xã hội cần đẩy mạnh công cuộc bài trừ nó. Lãnh đạo cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của các tổ chức, cá nhân cấp dưới, đồng thời điều chỉnh hệ thống, cơ chế quản lý của tổ chức. Các tổ chức quần chúng vì tương lai tự mình loại bỏ bệnh hình thức để đi vào thực chất. Chỉ khi làm được điều đó, xã hội ta mới thực sự trong sáng và đi lên.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bệnh thành tích – một “căn bệnh” gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay. Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về “căn bệnh” đó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button