Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người

Bằng những ví dụ cụ thể, hãy chứng minh: Nói dối có hại cho người

Dạy


Nói dối là lời nói không đúng với sự thật, nói dối không những phản ánh sai sự thật, gây hiểu lầm về một vấn đề, hiện tượng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của mình và ảnh hưởng đến những người xung quanh. xung quanh. Bằng các ví dụ cụ thể, chứng minh: Nói dối hại người.

I. Dàn ý chi tiết của bài chứng minh: Nói dối hại người

1. Mở bài

Dẫn nhập: Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, trong đó nói dối là thứ gây khó khăn cho cuộc sống của chính chúng ta và nói dối có hại trực tiếp cho con người.

2. Cơ thể

-Nói dối là sao? Nói dối có tác hại gì đối với người nghe và những người xung quanh?

  • Khái niệm nói dối: là nói sai sự thật để che đậy một điều gì đó, nói những điều mình đã nghe, đã thấy.
  • Đối với người nghe: Hiểu sai vấn đề, câu chuyện rẽ sang hướng khác
  • Đối với người trong cuộc: Hiểu lầm, chuyện đơn giản lại trở nên phức tạp

– Có hại cho chính người nói dối

  • Về phía bản thân người nói dối: Bản thân trở nên không tốt, mất lòng tin từ những người xung quanh
  • Nói dối trong học tập: Là điều tối kỵ, mất lòng tin từ bạn bè và thầy cô, bị bạn bè xa lánh, xa dần tập thể, học hành sa sút, không nhận được sự giúp đỡ, không được sự tin tưởng giao việc.
  • Nằm ngoài xã hội, cuộc sống: Bị tập thể đẩy ra ngoài, cuộc sống trở nên nhàm chán, thiếu vắng các mối quan hệ, công việc không thuận lợi, bản thân cũng trở nên hư hỏng.
  • Nói dối về bằng cấp: Vấn đề đáng lên án, hại mình trước hại xã hội

Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn Thúy Kiều trả thù và trả thù

-Những lợi ích nhỏ của việc nói dối

  • Đôi khi nói dối sẽ mang lại những lợi ích nhất định, nói dối nhằm mục đích mang lại lợi ích cho chính người nghe.

3. Kết luận

Cảm nghĩ về việc nói dối: Tóm lại, nói dối là không tốt và có hại cho con người, vì vậy, mỗi chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và đưa ra lời khuyên cho những ai đang chìm đắm trong sự dối trá. , cần nhìn thấy hậu quả của việc nói dối và quyết tâm thay đổi bản thân.

II. Bài tham khảo dẫn chứng: Nói dối hại người

Xã hội ngày một phát triển, con người cũng theo đó mà không ngừng vươn lên, bên cạnh những chuẩn mực mà mỗi người cần có thì sự chạy theo đồng tiền và các mối quan hệ đã khiến một phần lớn những người không còn giữ được đức tính lương thiện nữa, con người là rất dễ nói dối về một vấn đề nào đó trong cuộc sống khiến cho cuộc sống của chính chúng ta đang gặp những khó khăn nhất định và nói dối có hại trực tiếp đến con người.


Vậy để hiểu rõ hơn tại sao nói dối lại có hại cho con người, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu nói dối là gì? Nói dối là cố ý nói thật để che đậy một điều gì đó, nói sai sự thật mà chính mắt mình nghe thấy, đó là một thói quen vô cùng xấu vì nói dối sẽ kéo theo rất nhiều điều. hậu quả khôn lường, đối với người nghe, nói dối sẽ khiến họ hiểu sai bản chất của vấn đề, câu chuyện có thể đi sang một hướng khác thay vì những gì nó đang diễn ra, nói dối cũng sẽ khiến người trong cuộc dễ bị hiểu lầm, vì vậy rất chuyện đơn giản, nó cũng có thể diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm: Cảm nghĩ về Mẹ và tình mẹ

Còn bản thân người nói dối, nếu quá trình đó diễn ra nhiều lần liên tiếp thì bản thân người đó cũng tự làm cho mình không tốt và những người xung quanh cũng dần mất niềm tin vào người đó. Lòng tin là thứ rất khó xây dựng, một khi đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được. Xét về nhiều khía cạnh thì nói dối thường sẽ mang lại nhiều tiêu cực hơn là tích cực, đối với những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì nói dối được coi là một điều tối kỵ, bởi lứa tuổi đó nếu học nói dối thì lâu dần sẽ trở thành thói quen và không thể dừng lại được, khi nói dối là bị phát hiện đối với học sinh, các em sẽ mất lòng tin từ bạn bè, thầy cô, tự ti. rồi dần dần trở nên xa lánh với một tập thể, dẫn đến nhiều hệ lụy như: học lực sa sút, thiếu sự giúp đỡ trong suốt thời gian còn là học sinh, bạn bè xa lánh, thầy cô giáo không còn tin tưởng giao việc. Về mặt xã hội, nói dối thực sự cực kỳ nguy hiểm, sống trong một tập thể mà bản thân người nói dối sẽ dần bị chính tập thể đó đẩy ra ngoài, cuộc sống trở nên nhàm chán nếu không có các mối quan hệ. nhất định công việc sẽ không thể suôn sẻ, đôi khi bạn sẽ trở nên hư hỏng và xa lánh mọi người và điều đáng lo ngại nhất trong thời đại ngày nay đó là nói dối về bằng cấp của mình, đây là vấn đề đáng lên án, những ai muốn có một công việc ổn định nhưng sẵn sàng bỏ tiền mua bằng cấp khác để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, rồi khi đi làm lại không được. làm việc, gây ảnh hưởng lớn trước hết đối với bản thân và sau đó là xã hội.

Xem thêm: Phân tích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước nguồn chảy ra

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, đôi khi nói dối không xấu, nói dối chỉ là vì lợi ích xã hội, nói dối theo hướng tích cực thì không đáng trách chẳng hạn. Ví dụ điển hình đó là hành vi nói dối về tình trạng bệnh lý trước mặt người bệnh và chỉ nói thật lòng trước mặt người nhà với mục đích giúp người bệnh không phải lo lắng mà yên tâm điều trị.

Tóm lại, nói dối là không tốt và có hại cho con người, vì vậy, mỗi chúng ta cần hiểu rõ vấn đề, đồng thời đưa ra lời khuyên cho những ai đang chìm đắm trong sự dối trá, cần nhìn thấy hậu quả của việc nói dối. dối trá nhưng quyết tâm thay đổi bản thân.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/bang-nhung-dan-chung-cu-the-hay-chung-minh-noi-doi-co-hai-cho-con-nguoi html

Bạn thấy bài viết Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button