Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học


Các bài văn mẫu lớp 11

Thảo luận về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Thảo luận về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Dạy


Theo tôi nghĩ và hiểu, có hai hình thức học: học tại trường và tự học. Học ở trường là cách học có hệ thống, học dưới sự hướng dẫn của thầy giáo theo một chương trình nhất định, của một nền giáo dục nhất định. Chính vì vậy mà dân gian ta có câu tục ngữ, câu nói: “Không thầy đố mày làm nên”, “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì nên chữ”. phải yêu quý kính trọng thầy”. Những câu ca dao ấy đã nói lên tầm quan trọng của việc học trong nhà trường và tình cảm “tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta.

Từ nhỏ được cắp sách đến trường là điều hạnh phúc nhất. Truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh, bút kí “Cổng trường mở ra” của Lý Lan đã cho chúng ta thấy rõ niềm vui sướng, hạnh phúc của tuổi thơ được cắp sách đến trường.

Ngoài việc đến trường để học, còn có hình thức tự học. Có những người mù chữ từ nhỏ, nhưng nhờ tự học mà làm được nhiều việc tốt. Có người vì lý do nào đó học dở dang nên phải tự học. L-Dison không được học hết cấp hai, nhưng đã trở thành nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ vào thế kỷ XIX, không phải nhờ sự giúp đỡ của Chúa mà nhờ sự siêng năng tự học và lao động sáng tạo. Bingeth chưa học hết đại học, không tiến sĩ, giáo sư nhưng anh đã trở thành tỷ phú, trở thành “ông hoàng máy tính”. Gần đây báo chí đưa tin nhiều chuyện “lạ” về nhân vật thần kỳ này. Ông Lũy, một nông dân Nam Bộ mới học tiểu học nhưng đã biết “di dời”, có thể di chuyển đình chùa, công trình, biệt thự… từ địa điểm này sang địa điểm khác mà kỹ sư không làm được. Khả năng đó có được nhờ tự học.

Xem thêm: Em có suy nghĩ gì về tình yêu gia đình?


Tự học rất bổ ích vì tự học phát triển tài năng, tự nghiên cứu mở mang kiến ​​thức, rút ​​kinh nghiệm, biến lý thuyết, kiến ​​thức sách vở thành trí tuệ, kỹ năng, kỹ xảo. Cuộc sống thực tế, cuộc sống lớn là cuốn sách quý giá nhất cho bất kỳ ai. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu dân gian nhắc nhở, nói về lợi ích của việc tự học. Phương châm: học đi đôi với hành, học gắn liền với lao động sản xuất, xét cho cùng là đề cao tính tự học.

Tự học là sở thích và đam mê. Đọc sách là một hình thức tự học. Nhờ đọc sách mà ta có kiến ​​thức sâu rộng, “học một biết mười”, mắt được mở mang. Đọc truyện lịch sử cho ta biết thêm những trang sử vàng của dân tộc. Tôi cảm thấy tự tin hơn mỗi khi đến trường vào lúc bình minh. Ban ngày học ở trường nhưng buổi tối các em phải tự học. Câu thơ của Nguyễn Trãi thường được nhiều người nhắc đến:

“Ăn sách đèn cày nhé hai bạn già”

Buổi tối đọc sách có thể tự học bằng cách đọc sách. Sau khi làm được một bài toán khó, làm được một bài văn ưng ý, dịch được một bài báo tiếng Anh, tôi thấy vô cùng thú vị và hạnh phúc. Biển học bao la. “Nhà khoa học cũng phải học”, lời nhắc nhở ấy đã khiến chúng tôi hiểu sâu sắc hơn lợi ích và hứng thú của việc tự học!

Xem thêm: Bài đọc tham khảo Cần giáo dục bản thân

Học thầy, học bạn, học ở đời, tự học… sẽ thành người có ích. Thế kỷ 21 là thế kỷ phát triển nền kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết không ngừng học tập, siêng năng tự học.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button