Bàn về bệnh thành tích – Một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay


Các bài văn mẫu lớp 11

Nói về bệnh thành tích – Căn bệnh gây tác hại lớn cho sự phát triển của xã hội ta hiện nay

Nói về bệnh thành tích – Căn bệnh gây tác hại lớn cho sự phát triển của xã hội ta hiện nay

Dạy


Không biết từ bao giờ, bệnh thành tích đã trở thành căn bệnh gây tác hại lớn cho sự phát triển của xã hội ta ngày nay. Học tập, lao động, chiến đấu, mỗi cá nhân đều có nguyện vọng chính đáng là lập nhiều thành tích tốt. Nhưng vì lòng tham thành tích nên có hiện tượng làm báo cáo giỏi. Thành tích được bịa ra, phóng đại theo cấp số nhân, được thêm huy chương, được bằng khen, có đám rước hoành tráng, hội hè huyên náo, báo chí ầm ĩ.

Hầu như ngành nào cũng có nhiều thành tích. Nhà máy thiếu nguyên liệu, công nhân thất nghiệp nhưng năm nào cũng hoàn thành kế hoạch. Lâm trường đó trồng cây gây rừng, thổi phồng thành tích, nào là phủ xanh đất trống đồi trọc, nào là trồng hàng triệu cây lấy bóng mát, cây ăn quả, quý, thông, bạch đàn bạt ngàn. Thế nhưng câu chuyện lại diễn ra như một bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “sờ gáy”. Những con số, những cái cây đó chỉ là con số không. Rừng quốc phòng bị phá. Hoang vu và đồi núi cằn cỗi. Những cánh rừng đầu nguồn bị chặt trụi.

Xem thêm: Chuyên luận văn học: Vũ Thanh viết: “nỗi buồn là âm vang suốt đời thơ Nguyễn Khuyến”. Qua việc tìm hiểu thơ Nguyễn Khuyến, hãy làm rõ…


Trong ngành giao thông vận tải, đường mới làm đã xuống cấp, tai nạn giao thông xảy ra chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn ô tô, tàu hỏa. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu không còn là sự cố hiếm gặp nữa!

Ngành giáo dục và bệnh thành tích trở nên chán nản. Gian lận thi cử, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỷ luật. Bằng giả, học giả, tiến sĩ không còn là hiện tượng hiếm gặp. Khẩu hiệu: “Kết nối không để tiêu cực” đã phần nào giảm bớt, nhưng bệnh tiêu cực không thể một sớm một chiều mà giảm được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái đạo đức của cán bộ, công nhân viên vì báo cáo không tốt. Con số thống kê là những con số ảo, không đúng với thực tế sản xuất của nước ta. Cúm gia cầm, dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh, có nơi, có lúc báo cáo sai. Do bệnh thành tích mà gây bao tai họa! Thanh tra, kiểm tra chặt chẽ, xử phạt nghiêm minh mới chữa được căn bệnh “ung thư” này.

Nếu chữa được bệnh thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ phát triển và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ. Có chữa tận gốc bệnh thì mới chống được hiện tượng gian lận trong thi cử, mới có thể xây dựng con người mới, đạo đức mới, xã hội văn minh.

Xem thêm: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Bàn về bệnh thành tích – Một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button