Ban – dắc (1799 – 1850) nói: “Lịch sự va khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa”. Hãy bàn luận ý kiến trên


Các bài văn mẫu lớp 11

Banzac (1799 – 1850) cho rằng: “Lễ độ và khiêm tốn chứng tỏ là người có văn hóa”. Hãy thảo luận về những ý tưởng trên

Banzac (1799 – 1850) cho rằng: “Lễ độ và khiêm tốn chứng tỏ là người có văn hóa”. Hãy thảo luận về những ý tưởng trên

Dạy


Lễ phép và khiêm tốn là hai đức tính tốt hàng đầu được đặc biệt coi trọng trong giao tiếp, ứng xử. Bazak (1799 1850) nhà văn hiện thực vĩ ​​đại nhất của đất nước

Nước Pháp thế kỷ 19, bất hủ với bộ truyện “Tấn trò đời” cho biết:

“Lễ phép và khiêm tốn thể hiện người có văn hóa”.

Lễ phép là biết giao tiếp, quốc gia; Hãy lịch sự và tôn trọng trong các tình huống xã hội. Chúng ta thường nói: người lịch sự, lời nói lịch sự, phong cách lịch sự, v.v.

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc tự đánh giá bản thân, không khoa trương, không kiêu ngạo. Người khiêm tốn là người biết đánh giá cái tốt cái tốt của mình một cách vừa phải, đúng mực.

Người có văn hóa là người có đạo đức. Nhân cách tốt, có học thức và tri thức, nếp sống văn minh, lịch sự được mọi người kính trọng, nể trọng. Thật vậy, lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa. Lịch sự, khiêm tốn thể hiện trong cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, nét mặt, nụ cười,… khi giao tiếp với mọi người. Không nói to, không ngoáy tai, không khua tay múa chân… là lịch sự. Đừng tin vào mặc thường, đừng hấp tấp và vội vàng. Không cướp lời khi giao tiếp là lịch sự. Khoe khoang, vỗ ngực tự cho mình là nhất” thiên hạ khẳng định cái gì cũng biết, coi thường mọi người. Giàu mà không khoe giàu, giỏi mà không khoe, biết mà không khoe… đó mới là khiêm tốn. Người xưa đã từng nhắc nhở đạo làm người: “khoe răng thì mất thì hơn, khoe khoang thì mất công” (Thư Kinh).

Xem thêm: Đề văn: Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ thương vợ của Tú Xương và hình ảnh người phụ nữ trong suy nghĩ của em


Bước vào đời rộng lớn, dù đi học, đi làm, làm quan, làm quan, làm ngoại giao, làm văn, làm thầy…, dù ở công việc nào, cương vị nào, mọi người Hãy lịch sự và khiêm tốn.

Có tự trọng và tôn trọng mọi người trong giao tiếp, ứng xử thì mới biết sống lịch sự, khiêm tốn.

Trái ngược với lịch sự là thô lỗ, thô lỗ, gắt gỏng. Những câu tục ngữ sau, chắc nhiều người còn nhớ:

“Đất xấu mọc cây khẳng khiu,

Người thô tục nói những điều trần tục.

Đất tốt trồng cây rườm rà,

Người tao nhã ăn nói nhỏ nhẹ.”

Chửi thề, chửi thề là bất lịch sự, là thô lỗ.

Đối lập với khiêm tốn là kiêu ngạo và tự phụ. Người kiêu ngạo, tự phụ thường làm một nói mười, thích gồng mình lên theo kiểu “lộ thiện, che ác”.

Làm tướng mà kiêu ngạo chắc chắn sẽ bại trận mà chết! Học sinh tự phụ sẽ học kém, thi cử sẽ trượt! Làm việc gì cũng vậy, nếu tự cao tự đại thì sẽ thất bại nhục nhã. Câu tục ngữ sau đây đưa ra một bài học về sự khiêm tốn cho bất cứ ai:

“Ở nhà, mẹ, con thứ,

Ngoài kia có rất nhiều người giòn hơn tôi.”

Học sinh cần ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ để trở thành con ngoan, trò giỏi: “Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm”.

Xem thêm: Văn nghị luận: Phân tích bài văn thương vợ của Tú Xương

Bài học khiêm nhường là bài học làm người. Bài học về phép lịch sự là bài học làm người có văn hóa. Những câu nói hay và đẹp của Bazak đã nêu lên cho mỗi chúng ta bài học đạo đức, bài học làm người, bài học nhân cách văn hóa.

Trên bước đường tương lai, mỗi chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức mà trước hết là sống lễ độ, khiêm tốn.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Ban – dắc (1799 – 1850) nói: “Lịch sự va khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa”. Hãy bàn luận ý kiến trên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button