Bạn có cảm thấy hứng thú khi đọc những tác phẩm tự sự được kể bởi người kể toàn tri hay không? Hãy viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày ý kiến của em về vấn đề này.

Câu 7: Bạn có thấy thú vị khi đọc những tác phẩm tự sự được kể bởi những người kể chuyện toàn năng không? Viết đoạn văn (khoảng 150 từ) bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về vấn đề này.

Tham khảo 1:

Một tác phẩm tự sự được kể bởi một người kể chuyện toàn tri có khả năng tạo ra sức hấp dẫn độc đáo của riêng nó, khơi dậy sự quan tâm của người đọc và không chỉ tái hiện một cách hoàn hảo câu chuyện mà còn thể hiện quan điểm và thái độ của người kể chuyện. Người kể chuyện toàn tri là người có kiến ​​thức đầy đủ về các sự kiện của câu chuyện cũng như động cơ và suy nghĩ chưa được giải quyết của các nhân vật khác nhau. Một người kể chuyện toàn tri thậm chí có thể biết và kể cho người đọc những điều về các nhân vật mà chính họ cũng không biết. Những người kể chuyện toàn tri có thể bị xâm phạm và can thiệp vào quá trình truyền tải câu chuyện của chính họ để giải quyết trực tiếp với người đọc; họ cũng có thể bình luận về các hành động, truy tố hoặc thậm chí đưa ra các bài học đạo đức. Người kể chuyện toàn tri cung cấp ý tưởng về suy nghĩ và cảm xúc của tất cả các nhân vật; điều này đặc biệt hữu ích trong một câu chuyện dài hoặc phức tạp với nhiều nhân vật. Bằng cách thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của nhiều nhân vật, người kể chuyện cung cấp một cái nhìn sắc thái hơn về các sự kiện; Nó cũng giúp người đọc hiểu rõ hơn về tâm lý nhân vật. Trong văn học, góc nhìn toàn tri là góc nhìn mà người kể chuyện biết được suy nghĩ và hành động của từng nhân vật trong câu chuyện; được gọi là người thứ ba toàn tri. Một người kể chuyện ở ngôi thứ ba toàn tri có thể nhảy múa tự do giữa tâm trí của các nhân vật khác nhau, trong các chương khác nhau hoặc thậm chí trong cùng một cảnh. Người kể chuyện trong đoạn văn Quyền lực phục hồi thống trị là người kể chuyện ở ngôi thứ ba toàn trí, đưa người đọc đến với câu chuyện của ba nhân vật Giăng Vangiăng, Phăngtin và Jave; đến gần hơn với tâm lý, cảm xúc của nhân vật và hòa mình vào diễn biến một cách tường tận. Do đó, bằng cách thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của nhiều nhân vật, người kể chuyện toàn tri cung cấp một cái nhìn nhiều sắc thái hơn về các sự kiện; giúp người đọc hiểu được tâm lí, tình cảm của nhân vật và góp phần tạo hứng thú cho người đọc khi đọc tác phẩm đó.

Tham khảo 2:

Đối với tiểu thuyết dài, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, việc tác phẩm được kể bởi người kể chuyện toàn trí giúp người đọc nắm bắt truyện tốt hơn, dễ dàng hơn, hiểu được tư tưởng, tình cảm. , thái độ của từng nhân vật. Tuy nhiên, đối với tác phẩm tự sự ngắn, việc để người kể chuyện ngôi thứ ba thực hiện chức năng toàn tri có thể tước đi cơ hội tưởng tượng của người đọc và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc. Nếu một tác phẩm tự sự được kể bởi một người kể chuyện toàn trí thì tác phẩm đó sẽ chỉ có một cách diễn giải, một thái độ đánh giá định hướng trước và rất ít sự đồng sáng tạo ở người đọc. Vì vậy, sự kết hợp giữa người kể chuyện thực hiện và không thực hiện chức năng tri giác trong mỗi đoạn văn có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho tác phẩm tự sự.

Tham khảo 3:

Mỗi nhà văn sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để quyết định tác phẩm tự sự nào nên được kể ở ngôi thứ nhất. Hầu hết sẽ có hai lựa chọn cơ bản, kể ở ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba. Người kể chuyện toàn tri là người kể chuyện ở ngôi thứ ba. Đây là câu chuyện không hóa thân vào bất kỳ nhân vật nào, giống như những nhân chứng, họ sẽ viết ra những suy nghĩ và hành động của từng nhân vật một cách khách quan. Lối kể chuyện của người toàn trí mang lại nhiều hấp dẫn cho người đọc, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, chắc chắn sẽ là một thảm họa. Vì vậy, việc lựa chọn kể chuyện ở ngôi thứ ba – những người toàn tri cần đảm bảo sự hài hòa giữa nhiều yếu tố. Miễn là tác phẩm hay về nội dung, hấp dẫn về hình thức là tôi quan tâm.

Tham khảo 4:

Thông thường, đối với tác phẩm tự sự, người kể sẽ là nhân vật trong truyện được gọi dưới đại từ “tôi”, tuy nhiên, vẫn có những truyện do người kể chuyện kể toàn bộ. tri. Tức là đây là người giúp ta nhìn nhận hoàn cảnh, suy nghĩ, hành động của từng nhân vật một cách khách quan chứ không chủ quan như truyện được kể ở ngôi thứ nhất. Đối với tôi, kể chuyện ở cấp độ nào cũng được, miễn là câu chuyện được miêu tả logic để có bài học cho mọi người, cùng với hình thức gọn gàng, khéo léo là tôi có hứng thú. Một tác phẩm được kể bởi một người kể chuyện toàn tri nhưng không có bất kỳ ý nghĩa hay mục đích nào thì không phải là một tác phẩm đáng đọc. Hoặc tác phẩm được trình bày không khoa học, câu chữ lủng củng, bắt đầu đọc thì không phải là tác phẩm.

Bạn đang xem bài viết Bạn có cảm thấy hứng thú khi đọc những tác phẩm tự sự được kể bởi người kể toàn tri hay không? Hãy viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) trình bày ý kiến của em về vấn đề này. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button