Bài văn Nghị luận xã hội về tinh thần tự học lớp 9 của học sinh và giới trẻ

Chúng ta có thể học từ sách báo, từ thầy cô, từ mạng internet,… Song song với đó chúng ta cũng có nhiều cách để học: học ở trường, học ở nhà, học lúc rảnh rỗi,… Quá trình học hỏi là một quá trình dài, đòi hỏi mỗi người phải kiên trì, miệt mài, bền bỉ thì mới có thể thành công. Tự học cũng được coi là một cách thức học hiệu quả. Chúng ta tự học bằng chính tìm tòi, trải nghiệm bản thân, tự mày mò tìm ra những điều mới mẻ mà không phụ thuộc vào những tác động khác. Chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận lợi ích của việc tự học. Trong chương trình Ngữ Văn 9, chúng ta có đề văn nghị luận về tinh thần tự học đòi hỏi người viết phải nêu được quan điểm của mình về vấn đề tự học. Dưới đây là bài văn mẫu nghị luận về tinh thần tự học lớp 9 để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về đề bài này. 


BÀI LÀM VĂN SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ TINH THẦN TỰ HỌC LỚP 9

Tôi nhớ có người đã từng nói: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. Học để mỗi người tự trau dồi kiến thức cho mình, góp phần vào xây dựng đất nước. Có nhiều cách để học và tự học được coi là một trong những cách học hiệu quả. Trong học tập, tự học là một yếu tố cần thiết làm nên thành công. 

Mỗi người trong chúng ta có lẽ đã nghe nhiều về hai từ tự học. Tự học là gì? Học là quá trình tiếp thu kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện kỹ năng, nhận thức. Tự học là chủ động, tự giác tìm hiểu, trau dồi kiến thức, hình thành kỹ năng cho bản thân mà có thể không cần nhờ người khác. Như vậy, tự học trong học tập là rất quan trọng. Vì sao vậy? Bởi kiến thức là bao la, vô tận đòi hỏi mỗi chúng ta phải tự chủ động khám phá, tìm kiếm, không phải lúc nào cũng dựa dẫm, ỷ lại. Cuộc sống bao điều phong phú, mới lạ, chúng ta phải tự tạo lập cho mình một cách thức để khám phá mà không thể mãi đi theo lối mòn của mọi người được. Tự học là điều cần có và nên có ở mỗi người. 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng tự học giúp ta tiếp thu kiến thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú. Một bài toán khó, một bài văn chưa có các ý để làm, nếu ta thực sự suy nghĩ, thực sự mày mò chắc chắn sẽ thấy thú vị và không còn cảm giác bế tắc, nhàm chán trước những kiến thức khô cứng trên trang giấy. Hơn thế, tự học giúp ta nhớ và vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống một cách hữu ích. Một người dạy, một người nhắc ta vấn đề này, có thể một lúc nào đó ta sẽ quên nhưng với kiến thức ta chủ động nắm bắt, nó sẽ còn mãi, ghi nhớ sâu trong bộ nhớ của chúng ta. Đó là kiến thức của ta và do ta chinh phục. Khi ta chủ động làm bài kiến thức ta thu được chắc chắn sẽ giữ được lâu hơn rất nhiều. 

>> Xem thêm:  Văn lớp 8: Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc, hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Không chỉ dừng lại ở đó, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Chúng ta không phải chờ đợi sự giải đáp thắc mắc từ một người nào, chúng ta hoàn toàn bằng khả năng của bản thân có thể tự mày mò. Nó khiến bộ não của chúng ta tư duy, dần dần trở thành một thói quen tốt, không thụ động trong việc khám phá tri thức. Từ đó tự học bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân. 

Tự học cũng chính là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và đạt được thành công. Ai trong chúng ta chắc đều biết tới cậu bé Đỗ Nhật Nam, nhờ tinh thần tự học, tự mày mò, tìm hiểu những điều mới lạ, cậu học sinh nhỏ tuổi đã trở thành nhà dịch giả nhỏ tuổi nhất của Việt Nam, được bạn bè trong nước và quốc tế thán phục, ngưỡng mộ. Học sinh có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống. 

Như vậy, trong học tập thì tinh thần tự học là một yếu tố cần thiết để làm nên thành công. Song khi tự học phải mang lại hiệu quả thì không phải ai cũng quan tâm. Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều hữu ích cho bản thân. Trong học tập, người học phải tự mày mò, tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô. Chúng ta có thể tự học ở trường, tự học ở nhà hoặc tự học ở ngoài xã hội. Người học phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kiến thức, từ việc nắm được kiến thức từ sách vở, người học phải biết vận dụng kiến thức đó vào thực tế đời sống. Có như thế, tự học mới thực sự là con đường dẫn đến thành công. 

Mỗi người trong chúng ta cần rèn luyện và nâng cao tinh thần tự học của bản thân. Thật đáng phê phán những bạn còn lười học, học ỷ lại, dựa dẫm, học một cách thụ động theo một lối học chay, học vẹt. Bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, là những chủ nhân tương lai của đất nước cần chủ động tích cực sáng tạo say mê trong học tập để đạt được ước mơ, góp phần phát triển đất nước.

>> Xem thêm:  Dẫn chứng về tình bạn đẹp trong cuộc sống


Tự học là một cách thức học rất hữu hiệu giúp phát triển con người mỗi người. Mỗi người hãy dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để tự học, tự khám phá, để tìm được niềm vui trong việc chủ động lĩnh hội kiến thức. 

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ TINH THẦN TỰ HỌC LỚP 9

Bill Gates từng nói rằng “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, còn học trong cuộc sống là công việc cả đời”. Việc cả đời ấy không gì khác chính là tự học. Bởi chỉ có tự học, chúng ta mới có thể lĩnh hội tri thức, độc lập và thành công, là công dân của thời đại mới.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu tự học là gì? Tự học là tinh thần chủ động, trong tiếp nhận tri thức, và vận dụng sáng tạo lý thuyết vào thực hành, là tích cực tìm hiểu, khám phá những kiến thức mới, là học mọi lúc mọi nơi và học từ mọi người.

Tại sao chỉ có tự học, chúng ta mới đạt được thành công trong cuộc sống? Ca dao có câu “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Người thầy có vai trò quan trọng trong việc truyền bá tri thức song việc tiếp nhận tri thức ấy lại phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Thầy cô có thể truyền thụ tri thức nhưng không thể ghi nhớ và học tập thay chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng từng khẳng định: “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.” Chỉ có tự học mới có niềm say mê, hứng thú, chủ động trong học tập. Chủ động suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, người tự học sẽ phát triển tính sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân khi đứng trước vấn đề. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình, cho nên từ độc lập trong suy nghĩ, sẽ tạo dựng được được độc lập trong hành động và cuộc sống. “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.” (William Arthur Ward).

Tự học bổ ích bởi kiến thức của nhân loại là vô cùng tận còn sự hiểu biết của chúng ta chỉ như giọt nước giữa đại dương mênh mông, như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức chúng ta được học ở nhà trường chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu hiểu biết của con người. Tự học giúp chúng ta bắt kịp những thức phong phú, mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Dù làm ngành gì, nghề gì, chúng ta cũng cần tự học, “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học” (Đac-uyn).

>> Xem thêm:  Biểu cảm về cây cau

Tự học mang lại sự hứng thú cũng giống như thú đi chơi bộ “Người ta được tự chủ, tự do, người ta vui vẻ. Người ta đi, người ta ngừng, người ta lại di, không có gì bó buộc, không có gì ngăn cản” (Huy-gô). Tự học như một chuyến dạo chơi bằng trí óc, học ở mọi nơi, mọi nguồn khác nhau. Học tập không chỉ còn là trách nhiệm, là áp lực nữa mà trở thành một thú vui, “Sự học xua đuổi sự chán ngán, khuây khoả được nỗi buồn rầu, tiêu tan được niềm đau đớn. Nó làm vui vẻ và đông đúc cái cảnh cô tịch” (Lê-guy).

Macxim Gorki, bằng tinh thần tự học từ nhỏ đã trở thành nhà văn kiệt xuất của nền văn học Nga thế kỉ 20. Mồ côi khi chỉ mới mười tuổi, Gorki đã sớm bươn trải trong trường đời lắm gian lao. Cậu phải làm việc nhiều, đến mê mụ cả người, ngày nào cũng chồng chất hàng đống công việc lặt vặt. Bằng đôi chân của mình, Gorki đi khắp nước Nga, dọc theo sông Volga vĩ đại, xuyên qua những thảo nguyên vùng sông Đông mênh mông, những cánh đồng Ucraina màu mỡ, đi xuống Biển Đen, rồi tiến lên vùng núi Kavkaz hùng vĩ. Ông tự mày mò, tự tìm hiểu để viết lên những trang văn thấm đẫm chất đời. Có thể nói, Maxim Gorky là một huyền thoại: một con người từ nơi dưới đáy cùng của xã hội, hoàn toàn bằng con đường tự học đã vươn lên thành một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn học Nga nói riêng và nước Nga xô viết nói chung.

Không thể phủ nhận vai trò của tự học trong hành trình chiếm lĩnh tri thức của con người. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta coi nhẹ tầm quan trọng của nhà trường và của người thầy. Người thầy chính là người định hướng, soi đường và chúng ta chính là người tiếp tục tiến lên dưới ánh sáng của thầy cô để đến với những chân trời tri thức mới, lớn lao hơn. “Ngu dốt không đáng xấu hổ như không chịu học hỏi” (Benjamin Franklin) và “thà học muộn còn hơn là không bao giờ học” (Publilius Syrus). Để việc tự học đạt được hiểu quả cao nhất, chúng ta cần sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, không ngại cái mới, cái khó, có một phương pháp học tập hợp lí… Thật đáng xấu hổ cho những con người không bao giờ chịu học hỏi, luôn cho mình là đúng hay luôn cố gắng che giấu sự ngu dốt của bản thân mình…

Tất cả chúng ta đều là người mới học. Thật sai lầm khi nghĩ rằng rời khỏi trường học là kết thúc việc học thêm những điều mới. Cuộc sống chính là một quá trình không ngừng tự học và không ngừng vươn lên.

Nguồn Internet


Ghi Nguồn bài viết: Bài văn Nghị luận xã hội về tinh thần tự học lớp 9 của học sinh và giới trẻ – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 9

Xem Thêm:   Phân tích 6 câu thơ đầu bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *