Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Chó


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó

công việc tham khảo

Cuộc sống ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều loài động vật được thuần hóa và trở thành thú cưng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù thời gian có trôi qua bao lâu, ở thời điểm hiện tại hay nhiều năm về trước, chó vẫn là vật nuôi thân thiết và trung thành nhất với con người.

Tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và chó sói vào khoảng 400 triệu năm trước. Nhưng, con chó mà chúng ta thấy ngày nay đã tiến hóa từ một con chó nhỏ màu xám khác. Vào cuối Kỷ băng hà, khoảng 40.000 năm trước, sói và người sống cùng nhau thành đàn và đi săn theo bầy. Sói và người thường tranh giành con mồi, thậm chí giết hại lẫn nhau. Con người thuần hóa sói con và thông qua lai tạo qua nhiều thế hệ, sói đã tiến hóa thành chó nhà. Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Theo các di vật khảo cổ, các nhà khoa học đã xác định loài chó được thuần hóa cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Chó ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở nước ta, chó là vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình.

Có nhiều giống chó khác nhau, được phân loại dựa trên các tiêu chí riêng biệt. Nhưng chúng đều có điểm chung là là động vật thuộc bộ thú, có bộ lông rậm rạp. Con chó có bốn chi nhanh nhẹn, linh hoạt. Bàn chân chó tương tự như bàn chân mèo, có lớp đệm thịt bên dưới, móng giấu trong các ngón chân. Đuôi dài hay ngắn tùy theo giống. Màu lông cũng rất đa dạng. Chó có tới 2 lớp lông: lớp ngoài nổi bật và lớp lót bên trong giúp chúng giữ ấm và khô ráo vào những ngày mưa, thậm chí hạ nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Chó sẽ thay lông 2 tháng 1 lần. Mũi của chó có hình tam giác, lúc nào cũng ướt, xung quanh mép và mõm có những đốm nhỏ. Lưỡi chó dài, thường có khoang đen bên trong.

Xem thêm: Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về việc tự học

Cả thị giác và thính giác đều được phát triển. Mắt chó có tới 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Nó phân biệt các vật thể dựa trên chuyển động trước, sau đó là ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Điều đó cho thấy thị giác của chúng rất kém, có thể nhìn thấy màu xanh lam và vàng, nhưng không phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Bù lại, thị lực của chúng được phát triển để có thể nhìn khá rõ trong bóng tối.


Đôi tai của loài chó rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận được 35.000 rung động chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng nhạy bén như đôi tai của chúng. Khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn trong bếp, nó có thể phân biệt được các loại gia vị trong nồi, chúng có thể phân biệt được gần 220 triệu mùi khác nhau. Đây cũng là đặc điểm nổi bật nhất của chúng. Tốc độ của con chó rất nhanh.

Bộ não của chó rất phát triển. Trí thông minh của một chú chó có thể tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Khi cơ thể nóng, chó thường thè lưỡi ra thở để hạ nhiệt. Vào mùa đông lạnh giá, đôi khi loài chó dùng đuôi bịt chiếc mũi ẩm ướt để giữ ấm cho cơ thể. Chó mang thai và sinh con. Thời gian mang thai trung bình kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn vài ngày. Khi mới sinh ra, chó con chưa có răng và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau, chúng mở mắt và có tới 28 chiếc răng ở tuần thứ 4. Sau khi chó con được sinh ra và bú sữa mẹ, chó mẹ đặc biệt hung dữ.

Xem thêm: Soạn bài 9: Phần mở đầu

Chó có rất nhiều giá trị. Vì thính giác và khứu giác nhạy bén nên nó được nuôi để giữ nhà. Thịt chó là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, nó vừa phổ biến vừa được xếp vào hàng đặc sản. Theo quan niệm của một số địa phương ở Việt Nam, thịt chó vẫn là món ăn cầu may. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia phương Tây và Hồi giáo, việc giết và ăn thịt chó được coi là tàn bạo và bị cấm.

Ngày nay, chó chủ yếu được nuôi để canh cửa hoặc làm cảnh, ở bên con người. Vì lòng trung thành cao nhất trong vương quốc động vật, con người đặc biệt thân thiết với loài chó. Không chỉ vậy, loài chó này có tốc độ phi thường nên người ta huấn luyện chúng thành chó nghiệp vụ, dùng trong điều tra, phá án. Họ là những “điệp viên” lần theo dấu vết. Đối với công tác điều tra, chó giống như những người lính thực thụ.

Đặc biệt, chó còn là một trong 12 con giáp, mà người Việt gọi là “tuất”. Chó xuất hiện trong mọi nền văn hóa. Văn hóa về chó trong nghệ thuật đã có từ hàng nghìn năm trước khi những chú chó được vẽ trên tường hang động. Việc miêu tả những con chó trở nên phức tạp hơn khi nhiều giống chó phát triển hơn và mối quan hệ giữa con người và chó cũng phát triển. Cảnh săn bắn phổ biến trong thời Trung cổ và Phục hưng. Chó được vẽ để tượng trưng cho sự hướng dẫn, bảo vệ, trung thành, trung thành, tin tưởng, chăm sóc và tình yêu.

Xem thêm: Bài văn ngắn hay nhất về tư tưởng đạo lý lớp 9 – 3 bài văn về Tình yêu, Uống nước nhớ nguồn

Có thể nói chó là vật nuôi quen thuộc và là người bạn trung thành của con người. Từ lâu, chó không còn đơn thuần là người giữ nhà, giữ cửa mà còn là người bạn thân thiết của con người, là một phần quan trọng trong cuộc sống.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Chó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button