Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Bài viết tham khảo

“Việt Nam là quê hương tôi

Mía chè xanh ngọt ngào qua đồi

Đồng lúa xanh và biển”

Từ bao đời nay, cơm đã gắn bó tha thiết với đất nước và con người Việt Nam. Hình ảnh của gạo với hình ảnh của một người nông dân đã trở thành những mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh của làng quê việt nam hòa bình của quá khứ và hiện tại.

Lúa là loài thực vật quý, có nguồn gốc từ giống lúa hoang và bắt đầu xuất hiện ở Đông Nam Á. Lúa trồng ngày nay có thể được thuần hóa từ nhiều vùng khác nhau của châu Á, bao gồm Myanmar, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp, gạo tám thơm, gạo thập cẩm, ngũ vị hương… Mỗi loại có hình dáng và mùi vị khác nhau. Lúa là cây trồng quan trọng nhất trong nhóm cây ngũ cốc. Đây là Cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người dân Châu Á nói chung.

Hình dáng cây gạo rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Lúa là cây thân thảo. Thân lúa thường mọc thẳng, nối với nhau bằng nhiều đốt rộng 2-3cm, cao khoảng 60-80cm. Bên trong thân cây rỗng và có bông, có thể dùng tay bóp nát dễ dàng. Lá lúa có phiến dài và mảnh, nhọn, mọc xung quanh thân, bề mặt lá sờ vào nhám, có gân chạy song song hai bên. Ở các giai đoạn khác nhau, lá lúa có màu sắc riêng biệt. Khi còn là cây con, lá non xanh mướt. Khi lúa đến con gái, lá chuyển sang màu xanh đậm. Khi lúa chín, lá nhanh chóng chuyển sang màu vàng. Rễ cây lúa thường mọc chùm, bám vào bùn giữ cho thân lúa thẳng và hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Hạt gạo có hai phần là vỏ và ruột. Lớp vỏ sần sùi bao bọc hạt sữa trắng tinh ngọt ngào. Thấm đủ tinh hoa của đất trời, dưới bàn tay người nông dân, những giọt sữa ấy đông đặc thành hạt gạo trắng ngần.

SỐNG Việt Nam có hai vụ lúa là mùa màng và mùa màng. Vụ chiêm vào khoảng tháng 5 – 6, vụ mùa vào khoảng tháng 8 – 9 (âm lịch). Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học, ngày nay ở nhiều nơi cũng đã có những vụ mùa bội thu. Để có một mùa lúa bội thu phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, bà con cần chọn giống tốt, phù hợp với vùng đất canh tác và khí hậu quanh năm. Những giống lúa chọn lọc được ngâm nước cho đến khi nảy mầm, sau đó người dân xới bùn để gieo những hạt giống đó, chăm sóc, che mưa nắng, chờ ngày mầm xanh đâm chồi non. cây con có màu xanh. Sau đó tiến hành cày, xới, bón lót và cấy mạ xuống ruộng. Ngày ngày làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ từ khi lúa còn non đến khi trỗ bông, chín. Người nông dân cắt lúa chín, tuốt lúa, phơi khô, xay thành hạt gạo… Từ những hạt vàng ươm đến hạt gạo trắng ngần, bát cơm dẻo thơm, người nông dân phải trải qua bao gian khổ và đấu tranh. và chỉ có thể thực hiện. Vì vậy, hãy nhớ:

“Này, bưng bát cơm đầy

Hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia…”

Cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Bát cơm chúng ta ăn hàng ngày, bát cơm không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của mỗi gia đình là sản phẩm từ cây lúa. Hạt gạo cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu rất cần thiết cho sự sống của con người. Nếp dùng để gói bánh chưng, làm cốm. Những chiếc bánh chưng gói trong lá dong xanh đã trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam dân tộc Việt Nam. Xôi non gói trong lá sen thơm phức đã trở thành thức quà tao nhã của người Hà Nội. Bánh Chưng, Bánh Giầy, Bánh Bao, Bánh Giò… nhiều loại bánh đã thu hút bạn bè năm châu tìm đến Việt Nam. Gạo nếp còn được dùng để làm xôi – một đồ lễ không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt trong dịp Tết và các ngày lễ quan trọng khác. Ngày nay còn có kem xôi – loại kem đang được giới trẻ yêu thích. Đặc biệt, cây gạo còn là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam – một đất nước với nền văn minh lúa nước cổ đại. Cây gạo đi vào thơ ca, hội họa, vẽ nên những hình ảnh rất đẹp về đất và người Việt Nam.

Thời gian trôi qua, gạo dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Không chỉ có giá trị vật chất quan trọng, cây lúa còn lưu giữ giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Rồi dù xa nhà Việt Namngười ta luôn tự hào về:

“Việt Nam đất nước tôi

Biển lúa bao la ở đâu đẹp hơn trời”

=> Trên đây là bài viết tham khảo. Tuy nhiên nếu học viên nào muốn viết theo ý mình thì tieuhochauvanliem có dàn bài để các bạn dễ viết.

1. Mở bài

 • Giới thiệu chung về gạo Việt Nam.
 • Cây lúa gắn liền với đời sống người Việt từ xa xưa, phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

2. Cơ thể

 • Giới thiệu nguồn gốc cây lúa: có nguồn gốc từ cây lúa hoang, được trồng đầu tiên ở Đông Nam Á, được trồng nhiều ở Việt Nam
 • Phân loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp, gạo hàng năm, gạo hỗn hợp…
 • Cây lúa thuộc loại cây thân thảo, thân lúa thường thẳng, nối với nhau bằng nhiều đốt rộng 2-3cm, cao khoảng 60-80cm.
 • Lá lúa mảnh, nhọn, mọc quanh thân, sờ vào có cảm giác sần sùi. Khi còn là cây con, lá có màu xanh tươi. Khi lúa chuyển sang con gái thì chuyển sang màu xanh đậm. Lúa chín, vàng lá.
 • Rễ cây lúa thường mọc chùm, bám vào bùn để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Hạt gạo có hai phần là vỏ và ruột. Lớp vỏ sần sùi bao bọc hạt sữa trắng tinh ngọt ngào.
 • Ở Việt Nam có hai vụ lúa chính là vụ chiêm và lúa mùa
 • Cách gieo trồng và chăm sóc lúa: chọn giống tốt, ngâm ủ, gieo sạ, làm đất, cấy lúa, làm cỏ, bón phân, gặt, phơi, xay thành hạt gạo. làm.
 • Vai trò và giá trị của gạo:
  • Là lương thực thiết yếu không thể thiếu trong đời sống con người
  • Gói bánh, làm cốm, đồ xôi
  • Làm bát đĩa, đồ lễ quan trọng
  • Đi vào thơ ca với hình ảnh Việt Nam

3. Kết luận

 • Cơm đã trở thành một biểu tượng gắn liền với Việt Nam
 • Hãy tự hào về quê hương

Bạn đang xem bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Các Bài Văn Hay: Văn Mẫu Lớp 9

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button