Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh thành Cổ Loa – một di tích, thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về thành Cổ Loa – một di tích và thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về thành Cổ Loa – một di tích và thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về thành Cổ Loa – một di tích và thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

công việc tham khảo

Tôi kể chuyện Mỵ Châu ngày xưa

Tim đặt nhầm chỗ, đặt lên đầu

Nỏ thần vô tình trao tay quân thù

Nên số phận chìm trong biển sâu”

Tố Hữu

Bạn đã từng nghe truyền thuyết về An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy, nghe về truyền thuyết Cổ Loa Thành – một di tích lịch sử lâu đời của thủ đô Hà Nội? Thành Cổ Loa không chỉ là nét độc đáo trong quần thể di tích Thủ đô mà còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

Hỏi về nguồn gốc của thành Cổ Loa, người ta sẽ truyền nhau câu chuyện truyền thuyết từ hơn hai nghìn năm trước. Thời An Dương Vương Thục Phán, thành cứ xây cao mãi lại sập, phải nhờ Trấn Tiên Huyền Vũ trừ gà trắng mới xây thành được. Sau đó, thần Kim Quy hiện ra ở sông Hoàng, nơi đây có cầu đá sang chợ Sa, cho móng làm nỏ thần giữ nước. Sau 50 năm trị vì, vua Thục bị Triệu Đà lừa sai con là Trọng Thủy sang cầu hôn công chúa Mỵ Châu và ở rể. Trọng Thủy trộm nỏ thần giúp cha đem quân sang cướp nước Âu Lạc. Quân Triệu đại thắng, Mỵ Châu xòe lông ngỗng làm hiệu cho Trọng Thủy, An Dương Vương rút gươm chém Mỵ Châu rồi nhảy xuống tự tử.

Như vậy, thành Cổ Loa được xây dựng dưới thời An Dương Vương nằm ở vị trí đầu tam giác châu thổ sông Hồng và là nơi giao lưu quan trọng giữa đường thủy và đường bộ. Từ đây có thể kiểm soát cả đồng bằng và cao nguyên. Không chỉ là một thành trì quân sự nổi tiếng của Âu Lạc thời bấy giờ, Cổ Loa còn là nơi đóng đô của huyện Phong Khê thời nhà Hán, một căn cứ quân sự thời Hậu Lý Nam Đế năm 692. Đặc biệt là kinh đô đầu tiên. Là nhà nước phong kiến ​​độc lập đầu tiên của Việt Nam do Ngô Vương Quyền sáng lập và tồn tại từ năm 939 đến năm 944. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Cổ Loa từng có những tên gọi khác nhau như Khả Lữ Thành, Cổ Loa. Thành Lớn, thành Việt Vương, thành Tử Long…

Xem thêm: Cảm nghĩ về truyện ngắn Hai đứa trẻ

Thành Cổ Loa được coi là tòa thành cổ nhất, có quy mô lớn nhất thế giới, cấu trúc cũng vào loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành quách của người Việt cổ. Thành là sự kết hợp nhuần nhuyễn của các địa hình tự nhiên. Đặc biệt xây thành bên cạnh sông Hoàng để dòng sông này vừa có tác dụng bảo vệ kinh thành, vừa là nguồn thủy, thủy quan trọng.

Vật liệu chính để xây thành là đất, sau đó là đá và gốm vỡ. Đá được dùng để đắp đê củng cố lòng thành. Các đoạn ven sông, đầm phá được đắp nhiều đá hơn các đoạn khác. Đá đắp là loại đá tảng, cuội lớn được vận chuyển từ các vùng khác đến. Xen kẽ giữa các tảng đá là các lớp gốm có độ dày, mỏng khác nhau, chủ yếu ở chân và mép tường để chống sạt lở.


Thành Cổ Loa được cho là gồm 9 vòng xoắn, nhưng hiện nay, các nhà khoa học phát hiện thành có 3 vòng. Vòng ngoài 8 km, vòng giữa 6,5 ​​km, vòng trong 1,6 km, khu trung tâm rộng tới 2 km². Thành Cổ Loa xây bằng đất vì nước Âu Lạc không có gạch nung. Thành phố có 3 vòng. Vòng ngoài 8 km, vòng giữa 6,58 km, vòng trong 1,6 km… Khu trung tâm rộng tới 2 km². Thành được xây dựng theo phương thức đắp đất, đào hào đến đó, đắp đê, đắp đến đó. Thành ngoài, dốc thẳng đứng, bên trong nhẵn, đánh vào trong khó, đánh ra ngoài dễ. Chiều cao trung bình 4-5 m, có nơi 8-12 m. Nền thành rộng 20–30 m, mặt thành rộng 6–12 m. Khối lượng đào, đắp ước tính khoảng 2,2 triệu mét khối. Khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện: lòng hang bị chặn bởi một lớp đất đá. Hòn nhỏ có đường kính 15cm, hòn lớn có đường kính 60cm.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Thành nội hình chữ nhật, cao trung bình 5 m so với mặt đất, mặt thành rộng từ 6 m đến 12 m, chân thành rộng từ 20 m đến 30 m, chu vi 1.650 m. Thành là một tòa thành hình tròn không đối xứng, dài 6.500 m, chỗ cao nhất 10 m, rộng trung bình 10 m, có bốn cửa theo hướng cống sông là bắc, tây bắc và tây nam. Đó là cửa phía Đông thông với sông Hồng. Vòng thành ngoài cũng không có hình thù rõ ràng, dài hơn 8.000m, cao trung bình 3m-4m (có nơi hơn 8m).

Xung quanh Cổ Loa hình thành mạng lưới thủy văn dày đặc, tạo thành một vùng khép kín, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ thủy quân hùng mạnh. Ngay sau khi xây thành, An Dương Vương đã chiêu mộ những người thợ mộc giỏi, dùng gỗ địa phương để đóng thuyền chiến. Người dân cũng được cử đi phá rừng thành ruộng. Những người thợ rèn vũ khí cũng xuất hiện, chế tạo côn, kiếm, thương, giáo và nỏ, mỗi người bắn ra nhiều mũi tên. Có nhiều bằng chứng về sự tồn tại của hàng vạn mũi tên bằng đồng, có thể dùng với nỏ xuyên lục địa tại đây.

Thành Cổ Loa có giá trị rất lớn đối với nhân dân ta. Thành Cổ Loa là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, mặc dù được xây dựng với mục đích quân sự. Về mặt quân sự, thành Cổ Loa thể hiện sự sáng tạo độc đáo của cha ông ta trong công cuộc giữ nước và chống ngoại xâm. Với tường thành kiên cố, có hào sâu, có gò và thành lũy, Cổ Loa là một cứ điểm phòng thủ vững chắc để bảo vệ nhà vua, triều đình và kinh đô. đồng thời là căn cứ kết hợp hài hòa giữa thủy binh và bộ binh. Cổ Loa là tòa thành cổ nhất còn để lại dấu tích, là di sản văn hóa, bằng chứng về sức sáng tạo, trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ. Hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch, người dân Cổ Loa lại tổ chức lễ trọng thể để tưởng nhớ công ơn người xưa đã có công xây thành và đặc biệt là để tạ ơn An Dương Vương.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Trắc nghiệm về truyện trung đại

Hiện nay, Cổ Loa là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đến với thành Cổ Loa, du khách không chỉ được tham quan tòa thành vĩ đại của lịch sử mà còn được cảm nhận khung cảnh thôn quê với những di tích của những huyền thoại xa xưa. Lịch sử đã đi qua, nhưng những dấu mốc lịch sử xưa sẽ sống mãi với thành Cổ Loa.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh thành Cổ Loa – một di tích, thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button