Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh Quảng trường Ba Đình – một di tích, thắng cảnh ở Hà Nội


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Tả quảng trường Ba Đình – di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Bài văn mẫu lớp 9: Tả quảng trường Ba Đình – di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Tả quảng trường Ba Đình – di tích và thắng cảnh ở Hà Nội

công việc tham khảo

“Dù đi bốn phương

Lòng vẫn nhớ Hà Nội

Hà Nội của tôi thủ đô yêu dấu

Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, cũng là quê hương yêu dấu của tôi. Người ta biết đến Hà Nội với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp như 36 phố phường, Hồ Gươm, tháp Bút, chùa Một Cột. Và nhiều người đến đây để hướng về trái tim thủ đô – quảng trường Ba Đình lịch sử.

Là người Việt Nam, hẳn ai cũng biết những dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với quảng trường rộng lớn này. Nhưng khi tìm hiểu thêm về lịch sử lâu đời của nó, nơi đây vốn là khu vực Cửa Tây của thành Hà Nội xưa. Đầu thời Pháp thuộc, chúng phá thành xây một vườn hoa nhỏ. Quảng trường khi đó được gọi là vườn hoa pugininer. Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, để nhớ lại dải đất Ba Đình thuộc tỉnh Thanh Hóa – nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ tháng 9 năm 1886 đến tháng 1 năm 1887, vườn hoa được đổi tên thành Quảng trường Ba Đình. Quảng trường Tròn gọi là Vườn hoa Ba Đình hay Quảng trường Ba Đình. Từ ngày ấy cho đến hôm nay, quảng trường đã chứng kiến ​​những sự kiện trọng đại của Thủ đô Hà Nội và cả nước, ghi nhiều dấu ấn. dấu ấn quan trọng của lịch sử dân tộc.

Xem thêm: Đề 2: Về kết thúc có hậu trong hai tác phẩm Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương – Bài văn chọn lọc lớp 9

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, trải qua bao gian khổ, tàn khốc của chiến tranh, cho đến ngày nay, Quảng trường Ba Đình đã có ít nhiều thay đổi. Hiện nay, Quảng trường Ba Đình có khuôn viên dài 320m, rộng 100m, với 240 ô cỏ xanh, mỗi ô rộng 10,8m, giữa các ô cỏ có lối đi, rộng 1,4m được lát bê tông. tấm bê tông nổi. Dưới các thảm cỏ xanh của Quảng trường có các bể lọc nước, các đường ống, mương ngầm, cùng với hệ thống thoát nước, có hệ thống cấp nước. Hệ thống cấp nước phục vụ các nhu cầu cần thiết của hệ thống kỹ thuật. Chính giữa quảng trường là cột cờ cao 25m, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, đánh dấu chủ quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam, đồng thời cũng là điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách và người dân Hà Nội.


Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất nước ta, nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình và là nơi xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường nằm trong Cụm di tích lịch sử – văn hóa Ba Đình: Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Quảng trường Ba Đình và Di tích Phủ Chủ tịch. Các anh hùng liệt sĩ cũng là địa danh trung tâm của cả thủ đô.

Xem thêm: Biến bài thơ Bếp Lửa thành truyện kể của người cháu

Không phải tự nhiên mà người ta gọi quảng trường này là quảng trường Ba Đình lịch sử. Nơi đây là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử của thời đại, của quá khứ hào hùng. Cách đây 72 mùa thu, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, giữa rừng cờ đỏ sao vàng tung bay và hàng triệu đồng bào ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước dân tộc việt nam. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Quảng trường Ba Đình trở thành nơi khai sinh nước Việt Nam mới. Nơi đây đã chứng kiến ​​các cuộc mít tinh quan trọng đi vào lịch sử như: Mít tinh mừng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về Thủ đô ngày 1/1/1955; mít tinh ngày 2/9/1975 chào mừng ngày thống nhất đất nước và các cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng các ngày lễ lớn của Việt Nam hiện nay. Ngày 2-9-1969 Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại Quảng trường Ba Đình, Lễ truy điệu ngày 9-9-1969 được cử hành trọng thể, Quảng trường Ba Đình cùng cả nước thương tiếc tiễn biệt Người. đưa vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc ta.

Quảng trường Ba Đình là chứng nhân đi cùng năm tháng, lặng lẽ khắc ghi và lưu giữ những dấu tích của thời gian và lịch sử. Nơi đây là trái tim của thủ đô, đồng thời cũng là niềm tự hào lớn nhất của người dân thủ đô nói riêng, toàn dân tộc Việt Nam nói chung.

Xem thêm: Phân tích nhân vật vũ công

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh Quảng trường Ba Đình – một di tích, thắng cảnh ở Hà Nội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button