Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh quả nhãn lồng Hưng Yên


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về quả nhãn Hưng Yên

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về quả nhãn lồng Hưng Yên

công việc tham khảo

“Da cóc bọc bột lọc

Bột lọc bọc than”

Đó là quả gì? Chắc hẳn thời thơ ấu của mỗi chúng ta đều đã từng cùng bạn bè chơi những trò xếp hình như thế. Câu đố tả một loại quả rất đặc trưng của làng quê Việt Nam, đặc biệt là Hưng Yên quê em – quả nhãn.

Longan theo tiếng Hán Việt là “quả nhãn”; có nghĩa là “mắt rồng” vì hạt có màu đen bóng. Nhãn là một loại cây lâu năm nhiệt đới thuộc họ Boon, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Cây nhãn có nhiều loại, được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên.

Cây nhãn cao 5-10 m, thân gỗ. Vỏ cây sần sùi, màu nâu xám. Trên thân có nhiều cành, lá xum xuê quanh năm. Lá nhãn hình lông chim, mọc so le, gồm 5 – 9 lá, 1 nhánh nhỏ, dài khoảng 3 – 4 cm, rộng 1,5 – 2,5 cm. Nhãn ra hoa vào mùa xuân, khoảng tháng 2, 3, 4. Hoa nhãn màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Chỉ đến tháng 7, tháng 8 cây mới đơm hoa kết trái. Quả nhãn tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, gần như nhẵn. Khi ấy, chỉ cần đi trên những con đường ở Hưng Yên, bạn cũng có thể chạm nhẹ vào những chùm nhãn trĩu nặng trĩu quả. Quả đúng với tên gọi “vương quốc nhãn”. Quả nhãn khi còn non nhỏ, màu xanh. Khi chín quả sẽ phình to lên và có mùi thơm dịu nhẹ. Nhãn Hưng Yên quả to, tròn, vỏ nhẵn, màu vàng nâu. Vỏ nhãn bao bọc bên trong cùi dày, màu trắng ngà.

Xem thêm: Soạn bài 9: Tiếng nói của nghệ thuật

Quả nhãn có vị ngọt thanh, dai, ngọt dịu lan tỏa trong miệng, đặc biệt dễ chịu. Cùi ngọt bao bọc lấy hạt màu đen, tùy theo cây lớn hay nhỏ. Hương vị trái cây rất tốt. Nhà bác học Lê Quý Đôn đã từng viết “mỗi lần cho vào miệng là trong răng và lưỡi có mùi như nước thánh ban cho” để ca ngợi hương vị của loại quả này.


Quả nhãn có nhiều công dụng và giá trị. Nhãn là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên được bạn bè quốc tế yêu thích, đưa tên tuổi nước ta đến với thị trường khó tính thế giới như Nhật Bản, Mỹ hay Hàn Quốc. Khi nhãn chín, hái xuống để ăn hoặc tách cùi để làm món chè long nhãn nổi tiếng. Nhiều nơi phơi khô ăn rất ngon. Cùi nhãn khô có màu nâu hoặc nâu sẫm, được dùng làm thức ăn và cũng là vị thuốc thường dùng trong Đông y để chữa chứng hay quên, thần kinh kém v.v… Hạt nhãn dùng để chữa chốc lở, gội đầu, đứt tay chân.

Vì quả nhãn có rất nhiều giá trị thiết thực nên cần chú ý bảo quản đúng cách. Khi quả còn trên cây, để tránh sâu bệnh, chim chóc ăn và tránh mưa gió thổi dập quả, người trồng thường buộc những chùm quả rụng thành chùm lớn, dùng lá cây che phủ. Quả nhãn hái trên cây có thể để được vài ngày, nhưng nếu để lâu sẽ bị thối, héo, mất nước và xẹp dần. Nếu sử dụng trong thời gian dài nên bảo quản lạnh hoặc sấy khô để tăng thời gian sử dụng. Quả nhãn rất ngon nhưng ăn nhiều trong thời gian dài không tốt, ngược lại gây nóng, say, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần chú ý để vừa thưởng thức được vị ngọt thanh của nhãn vừa đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Suy nghĩ về cho và nhận

Quả nhãn nhỏ nhưng khi chạm vào lưỡi lại như mang hương vị của mùa hè. Hương vị ngọt ngào, tinh tế của quả nhãn đã làm say đắm biết bao trái tim. Thời gian trôi qua, cứ mỗi độ hè về, trên kệ hoa quả của mỗi gia đình lại không thể thiếu những chùm nhãn mọng nước, hấp dẫn. Những chùm nhãn dâng cúng ông bà, những chùm nhãn cho cả nhà cùng thưởng thức đã trở thành một phần của mùa hè. Nhãn lồng Hưng Yên là niềm tự hào của người dân nơi đây, đồng thời cũng là hương vị thanh mát của mùa hè Việt Nam.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh quả nhãn lồng Hưng Yên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button