Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một lễ hội truyền thống lâu đời – Tết cổ truyền


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội cổ truyền lâu đời – Tết cổ truyền

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội cổ truyền lâu đời – Tết cổ truyền

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội cổ truyền lâu đời – Tết cổ truyền

công việc tham khảo

“Chúc mừng năm mới, chúng ta chúc nhau

Một năm sung túc và hạnh phúc…”

Khúc hát tươi vui ấy luôn vang vọng khắp nơi mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nó không chỉ tràn ngập không khí vui tươi của mùa xuân mà còn gợi nhớ đến một phong tục lâu đời ở nước ta – tục chúc Tết.

Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ngày Tết, mọi người tạm gác lại mọi công việc để trở về đoàn tụ với gia đình và đón một năm mới tốt lành, hạnh phúc. Ngoài gói bánh chưng xanh, dựng cây nêu đỏ, đi chùa hái lộc, chúc Tết là những phong tục không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Tục chúc Tết đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu đời, trải qua bao biến thiên của lịch sử, cha ông ta vẫn trân trọng, gìn giữ và truyền lại cho con cháu từ đời này sang đời khác. ngày nay vẫn còn nguyên vẹn.

Tục chúc Tết người Việt Nam được gói gọn trong một câu thành ngữ: “Mùng một tết Cha, mùng hai tết Mẹ, mùng ba tết Thầy”.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Theo tục ngữ đó, sáng mùng một Tết, vợ chồng, con cái, anh chị em trong nhà sẽ đến nhà nội để chúc thọ ông bà cha mẹ và thắp hương cúng bái. tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Lễ vật ngày Tết rất đa dạng, nào là bánh chưng, hoa quả, tiền vàng,… Theo quan niệm và phong tục sẵn có, mỗi dịp Tết đến, cả người lớn và trẻ em, mỗi người đều tăng thêm một tuổi. Vì vậy, mùng một Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà, cha mẹ. Con cháu trong nhà, từ người lớn đến trẻ em sẽ lần lượt chúc mừng ông bà, cha, mẹ và những người lớn tuổi sức khỏe, vạn sự như ý; trong năm mới. Ông bà, cha mẹ và những người lớn sẽ chúc Tết con cháu bằng những đồng tiền mừng thọ được bọc trong tờ giấy màu hồng, chúc các cháu một năm mới may mắn và nhiều niềm vui.


Mùng hai Tết, vợ chồng, con cái, anh em đến chúc Tết nhà bà như chúc Tết nhà nội. Sau những nghi thức trang trọng, đầm ấm và thân mật như ngày đầu, hai bên gia đình thường quây quần, quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa cơm ngày Tết thịnh soạn, nhằm thắt chặt sợi dây tình cảm giữa hai bên gia đình cho các bé. Cô dâu chú rể đều vui vẻ hạnh phúc.

Xem thêm: Thuyết minh về tết trung thu

“Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ…” thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với hai bên nội ngoại. Đó là giá trị của chữ “Hiếu”. Trong cuộc sống của nhân dân ta, chữ “hiếu” luôn được đặt lên hàng đầu. Đạo hiếu là cội nguồn của gia đạo. Vì vậy, ngay khi Tề Nguyên Đán chào đời, cha ông đã quyết định chọn hai ngày đầu năm mới để bày tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ ông.

Người xưa có câu “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” nên Tết Cha, Tết Mẹ qua đi, đến ngày mồng ba, người Việt Nam lại dành riêng để chúc Tết thầy cô giáo. Nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy, thầy cô có công dạy dỗ ta, đầu xuân học trò đến nhà chúc tết thầy cô một năm mới an lành, cát tường . .

Những lời chúc chân thành, tốt lành hàng năm đã tạo nên một phong tục đáng quý và trở thành nếp sống đẹp của người Việt Nam mỗi dịp xuân về. Phong tục đó được lưu truyền và gìn giữ từ đời này qua đời khác thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn của thế hệ trước đối với thế hệ sau, đối với cha mẹ đã sinh thành và nuôi nấng mình. Phong tục ấy thể hiện tinh thần vô cùng đáng quý của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”. Dịp quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm, không hẹn trước nhưng cùng nhau hướng về cội nguồn của mỗi người, bày tỏ tấm lòng chân thành nhất, trao gửi những lời yêu thương, những lời chúc cao cả.

Xem thêm: Dựa vào Cảnh ngày xuân (Truyện Kiều, Nguyễn Du), kể về buổi đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều.

Mỗi năm trôi qua, Tết lại mang đến những niềm vui mới, hy vọng mới. Tục chúc Tết giống như một nhịp cầu diệu kỳ để lan tỏa yêu thương và may mắn đến với mọi người, là chất keo gắn kết con người lại gần nhau hơn. Phong tục ấy đã cho ta thấy hình ảnh con người Việt Nam trọng lễ nghĩa, cao đẹp, nhân văn, thực sự là niềm tự hào lớn lao.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một lễ hội truyền thống lâu đời – Tết cổ truyền có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button