Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một lễ hội ngày xuân – Lễ hội đền Trần


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội mùa xuân – lễ hội đền Trần

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội mùa xuân – lễ hội đền Trần

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội mùa xuân – lễ hội đền Trần

công việc tham khảo

Mùa xuân gia đình quây quần bên nhau, ngày xuân chim nở, cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc. Từ xa xưa, lễ hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa xuân ở Việt Nam. Nhắc đến lễ hội đầu xuân tiêu biểu không thể không nhắc đến lễ khai ấn Đền Trần.

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam nhằm tri ân công đức của các vị vua Trần. Sự ra đời của lễ hội gắn liền với lịch sử Đền Trần.

Đền Trần trên đường Trần Thừa, thành phố Nam Định là nơi thờ 14 vị vua và các vị quan phò tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng trên nền Thái Miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV. Họ Trần dựng nghiệp ở đất Tức Mặc. Đó là vùng đất của di sản của nhà vua. Năm 1239, vua Trần cho xây dựng cung điện và nhà ở. Năm 1262, vua Trần Thánh Tông mở chiếu đổi Tức Mặc thành hành cung Thiên Trường, xây dựng kinh đô, cung điện nguy nga tráng lệ. Phủ Thiên Trường là kinh đô thứ hai sau Thăng Long. Sau khi nhà Trần sụp đổ, đền đài, cung điện trở thành phế tích.

Sau khi đánh thắng quân Minh xâm lược, nhân dân nơi đây luôn ghi nhớ công ơn to lớn của Vương triều Trần. Nhân dân lập đền thờ, tổ chức lễ hội để ghi lại những dấu ấn không thể phai mờ và bày tỏ lòng biết ơn.

Theo các tài liệu ghi lại, đền Trần vốn có tên gọi là nhà thờ Đại Tôn. Năm 1695, ngôi chùa mới được xây dựng bằng gỗ lim. Năm 1705, chính thức gọi là Trần Miếu (Đền thờ nhà Trần). Năm 1852, đền Thiên Trường được tu sửa lớn, sau đó đào được tấm bia đá có ghi “Hưng Đạo vương Cố Trạch” (Nhà Hưng Đạo Vương ở Cố Trạch). Từ đó, nhân dân lập đền Cố Trạch để thờ Hưng Đạo Vương, cha mẹ ông và vợ là công chúa Thiên Thành.

Xem thêm: Soạn bài 9: Con chó Buck

Đền Trần gồm 3 công trình kiến ​​trúc: Đền Thiên Trường (Đền Thượng), Đền Cố Trạch (Đền Hạ) và Đền Trung Hoa. Trước khi vào chùa, chúng ta phải đi qua hệ thống cổng ngũ quan. Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Giữa hồ là đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch. Cả 3 đều có kiến ​​trúc giống nhau và quy mô giống nhau. Mỗi ngôi chùa gồm tòa Tiền đường 5 gian, tòa Trung đường 5 gian và tòa Chính điện 3 gian.

Trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, nhà Trần thực hiện chính sách vườn không nhà trống nên rút toàn bộ quân về Thiên Trường. Trải qua phong ba bão táp lịch sử, ấn cũ thời Trần đã bị thất lạc. Mãi đến năm 1822, vua Minh Mạng đến phủ Thiên Trường mới cho khắc ấn. Ấn cũ khắc “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc “Trần triều điển” để nhắc lại chuyện cũ, dưới có thêm câu đối “Tích Phúc vô song”. Lễ hội Đền Trần trước khi bắt đầu khai ấn.

Lễ khai ấn đầu tiên được bắt đầu từ thời nhà Trần khoảng thế kỷ 13, sử sách ghi vào năm 1239. Đây là lễ tế tổ của dòng họ Trần. Vua Trần mở yến tiệc sắc phong các quan có công với triều đình tại Phủ Thiên Trường. Khi chống giặc Nguyên Mông, lễ hội bị gián đoạn, không tổ chức. Năm 1269, Trần Thánh Tông lại mở lễ.

Xem thêm: Viết Phương châm hội thoại (Còn tiếp)


Từ đó, lễ khai ấn Đền Trần được ấn định hàng năm vào ngày Rằm tháng Giêng lúc 23 giờ đêm ngày 14 đến 1 giờ sáng ngày 15. Đây cũng được coi là tín hiệu nhắc nhở những ngày Tết cổ truyền dân tộc sắp kết thúc vẫn tiếp diễn. tiếp tục lao động sản xuất.

Khi vào hội, các làng phải rước kiệu về đền Thiên Trường để tế các vua Trần. Các cụ già, cụ bà đội khăn xếp cùng dân làng tập trung về đền Cố Trạch để làm lễ tế thánh rồi dự lễ khai ấn. Hòm được đặt trang trọng trên bàn thờ. Trong hộp có 2 con dấu bằng gỗ. Mặt triện nhỏ khắc hai chữ “Trần Miếu”, mặt triện lớn khắc chữ “Trần triều tự điển” và chữ nhỏ “Thập Phúc vô nhiễm”.

Đúng giờ Tý, khoảng 23 giờ – 1 giờ, chính tế tại đền Cố Trạch, xin ấn được rước lên kiệu về đền Thiên Trường, dâng hương trời đất tại tế Trung Thiên, rồi rước ấn vào nội điện. đặt ấn tín trên ban công cộng đồng để cử hành nghi lễ xin ấn.

Thầy cúng đặt tờ giấy dó – một loại giấy dân gian của Việt Nam lên mặt trước của lễ chính, chiêng trống nổi lên. Chủ tế trịnh trọng đóng dấu mực đỏ vào bản “tuyên ngôn”, bên cạnh dấu son trên sắc phong phải ghi rõ ngày, tháng, năm và viết sao cho đủ chữ để khi đếm đến chữ cuối cùng. nó phải là từ sinh. Người có “thông điệp” đã được niêm phong và mang về treo ở chùa, phủ, từ đường, hoặc ở nhà với hy vọng xua đuổi tà khí và mọi rủi ro, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống trong năm , được ban phước lành. mọi điều tốt lành như ý.

Sáng ngày 15 tháng giêng tổ chức lễ rước nước. Trước khi ra về, chủ tế lễ xin 1 nén hương ở bát hương tổ và 14 nén hương ở bát hương Thành hoàng cắm vào bát hương đình trên cỗ kiệu tám chân. Đoàn rước trong trang phục trang nghiêm, cắm cờ biển uy nghiêm, đón kiệu đến cổng đền rồi dừng lại để làm lễ tế trời đất. Đoàn rước tiếp tục ra bến sông Hồng trên bến Hữu Bị, cách đền khoảng 3 km.

Xem thêm: Kể ngắn gọn truyện Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn lớp 9

Kiệu dừng lại, ban tổ chức đặt bình nước lên thuyền, thuyền được trang trí cờ, trống sặc sỡ và chèo ra giữa sông. Thầy tế chính múc nước trong vào vò, khi vò đầy đặt lên kiệu, rồi theo đường cũ gánh nước về chùa. Nước trong chum được múc ra bát để trên bàn thờ. Sau khi tế lễ, nước này được trao cho con cháu họ Trần uống để không quên cội nguồn tổ tiên.

Sáng ngày 16 tháng Giêng, tại đền Thiên Trường có tục tế cá Ông. Cá được đựng trong những chiếc thúng sơn đỏ đựng nước gồm cá và hoa quả, tương ứng với Trần Kính và Trần Lý là hai vị thủy tổ của họ Trần. Trước đây, cá được nuôi trong 11 giỏ sơn đỏ. Một cặp cá quả nặng khoảng 2kg, còn cá chép mỗi con nặng 2kg. Tế cá từ sáng sớm đến trưa, sau đó thả cá ra sông Hồng. Bên ngoài là những trò chơi dân gian đông đúc.

Hàng năm, nhân dân khắp nơi đổ về Đền Trần vào đêm khai ấn, để tỏ lòng biết ơn và dâng lễ vật cầu công danh, sức khỏe, sự nghiệp.

Lễ khai ấn Đền Trần là một thuần phong mỹ tục, một hoạt động văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đồng thời, đây cũng là lễ hội ngày xuân tiêu biểu, là niềm tự hào của người dân Nam Định từ bao đời nay.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một lễ hội ngày xuân – Lễ hội đền Trần có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button