Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một làng nghề truyền thống – Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Tả về một làng nghề truyền thống – Làng hoa giấy Thanh Tiên

Bài văn mẫu lớp 9: Tả về một làng nghề truyền thống – Làng hoa giấy Thanh Tiên

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Tả về một làng nghề truyền thống – Làng hoa giấy Thanh Tiên

công việc tham khảo

“Sông dùng sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế sâu lắm…”

(Thu Bồn)

Ai đã một lần đến Huế sẽ không bao giờ quên được mảnh đất mộng mơ ấy. Trên dòng Hương Giang, những cánh hoa giấy lặng lẽ trôi theo dòng. Những cánh hoa ấy gợi nhớ đến làng nghề truyền thống của Huế – làng nghề hoa giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy là một phần không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là ở Cố đô Huế – kinh đô của chế độ phong kiến ​​cuối cùng ở nước ta. Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế ra đời cách đây gần 400 năm dưới thời các Chúa Nguyễn. Nhưng mãi đến năm 1802, nó mới được mọi người biết đến.

Dân làng kể lại, năm ấy, sau khi vua Gia Long thống nhất đất nước, vào dịp Thượng tuần, nhà vua ra chiếu chỉ yêu cầu mỗi trấn mang về Kinh một loài hoa quý để dâng lên vua. Lúc này trong triều có một vị quan quê ở Thanh Tiên, làm quan đến Bộ Lễ là Tả Hữu Đông Nghi, dâng lên vua một bông hoa ngũ sắc có ý nghĩa độc đáo, tượng trưng cho Tam Cương – Ngư. Anh Thường cho biết: “Mỗi cành bao giờ cũng có 8 bông hoa chính. Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho Trung – Hiếu – Nghĩa. Trong đó bao giờ cũng có một bông hoa màu vàng hoặc đỏ được làm lớn nhất tượng trưng cho Mặt trời, đấng minh triết và 5 bông hoa hai bên tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Nghe xong, vua hiểu ý nghĩa của hoa giấy Thanh Tiên, lấy làm thích thú, bèn ban chiếu khuyến khích dân làng Thanh Tiên làm hoa giấy để trưng bày, bán ra kinh thành và phổ biến nghề hoa giấy. giấy cho mọi người biết. Từ đó, nghề làm hoa giấy của làng nổi tiếng khắp cả nước.

Xem thêm: Cảm nhận nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà hay nhất – Phân tích ngắn gọn hình ảnh ông Sáu


Hoa giấy Thanh Tiên tuy đơn giản nhưng không hề dễ làm. Bởi ngoài sự khéo léo, người thợ còn phải có óc thẩm mỹ cao mới có thể cho ra những sản phẩm đẹp và tinh tế. Đặc biệt, người thợ phải có đức tính kiên trì, cần cù. Hoa giấy Cánh Tiên đẹp và đặc biệt nổi bật ở sự phong phú về màu sắc và có nhiều kiểu hoa khác nhau trên một cây bông, hình thức đẹp. Hoa lâu tàn thể hiện sự trang trọng, mỗi năm chỉ thay một lần vào dịp Tết nên dễ được chấp nhận và tươi lâu. Những bông hoa giấy dưới bàn tay của các nghệ nhân làng Thanh Tiên tuy làm bằng giấy nhưng giống hệt hoa thật, thậm chí còn sống động hơn cả hoa thật.

Hoa giấy đã trở thành một phần của Huế, tạo nên vẻ đẹp mộng mơ của xứ sở này. Hoa giấy tô điểm cho khung cảnh thiên nhiên. Hàng năm, cứ đến đầu tháng Chạp, người dân làng Thanh Tiên lại tất bật chăm chút từng nhành hoa để kịp đón xuân về, Tết đến, tô điểm thêm nét đẹp tín ngưỡng dân gian xứ Huế và xứ sở Thần Tài. Trên bàn thờ của người Huế bao giờ cũng có một bông hoa giấy với nhiều màu sắc. Người Huế ai cũng thán phục tài năng, sự khéo léo và nghệ thuật làm hoa sen giấy của làng hoa giấy Thanh Tiên. Hoa sen giấy Thanh Tiên cũng là món quà được nhiều du khách quốc tế yêu thích mang về nước mình như Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc.

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ về truyện ngắn Chiếc lược ngà

Hoa sen giấy Thanh Tiên còn được cách tân làm biểu tượng trong các lễ hội lớn như Festival Huế, lễ hội áo dài, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và trưng bày tại Đại Nội – Huế, tại Nhà tưởng niệm Nguyễn. Chí Diểu (Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú Vang, TT Huế).

Trải qua bao biến động của thời gian, dù nhiều loại hoa nhựa ra đời nhưng làng hoa giấy Thanh Tiên vẫn luôn giữ được vị thế của mình. Không chỉ là một làng nghề truyền thống lâu đời, làng nghề hoa giấy Thanh Tiên còn là niềm tự hào của người dân xứ Huế, lưu giữ nét đẹp văn hóa tinh thần mang đậm sắc màu Huế.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh một làng nghề truyền thống – Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button