Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở tp.Hồ Chí Minh


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

công việc tham khảo

Nếu như thủ đô Hà Nội nổi tiếng với Quảng trường Ba Đình lịch sử, thì Thành phố Hồ Chí Minh lại hấp dẫn du khách thập phương bởi những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, những di tích, địa danh đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, mang đậm dấu ấn thời gian và lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất hay Hội trường Thống Nhất tọa lạc trên mảnh đất rộng 15ha, tọa lạc tại trung tâm TP.HCM. Lịch sử ra đời và phát triển của nó gắn liền với một quá trình lâu dài trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Được làm bằng gỗ giữa hàng ngàn cây gỗ, được xây dựng từ năm 1863. Khi quân Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ, ngày 23-2-1868, Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière đã đặt viên đá đầu tiên khởi công. xây dựng Dinh Thống đốc Nam Kỳ mới tại Sài Gòn thay cho dinh cũ bằng gỗ xây năm 1863, lấy tên là Dinh Norodom. Viên đá lịch sử này là một khối được lấy từ Biên Hòa, hình vuông mỗi cạnh 50 cm, bên trong có khoét lỗ đựng các đồng tiền đương thời bằng vàng, bạc, đồng có hình Napoléon III. Cung điện mới được xây dựng theo đồ án do kiến ​​trúc sư Hermite phác thảo. Hầu hết vật liệu xây dựng đều được chở từ Pháp sang. Năm 1887 đổi tên là Dinh Toàn quyền Đông Dương. Tháng 3 năm 1945, trở thành nơi làm việc của phát xít Nhật ở Việt Nam. Sáu tháng sau, Pháp tái chiếm Nam Bộ. Năm 1954, nơi đây là trụ sở của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa với tên gọi là Dinh Độc Lập và là nơi ở và làm việc của Tổng thống nên được gọi là “Phủ Chủ tịch” cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Từ tháng 11 năm 1975, nó được gọi là Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh (Dinh Độc Lập) – được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Xem thêm: 3 bài văn ngắn hay nhất phân tích hình ảnh Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Hiện nay, công trình Dinh Độc Lập đã khác so với ban đầu. Dinh thự hiện do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng trên diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m², gồm 3 lầu chính, 1 sân thượng, 2 lửng, trệt, 2 hầm và sân thượng. cho trực thăng hạ cánh. Hơn 100 phòng của Dinh được bài trí theo nhiều phong cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, bao gồm phòng khánh tiết, phòng họp của hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và Phó Tổng thống, phòng trình Quốc thư. biệt thư, phòng khánh tiết,… chưa kể các bộ phận khác như hồ sen bán nguyệt hai bên bậc tam cấp dẫn lên chính điện, ban công, hành lang…


Cung điện cao 26m, nằm trong khuôn viên rộng 12ha rợp bóng cây với gần 2.000 cây xanh thuộc 99 loài khác nhau. Ngoài hàng rào trước và sau Dinh là 2 công viên cây xanh. Các hệ thống phụ trợ bên trong Cung điện hiện đại: điều hòa không khí, phòng chống cháy nổ, thông tin liên lạc, nhà kho. Căn hầm có thể chịu được sự bắn phá, tấn công của bom, pháo cỡ lớn đáp ứng mục tiêu phòng thủ quân sự hiện đại nhất lúc bấy giờ. Chi phí xây dựng vào thời điểm đó là 150.000 lượng vàng. Mặt trên của Đại điện được trang trí bằng những dải mành tre cách điệu theo phong cách rèm cửa của các ngôi nhà Việt Nam và họa tiết của các ngôi chùa cổ ở Việt Nam. Các phòng của Dinh được trang trí bằng nhiều bức tranh, tranh sơn mài, tranh sơn dầu. Từ trên máy bay nhìn xuống, Dinh Độc Lập là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo; hài hòa, có thể nói là đẹp nhất Việt Nam.

Xem thêm: Hãy kể cho tôi nghe về một giấc mơ mà bạn được đoàn tụ với người thân đã mất từ ​​​​lâu

Khi thiết kế Dinh Độc Lập, KTS Ngô Viết Thụ muốn tìm cho công trình một ý nghĩa văn hóa nên mọi sắp đặt từ nội thất đến mặt đứng bên ngoài đều tượng trưng cho triết lý truyền thống. , lễ giáo phương Đông và cốt cách của dân tộc. Toàn bộ phương diện của Cung được tạo thành hình chữ CÁT, điềm lành, may mắn. Trung tâm là Cục Văn thư Quốc gia; Tầng trên là Four Ways without a problems, tầng có hình chữ KAU thúc đẩy giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHU có cột cờ ở giữa cửa sổ dọc tạo thành chữ TRUNG nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung. Gạch ngang được tạo bởi mái hiên tứ quý, mái hiên của lối vào tiền sảnh tạo thành hình chữ TÂM, biểu thị ba chữ: văn nhân, văn văn, văn võ, quốc gia phải có con để thịnh vượng. người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ. Ba nét gạch ngang này nối với nhau bằng nét dọc tạo thành chữ Vương, bên trên có cờ làm thành các nét chấm tạo thành chữ CH, tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Mặt trước của dinh thự có hình chữ HÙNG với mong muốn đất nước mãi mãi thịnh vượng.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của Dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa đá hình đốt trúc trang nhã bao quanh tầng 2. Bức màn hoa đá được biến tấu từ cửa khoa của các cung đình Huế không những làm tăng vẻ mỹ quan cho Cung điện mà còn có tác dụng lấy ánh sáng mặt trời. Sân trước là thảm cỏ hình bầu dục, đường kính 102m xanh mướt. Chạy suốt chiều rộng của sảnh là một hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen, hoa súng gợi lên hình ảnh mặt hồ thanh bình trong các đền chùa cổ kính của Việt Nam.

Xem thêm: Bình giảng 8 câu cuối bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Dinh Độc Lập là nơi lưu giữ bao thăng trầm lịch sử, chứng kiến ​​bao sự kiện trọng đại. 10 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam húc đổ cổng phụ và cổng chính Dinh Độc Lập tiến thẳng vào. 11 giờ 30 phút cùng ngày, trung úy Quân Giải phóng của ta hạ khẩu Cờ 3 sọc trên nóc dinh, giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, chấm dứt 30 năm chiến tranh ở Việt Nam. gian khổ, dũng cảm. Dinh Độc Lập trở thành điểm hội tụ của chiến thắng. Tháng 11 năm 1975, tại đây diễn ra Hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất hai miền Nam Bắc, Dinh Độc Lập trở thành Hội trường Thống Nhất.

Năm tháng lịch sử đã lùi vào dĩ vãng nhưng dấu tích của nó thì còn mãi với Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập không chỉ là di tích tiêu biểu của Sài Gòn mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở tp.Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button