Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống(hoặc đặc sản) ở quê em


Các bài văn mẫu lớp 9

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống (hoặc đặc sản) ở quê em

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống (hoặc đặc sản) ở quê em

Hướng dẫn


Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống (hoặc đặc sản) ở quê em

công việc tham khảo

Kinh Bắc không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ nồng nàn mà còn thu hút du khách thập phương bởi hương vị khó quên của bánh khúc. Đặc sản bánh cốm làng Diềm, Bắc Ninh với màu xanh mộc mạc, bình dị mà chan chứa yêu thương đã trở thành niềm tự hào của mọi người con đất Kinh Bắc.

Bánh khúc hay còn gọi là xôi, xôi là một loại bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đỗ xanh và thịt lợn béo. Bánh thường được làm vào mùa rau khúc – tháng 2, tháng 3 âm lịch. Theo thời gian, bánh khúc xuất hiện ở nhiều nơi. Ở Hà Nội, bánh khúc thường được bán vào buổi chiều tối, người bán dạo dọc các con phố rao “Bánh khúc nóng bánh khúc, xôi nóng bánh khúc…” hay “Ai bánh khúc nóng đây!”. Cùng với nhiều cách rao khác nhau với giọng điệu rất riêng trở thành nét đặc trưng của người Hà Nội. Tuy nhiên, làng Diềm, Bắc Ninh mới là nơi có bánh khúc nổi tiếng nhất. Không ai biết bánh khúc làng Diềm có từ bao giờ, chỉ những ngày lễ, tết, ngày rằm, mồng một, bánh khúc mới được làm để mời họ hàng và khách quý, từ lâu đã trở thành đặc sản nơi đây.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Ôn tập thơ

Làm bánh khúc không mất nhiều thời gian nhưng phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên, chọn rau. Cây có hình dáng giống cỏ dại, lá màu xanh bạc, bên trên phủ một lớp phấn trắng. Có hai loại nếp cẩm và nếp cẩm hay còn gọi là nếp ông và nếp bà nhưng khi làm bánh người ta thường chọn nếp lá cẩm vì nếp lá thơm ngon hơn nhiều. Cây được chọn là những cây thân nhỏ, mập mạp và có hoa. Cũng có nơi người ta phơi khô lá, xay thành bột để dùng khi không vào mùa rau, mùi thơm hơn rau tươi.


Các loại rau nhặt ngoài vườn, rửa sạch, thái nhỏ, luộc chín. Sau khi gạn nước sôi, chỉ lấy phần rau luộc chín rồi giã với bột gạo tẻ, làm vỏ bánh. Người làng Diềm thường dùng gạo Khang Dân, dẻo nhưng không quá dẻo. Màu xanh của rau và màu trắng của gạo hòa quyện vào nhau, chuyển sang màu xanh nhạt đều và mịn.

Nhân bánh cũng gần giống như nhân bánh chưng. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn, hạt tiêu thơm và thịt ba chỉ thái nhỏ. Ngoài ra, trong đậu xanh còn có một ít mỡ băm nhuyễn làm cho chiếc bánh thêm béo ngậy và hấp dẫn. Nhân bánh khi đã chuẩn bị xong sẽ vo thành một viên tròn nhỏ, véo một phần vỏ đã làm trước đó, dàn đều và mỏng rồi bọc nhân lại, nặn hình tròn hoặc hình tai voi tùy sở thích. Vỏ phải bao bọc thật kín và mỏng đều quanh nhân, không để nhân lộ ra ngoài.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Tiên học lễ hậu học văn

Bánh sau khi nặn xong được xếp lên khay, đợi nước sôi thì cho vào đồ hấp như đồ xôi. Ở nhiều nơi, người ta rắc gạo nếp đã ngâm sẵn lên trên để làm lớp phủ cho bánh khúc. Khi hấp, màu xanh của bánh sẽ hiện ra sau lớp xôi trắng dẻo thơm. Tuy nhiên, bánh khúc làng Diềm mời khách đến chơi thường được hấp chín để không nhìn thấy lớp rau màu xanh đậm đặc trưng. Bánh làng Diềm sau khi hấp có màu xanh đậm, bóng và có mùi thơm đặc trưng của các loại rau củ.

Thưởng thức bánh khi còn nóng là ngon nhất. Khi đó vỏ bánh bóng loáng vẫn còn mùi thơm. Bánh béo ngậy, nhân đậu bùi bùi, bùi bùi và quyện với bột bánh. Các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên món bánh vô cùng hấp dẫn. Bánh dường như là sự kết hợp hoàn hảo của những sản vật đặc trưng của làng Diềm, mang đến hương vị độc đáo, hấp dẫn không dễ trộn lẫn.

Ngày nay, bánh khúc đã có mặt ở nhiều nơi, với cách làm đơn giản, bánh khúc được nhiều người yêu thích và hào hứng thử. Bánh khúc dần đi vào đời sống của người dân Việt Nam, tô điểm thêm cho nền văn hóa ẩm thực phong phú của đất nước.

Với nhiều loại bánh khác, người ta có thể ăn một hai cái đã thấy ngán nhưng với bánh khúc làng Diềm, ăn 4-5 cái vẫn thòm thèm, nhớ mãi. Vì vậy, nhiều người sau khi ăn xong còn mua thêm về làm quà, ăn xong nhớ mãi. Bánh sau khi hấp xong để nguội có thể bảo quản trong tủ lạnh cả tháng, khi ăn vẫn giữ nguyên mùi thơm.

Xem thêm: Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai – NXBGD, 2005)

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống(hoặc đặc sản) ở quê em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button