Bài thơ Tự tình 2 để lại cho em ấn tượng, cảm xúc gì? Viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) ghi lại điều đó.

Đề 11: Bài thơ Tự Tình 2 để lại cho em ấn tượng gì? Viết đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) nói về điều đó.

Tham khảo 1:

Đoạn thơ thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của tác giả trước nỗi bất hạnh của người phụ nữ, phê phán gay gắt chế độ đa thê trong xã hội phong kiến, đồng thời thể hiện rõ sự bất lực, cam chịu của con người. trước cuộc sống hiện tại. Đoạn thơ diễn tả một nỗi niềm đáng thương, một số phận đáng thương, một khát vọng đáng được trân trọng, một tâm trạng sẻ chia của người phụ nữ trong xã hội xưa. Những ước mơ hạnh phúc đó là hoàn toàn chính đáng nhưng không thể thực hiện được trong điều kiện xã hội lúc bấy giờ, đó là một bi kịch khó tránh khỏi. Vì vậy, giọng điệu của bài thơ vừa đáng thương vừa xót xa. Vấn đề giải phóng con người, giải phóng tình cảm chỉ có thể được trả lời trên cơ sở những điều kiện lịch sử – xã hội mới.

Tham khảo 2:

Bài thơ Tự tình (câu 2) của Hồ Xuân Hương đã để lại trong em nhiều cảm xúc, gợi niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận bất hạnh của người phụ nữ. Cảm xúc chủ đạo trong bài thơ là nỗi xót xa, cô đơn, xót xa cho thân phận người phụ nữ. Hình ảnh “hồng nhan” là hoán dụ chỉ vẻ đẹp của người phụ nữ kết hợp với từ “ấy” chỉ sự nhỏ bé, hữu hạn đối lập với sự bao la, vô hạn của “nước non”. Nhân vật trữ tình đối diện với thực tại bằng cách mượn rượu để giải sầu nhưng vẫn khiêm nhường nhận ra thân phận cô đơn của mình. Chủ thể dù có cố gắng: “Xiên đất, rêu mọc thành đám/ Gãy chân mây, đá mấy hòn” nhưng vẫn không thoát khỏi sự khắc nghiệt của thời gian. Mảnh tình vốn đã ít ỏi nay phải chia cho người khác đã cho thấy thân phận chênh vênh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Tham khảo 3:

Chạnh lòng cho thân phận người phụ nữ là cảm xúc của em khi đọc bài thơ Tự tình (câu 2) của Hồ Xuân Hương. Nổi bật trong bài thơ là hình ảnh “mặt hồng trơ ​​với nước non”. Hình ảnh này đã diễn tả hoàn cảnh lẻ loi của người phụ nữ. Câu thơ “chén hương đưa cơn say về” thể hiện sự bế tắc không lối thoát của người phụ nữ khi phải mượn rượu để giải sầu. Tình yêu của chủ thể trữ tình trong bài thơ luôn ở trạng thái dang dở, chưa trọn vẹn qua hình ảnh “vầng trăng khuyết chưa tròn”. Nó thể hiện hoàn cảnh cô đơn và tâm trạng buồn bã của người phụ nữ. Nhân vật trữ tình dù cố gắng thoát ly hoàn cảnh hiện tại nhưng vẫn không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt của thời gian.

Tham khảo 4:

Khi đọc bài thơ Tự tình (câu 2) của Hồ Xuân Hương, em không khỏi xót xa cho thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Trong bài thơ, Hồ Xuân Hương thể hiện sự cô đơn, buồn chán và niềm khát khao hạnh phúc mãnh liệt. Hình ảnh “trơ mặt đỏ với nước non” và hành động mượn rượu giải sầu đã thể hiện hoàn cảnh bế tắc, bủa vây không lối thoát của chủ thể trữ tình. Càng cố quên bằng men rượu, nhân vật càng tỉnh táo nhận ra nỗi bất hạnh, cô đơn của chính mình. Dù cố thoát khỏi thực tại: “Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành đám/ Gãy chân mây, đá mấy hòn” nhưng vẫn bị rơi vào hố sâu bi kịch. Nhân vật trữ tình khao khát tình yêu trọn vẹn nhưng đổi lại chỉ là mảnh tình nhỏ bé nay phải chia sẻ cho người khác. Điều đó khiến tôi trân trọng khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ.

Bạn đang xem bài viết Bài thơ Tự tình 2 để lại cho em ấn tượng, cảm xúc gì? Viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) ghi lại điều đó. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button