Bà chúa Bèo

hoàng hậu beo

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ có một cô gái hiền lành, nhẫn nại. Một hôm cô ngồi bên bờ ruộng lặng nhìn những cây lúa nghẹn ngào dưới ruộng.

Cô ấy yêu gạo và chăm sóc gia đình. Năm nay mất mùa, lại thêm bữa cháo!


Cô nhìn cánh đồng làng rộng có cánh cò bay. Đất bạc màu, lúa ốm đòn, xanh úa, vàng úa. Cô ấy yêu cây lúa và chăm sóc ngôi làng. Năm nay mất mùa chắc có người chết đói mất!

Cô ôm mặt khóc. Bỗng Đức Phật hiện ra sáng chói hỏi:

– Tại sao bạn khóc?

Cô bé vừa khóc vừa nói:

– Em khóc vì thương cơm nghẹn ngào.

Nhưng liệu nước mắt của tôi có thể làm cho cây lúa trổ bông và gieo hạt được không?


Nghe Bụt nói vậy, cô gái càng khóc to hơn. Đức Phật lại hỏi:

– Bạn muốn tiết kiệm gạo?

– Đúng.

“Nếu bạn muốn tiết kiệm gạo, bạn phải đưa cho tôi thứ mà bạn coi trọng nhất.”

Cô gái nhìn vào chiếc áo của mình, chiếc áo màu nâu đã được vá lại, khi cô chạm vào chiếc túi thì chiếc túi trống rỗng, khi cô nhìn vào chiếc giỏ chỉ có một vài con cua cô vừa bắt được. Chợt nhớ đến đôi hoa tai ngọc trai quý giá của mình, nàng vội tháo ra rồi chắp tay bạch Phật:

– Lạy Phật, con chỉ có một đôi hoa tai hình hoa dâu mà mẹ con đã tặng cho con trước khi mất. Mẹ tôi nói với tôi: “Chiếc bông tai ngọc trai này là bảo vật của gia đình chúng ta”.

Xem thêm: Câu chuyện về con ếch

Nói đến đây, cô gái dừng lại. Đức Phật tiếp tục nói. Cô bé nhìn đôi hoa tai lấp lánh:

– Mẹ tôi cũng nói: “Gia đình có lời nguyền rằng nếu ai làm mất hoặc bán một chiếc bông tai thì người đó sẽ bị gia đình xa lánh và hắt hủi cả đời, và sẽ sống cô độc đến hết đời. . , nỗi buồn”.

“Ngươi tặng vật quý cho ta, không sợ bị phạt sao?”

Nhìn ruộng lúa của mình, nhìn cánh đồng làng, cô gái mạnh dạn nói:

– Để dành gạo, tôi sẽ bị phạt.

Cô bé quỳ xuống dâng đôi bông tai của mình lên Đức Phật. Đức Phật nâng cô gái lên, chỉ vào một ruộng nước và nói:

– Ném đôi hoa tai ngọc trai này xuống ruộng!

Cô gái liền làm theo lời Phật dạy. Lạ nhỉ! Chiếc khuyên tai phát sáng màu xanh lam rực rỡ rồi chìm xuống nước. Sau đó, nổi lên một bông thủy tiên hình hoa dâu tằm, giống hệt chiếc khuyên tai của cô gái.

Đức Phật nói:

– Nhân giống cây bèo tây hàng triệu triệu cây để bón cho lúa. Lúa sẽ xanh tốt, không còn sượng, chắc hạt, nặng bông. Anh ra đồng, rờ cây bèo! Khi bạn làm cho những cánh đồng của ngôi làng này xanh tốt, gia đình sẽ hóa giải lời nguyền cho bạn.

Nói rồi Đức Phật biến mất. Cô gái xuống ruộng chạm tay vào đám bèo xanh mượt. Chạm vào một cây thì thành hai, chạm hai thì thành bốn, chạm bốn thì thành tám. Lúc đầu, chị chạm một ngón tay vào bèo, sau dần lấy cả năm ngón rồi cả bàn tay để nhân bèo. Chị mải mê làm cho đến chiều tối, khi bèo đã xanh mướt khắp cánh đồng. Ngày hôm sau, bà mang một ít lục bình sang ruộng bên cạnh, và cứ thế, nó nhân lên gấp bội.

Xem thêm: Truyền Thuyết Táo Quân

Ruộng có dâu trổ bông thì lúa xanh tốt. Dân làng thấy vậy ai cũng vui mừng và cùng cô gái cố gắng hết sức. Chẳng mấy chốc, cả cánh đồng rộng lớn đã được phủ một lớp bèo hoa dâu xanh mượt.

Mùa ấy lúa chín trĩu hạt. Dân làng xung quanh thấy dâu hoa tốt cũng đến mua giống. Hoa dâu dần dần lan ra nhiều làng, huyện.

Một hôm, cha cô nhìn vào tai cô và hỏi:

– Bông tai ngọc trai của tôi đâu?

Cô bé cúi đầu, ngập ngừng rồi kể hết cho cha nghe chuyện mình ngồi khóc đòi cơm và gặp được Đức Phật.

Người cha cảm động, ôm lấy con và nói:

– Đức Phật nói đúng. Gia đình, dân làng nhờ bạn mà được ấm no, gia đình xóa bỏ lời nguyền, yêu bạn, yêu bạn mãi mãi. Ngày nay, không chỉ một đôi bông tai làm đẹp cho một người mà có hàng triệu triệu đôi bông tai khiến ai cũng hài lòng.

Tương truyền rằng: sau khi bà mất, để tỏ lòng biết ơn, dân làng La Vân, tỉnh Thái Bình đã lập đền thờ và gọi bà là: “Bà Chúa Bèo”.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tranh Tô Màu Cho Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button