Aphrodite

Aphrodite

Nữ thần APHRODITE (Thần thoại La Mã gọi là Venus) là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và khả năng sinh sản. Cô cũng là vị thánh bảo trợ của các thủy thủ.

Sử thi cho rằng Aphrodite được sinh ra từ bọt biển. Theo Homer, cô là con gái của thần Zeus và Dione. (Cũng có biến thể cho rằng cô được sinh ra từ máu của Ouranps bị Cronus chém xuống biển).


Khi được hỏi ai là người đẹp nhất trong ba vị thần trên đỉnh Olympus, Paris, hoàng tử của thành Troy, đã chọn Aphrodite thay vì Hera hay Athena, mặc dù hai nữ thần này đã hứa hẹn với anh ta quyền lực và chiến thắng. Điều này cũng dễ hiểu vì nữ thần Aphrodite đã hứa ban cho chàng tình yêu của người phụ nữ đẹp nhất thế gian.

Sau này, khi Paris kết hôn với Helen xứ Sparta, tên của cô gắn liền với địa danh Troy như một sự ô nhục. Trong cuộc chiến thành Troy diễn ra sau đó, Hera và Athena là kẻ thù không đội trời chung của thành Troy trong khi Aphrodite trung thành với Paris và quân thành Troy.

Sử thi Homer về cuộc chiến thành Troy kể rằng Aphrodite đã can thiệp vào trận chiến để cứu con trai mình là Aeneas, một đồng minh của thành Troy. Người anh hùng Hy Lạp Diomedes đang định giết Aeneas thì quay sang tấn công nữ thần, phóng một mũi lao vào cổ tay nàng để làm tan chảy ichor (ichor là máu của các vị thần).

Aphrodite vội thả Aeneas ra, Aeneas may mắn được cứu bởi Apollo, vị thần đứng về phía thành Troy. Đau đớn nàng kêu cứu anh trai là thần chiến tranh Ares đang đứng gần đó theo dõi trận chiến, Aphrodite mượn chiến xa của Ares để bay lên đỉnh Olympus. Ở đó, cô cầu xin mẹ cô, Dione, chữa lành vết thương cho cô. Zeus yêu cầu con gái mình ngừng chiến đấu vì chiến tranh là công việc của Ares và Athena, và nhiệm vụ của cô ấy là chăm sóc hôn nhân của thế giới.

Xem thêm: Tán gái xinh bằng loạt truyện cover bằng thơ ngọt ngào, hóm hỉnh

Cũng trong Iliad, người ta nói rằng Aphrodite đã cứu Paris khi anh ta sắp chết trong khi chiến đấu với Menelaus. Nữ thần che phủ anh ta bằng sương mù và bế anh ta lên giường ở Troy. Sau đó, cô biến thành một người hầu già đến nói với Helen rằng Paris đang đợi cô.

Helen nhận ra vị thần cải trang và hỏi liệu cô ấy có bị dụ bắt đầu một cuộc chiến khác không. Vì Aphrodite bỏ bùa mà nàng bỏ chồng là Menelaus để theo Paris. Cô ấy nói Aphrodite có thể đi một mình nếu muốn thăm Paris.


Aphrodite trở nên tức giận, cảnh báo Helen không được xấc xược, nếu không cô sẽ bị cả người Hy Lạp và quân Trojan ghét bỏ. Nữ thần ủ rũ này nói: “Bây giờ tôi yêu bạn bao nhiêu, tôi sẽ ghét bạn bấy nhiêu.”

Dù vợ của Zeus là Hera và Aphrodite không cùng phe trong cuộc chiến thành Troy nhưng Aphrodite vẫn cho Hera mượn thắt lưng để đánh lạc hướng cơn giận của Zeus. Ai đeo chiếc thắt lưng này sẽ khiến đàn ông (thậm chí là nam thần) mê mẩn.

Homer gọi Aphrodite là “người Síp” và nhiều biểu tượng của cô ấy có lẽ đến từ châu Á qua đảo Síp (và Cythea) trong thời kỳ Mycenaean… vị thần Hy Lạp hoặc Aegean. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng Aphrodite có nguồn gốc từ cả Hy Lạp và nước ngoài.

Aphrodite và Jason

Aphrodite cũng liên quan đến sự lãng mạn của các anh hùng. Khi Jason yêu cầu Vua Colchis treo con cừu vàng trong rừng, nhà vua đã do dự trong việc tuân theo. Vì vậy, nữ thần Hera đứng về phía Jason đã nhờ Aphrodite can thiệp một lần. Nữ thần tình yêu đã khiến con gái của nhà vua là Medea phải lòng Jason, và Medea trở thành một công cụ đắc lực cho sự thành công của Jason.

Xem thêm: Cái chết của Hyacinthos

Aphrodite và Aeneas

Một lần Zeus trừng phạt Aphrodite vì đã dụ dỗ các vị thần vào những cuộc tình bất chính. Zeus khiến cô phải lòng Anchiese, một con người trên trái đất. Đó là lý do tại sao cô trở thành mẹ của Aeneas. Cô đã bảo vệ người anh hùng này trong Cuộc chiến thành Troy và sau đó là khi Aeneas phát hiện ra nước Ý và trở thành người sáng lập một phần của Đế chế La Mã.

Một nữ thần người Ý tên là Venus có ngoại hình rất giống Aphrodite, do đó tên La Mã của Aphrodite là Venus. Cô ấy xuất hiện với tư cách là Venus trong Aeneiad, câu chuyện sử thi về sự thành lập của Rome.

Aphrodite và Hephaestus

Nữ thần tình yêu đã kết hôn với Thần thợ rèn Hephaestus. Nhưng cô không chung thủy với chồng và đi theo Ares. Trong Odyssey, Homer đề cập đến cách Hephaestus trả thù.

Ảnh hưởng của Aphrodite trong nghệ thuật

Trong nghệ thuật cổ điển, Aphrodite không có biểu tượng nào quan trọng ngoại trừ vẻ đẹp của cô ấy. Hoa và họa tiết thực vật cho thấy mối liên hệ của cô ấy với khả năng sinh sản tươi tốt.

Aphrodite được liên kết với chim bồ câu. Một loài chim linh thiêng khác đại diện cho cô ấy là thiên nga, được nhìn thấy đang cưỡi thiên nga trong một bức tranh bình cổ.

Xem thêm: Gia đình anh hùng Persée

Họa sĩ thời Phục hưng Botticelli đã lấy cảm hứng từ ý tưởng sử thi rằng Aphrodite được sinh ra từ biển trong bức tranh nữ thần nằm trong vỏ sò khổng lồ của ông. Tương tự là Venus de Milo, bức tượng nữ thần không tay nổi tiếng.

Aphrodite là Nữ Thần Chiến Tranh?

Nhà văn Pausanias mô tả rằng có rất nhiều tượng nữ thần Aphrodite trong trang phục chiến trận, phần lớn là ở Sparta. Ví dụ, cách những người lính Spartan nuôi dạy con gái của họ, không có gì ngạc nhiên khi họ coi việc ăn mặc theo phong cách quân đội là một nữ thần. Aphrodite cũng có thể đã ăn mặc như thế này để bảo vệ các thành phố, chẳng hạn như Corinth, nơi đã nhận cô làm nữ anh hùng. Điều này không có nghĩa là cô ấy là thần chiến tranh, ngay cả khi người ta nhìn thấy cô ấy ở vị trí đó hoặc nhìn thấy những dấu hiệu như vậy trong mối tình của cô ấy với thần chiến tranh thần thoại Ares.

Hai ấn bản gần đây nhất của “Từ điển cổ điển Oxford” khác nhau về vấn đề nữ thần này. Ấn bản năm 1970 gọi cô là nữ thần chiến tranh và bắt nguồn từ nguồn gốc phương Đông của cô. Trên thực tế, cô ấy giống Astarte, một vị thần chiến tranh cũng như một vị thần sinh sản.

Bản 1996 đưa ra nhiều lập luận trái chiều. Ví dụ, ấn phẩm này cho rằng cô kết hôn với Ares không phải vì cả hai đều thích chiến tranh như nhau, mà nguyên nhân sâu xa là vì tình yêu và chiến tranh là hai phạm trù đối lập.

Trong mọi trường hợp, chức năng cơ bản của nữ thần Aphrodite là chăm sóc việc sinh nở, vì điều này cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại của con người.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button