Anh em họ Điền

Ngày xửa ngày xưa, có dòng họ Điền, anh em sống với nhau từ đời này sang đời khác rất hòa thuận. Sau này, gia đình này chỉ còn 3 anh em. Cả ba vẫn sống với nhau hạnh phúc và tử tế, cho đến khi người thứ hai kết hôn. Người vợ ích kỷ, hay gây gổ, nói nhiều nên không khí trong gia đình không còn tốt như trước. Rồi một hôm người vợ nằng nặc đòi chia tài sản thừa kế của ba anh em, bắt chồng ra ở riêng. Người chồng lúc đầu tưởng anh em đoàn tụ lâu ngày không nỡ chia lìa, nhưng vì người vợ ngày đêm cằn nhằn, khó chịu, kiếm chuyện cãi cọ trong nhà nên đành nghe vợ kể lể. những người anh em. đi sống một mình. Người anh cả không thể khuyên can đành phải chia số tiền bố mẹ để lại làm 3 phần bằng nhau. Trước nhà chỉ có một cây cổ thụ, cành lá xum xuê xanh tốt, không biết chia đều. Ba anh em cùng suy nghĩ, cuối cùng quyết định gọi thợ hạ cây gỗ xuống, xẻ thành tấm ván chia làm 3 phần.

Hôm nhà chùa chuẩn bị hạ cây, buổi sáng ba anh em ra vườn thấy cây cổ thụ đã khô héo từ bao giờ. Người anh cả ôm gốc cây khóc nức nở. Hai bạn thấy vậy nói với tôi:

“Một thân cây khô héo, thương tiếc như vậy đáng giá bao nhiêu?

Người anh cả trả lời: “Không phải em khóc vì tiếc cây, mà em nghĩ cây biết mình sắp phải chia lìa, biết rằng nỗi sầu của mình rồi cũng sẽ cạn, biết bao nhiêu. chúng ta là cùng một người. Anh chị em. Khi tôi nhìn thấy cái cây và nghĩ về các anh chị em của chúng tôi, tôi đã phải khóc.”

Nghe anh nói, hai người nhìn nhau và cùng khóc. Người vợ xúi chồng ra ở riêng cũng ứa nước mắt hối hận, cúi đầu xin lỗi hai anh em và thề sẽ không bao giờ tính chuyện ly thân nữa.

Kể từ ngày hôm đó, 3 anh em lại được ở bên nhau trong hòa bình và vui vẻ như trước. Cây già héo úa nay xanh tươi trở lại.

Nguồn: Tổng hợp

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button