Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ về thói ích kỉ và lòng vị tha trong xã hội ngày nay


Các bài văn mẫu lớp 12

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng vị kỉ và lòng vị tha trong xã hội hiện nay

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng vị kỉ và lòng vị tha trong xã hội hiện nay

Hướng dẫn


I. ĐẠI CƯƠNG

1. Mở bài

Giới thiệu về lòng ích kỉ và lòng vị tha trong đời sống xã hội.

2. Cơ thể

Khái niệm về ích kỷ và vị tha:

+ Thế nào là ích kỷ? (chỉ sống cho mình, chỉ biết mình, thờ ơ với cuộc sống và mọi người xung quanh,…).

+ Lòng vị tha là vì người khác, sẵn sàng quan tâm, lo lắng, giúp đỡ mọi người với thái độ không vụ lợi, không mưu lợi.

– Những biểu hiện của lối sống ích kỷ, vị tha trong thực tế (trong gia đình, nhà trường, xã hội,…)

Tác hại của lối sống ích kỷ:

+ Con người trở nên vô cảm, cô độc.

+ Gây ảnh hưởng xấu đến sự đoàn kết và lợi ích của tập thể.

Tác dụng của lòng vị tha:

+ Người sống vui vẻ, được mọi người yêu mến.

+ Tác động tốt đến sự phát triển của người thân, bạn bè, xã hội,…

3. Kết luận

Cần lên án lối sống ích kỷ, đề cao lòng vị tha.

II. PHÂN CÔNG

“Sống trên đời cần có tấm lòng. Vì cái gì bạn biết không? Hãy để gió cuốn nó đi.” Trái tim mà cuộc đời cần nhất chính là sự tha thứ, hãy mở lòng đón nhận cuộc đời. Phải chăng vì thế mà từ bao đời nay, lòng vị tha và lòng ích kỷ – hai mặt đối lập luôn tồn tại song song trong nhân cách con người, luôn là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận sôi nổi và gay cấn?

Lòng vị tha là tinh thần quan tâm đến lợi ích của người khác một cách vị tha bất chấp lợi ích của chính mình. Như vậy, lòng vị tha ở con người chứng tỏ một tinh thần vô cùng cao quý: tinh thần “một người vì mọi người”.

Ngược lại, ích kỷ là chỉ biết, chỉ vì lợi ích của mình mà không biết đến người khác. Ích kỷ bộc lộ bản chất hẹp hòi, nhỏ mọn của kẻ tiểu nhân.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay

Trong cuộc sống, không khó để nhận biết những người sống vị tha và những người nhỏ nhen, ích kỷ.

Lòng vị tha thể hiện ở thái độ vô tư, không tính toán khi giúp đỡ người khác một việc gì đó. Trong lớp có học sinh kém hơn, bạn không khinh miệt, xa lánh mà lại gần chia sẻ, giúp đỡ em học tập tốt. Trong nhóm có thành viên mắc lỗi, làm sai, bạn không lên án gay gắt, không cho họ đường lùi. Ngược lại, bạn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện giúp họ sửa chữa lỗi lầm,… Trong những hoàn cảnh đó, nếu bạn làm được như vậy thì có thể khẳng định: bạn là người sống vị tha. Sâu xa hơn, có thể nhìn vào các hoạt động tình nguyện của thế hệ thanh niên nước nhà mỗi khi hè về. Họ không quản ngại gian khổ ngược lên vùng cao, vùng khó khăn… để hòa mình cùng đồng bào, giúp họ vươn lên…

Nhưng cũng cần tỉnh táo để phân biệt lòng vị tha với sự ban ơn hay sự toan tính để mưu cầu lợi ích cá nhân. Giúp đỡ người khác nếu không xuất phát từ lòng vị tha mà bắt đầu từ lòng thương hại thì cũng chỉ là ban ơn. Mối quan hệ giữa người cho và người nhận không bình đẳng. Đến với quỹ “Vì người nghèo”, có những người nở nụ cười trên môi bỏ những đồng bạc lớn vào quỹ nhưng lại ngấm ngầm cười khẩy trước mái lán của một gia đình nghèo. Trong thâm tâm họ, những đồng bào đó chỉ là một món quà bố thí. Mặt khác, có những người giúp đỡ người khác vì một số mục đích không vụ lợi. Thực tế đã có những ông lớn, bà lớn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cấp dưới làm việc, thăng tiến chỉ để lấy lòng đồng nghiệp, chờ lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử. Lòng vị tha trá hình đáng khinh bỉ hơn nhiều so với sự ích kỷ.

Xem thêm: Những nét chính về đoạn trích Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân)


Cùng bản chất với sự giúp đỡ và tính toán cá nhân, nhưng ích kỷ có hình thức ngược lại. Người ích kỷ có những hành động, việc làm chỉ biết chăm chăm mang lại lợi ích cho mình, thậm chí bất chấp thủ đoạn chà đạp lên công lý, đạo đức và lợi ích của người khác để có được lợi ích đó. Đó là những người lâm nguy một mình chạy trốn, bỏ rơi bạn bè, những người làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại, ăn từng gói mỳ cứu đồng bào vùng lũ, mà còn là những kẻ buôn bán phụ nữ, buôn bán ma túy. , bạch phiến,… Gần gũi hơn trong đời sống học sinh, tính ích kỷ thể hiện ở hành vi đạo văn, gian lận trong thi cử. Những hành vi sai trái như vậy mang lại lợi ích cho một người nhưng tạo ra sự bất công cho những nỗ lực của rất nhiều người khác.

Có lòng vị tha, con người sống thanh thản trước cuộc đời. Họ được mọi người yêu mến và kính trọng. Mặt khác, những việc họ làm đã góp phần giúp xã hội giàu đẹp hơn. Không ai có thể nói hết giá trị của sự bình yên mà các chiến sĩ Công an biên giới đang từng ngày âm thầm hy sinh cho Tổ quốc. Không ai có thể diễn tả hết được niềm hạnh phúc, quyết tâm vươn lên, thăng hoa trong tương lai của những người chưa thành đạt, lầm lỡ được giúp đỡ bằng lòng vị tha. Cuộc đời này cần những tấm lòng, dù chỉ để bị gió cuốn đi, nhưng bay đi để gieo hạt và đơm hoa nơi đất lạ.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Người sống ích kỷ thì ngược lại. Họ bị dằn vặt và dằn vặt bởi những tính toán chi tiết và vụn vặt hàng ngày. Luôn tính toán căng thẳng để có lợi cho bản thân. Họ cô độc giữa thế giới tươi đẹp quanh mình, không ai muốn làm bạn với những kẻ tiểu nhân. Thậm chí, khi ích kỷ biến thành tội ác, họ sẽ bị xã hội lên án, truy đuổi và là đối tượng bị con người nguyền rủa. Ích kỷ dù ​​ở mức độ nào cũng có hại cho tập thể. Đặc biệt khi nó phát triển thành chủ nghĩa cá nhân thì hậu quả sẽ khó lường. Nguy hiểm hơn nữa khi sự ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân len lỏi vào suy nghĩ của những người lãnh đạo, họ sẽ tạo ra những tội ác cho xã hội. Đó là trường hợp của nhà độc tài Hitler, Mutso-lini,…

Lòng vị tha đem lại những đóng góp có giá trị cho xã hội, lòng vị kỷ quen hưởng thụ quá mức gây hại cho đời.

Như vậy, để xã hội phát triển, chúng ta cần nhân lên lòng vị tha, xóa bỏ tính ích kỷ trong con người, vẫn biết rằng trong mỗi chúng ta luôn tồn tại hai con người đối lập nhau: thiện và ác, thiên thần. và ma quỷ, lòng vị tha và ích kỷ,… Nhưng “con người bản chất là thiện”, mỗi chúng ta cần có ý thức đấu tranh để giành lại con người lương thiện của mình. Chúng ta nên mở lòng với tập thể, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Nếu chúng ta dám “Ta vì mọi người” thì chắc chắn mọi người cũng sẽ “Mỗi người vì một người”. Đặc biệt, chúng ta cần quan tâm đến việc xây dựng lòng vị tha, gạt bỏ tính ích kỷ, đó sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển nhân cách sau này của trẻ.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ về thói ích kỉ và lòng vị tha trong xã hội ngày nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button