Anh (chị) hãy nêu vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của Lỗ Tấn


Các bài văn mẫu lớp 12

Em hãy nêu vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của Lỗ Tấn

Em hãy nêu vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của Lỗ Tấn

Hướng dẫn


Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên thật là Chu Thụ Nhân, tên thật là Dư Thái, sinh ra ở huyện Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, trong một gia đình quan lại sa sút. Ông nội của ông là Chu Giới Phu từng làm quan trong triều Thanh, năm Lỗ Tấn 13 tuổi bị cách chức và bỏ tù. Cha của Lỗ Tấn là Chu Bá Nghi đỗ tú tài, cũng là năm Lỗ Tấn 13 tuổi thì lâm bệnh và 3 năm sau thì qua đời. Mẹ của Lu Xun là Lu Rui, một phụ nữ nông dân trung thành và kiên quyết. Những phẩm chất của cô ảnh hưởng rất nhiều đến Lỗ Tấn. Cha của Lỗ Tấn qua đời vì không có tiền chữa trị, khi Lỗ Tấn 13 tuổi. Từ đó, Lỗ Tấn ấp ủ ước muốn học y.


Lỗ Tấn từng theo học nghề hàng hải và khai khoáng với mong muốn làm giàu cho đất nước, nhưng không thành công. Nhờ học giỏi, anh được học bổng sang Nhật và theo học Đại học Y khoa. Một lần, khi L Tan chứng kiến ​​cảnh người dân Trung Quốc thích thú khi xem một bộ phim trong đó quân đội Nhật Bản chém chết một người đàn ông Trung Quốc bị tình nghi là gián điệp, anh giật mình nhận ra rằng chữa bệnh về thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh. căn bệnh tinh thần vì dân tộc và anh quyết định chuyển hướng bỏ học đại học y khoa để hoạt động nghệ thuật.

Xem thêm: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu

Trong nghệ thuật biểu diễn, Lỗ Tấn chủ trương dùng ngòi bút của mình để vạch trần những căn bệnh tinh thần của dân tộc, lưu ý mọi người để tìm cách chữa trị.

Lỗ Tấn viết nhiều tác phẩm: 20 tập truyện ngắn, mỗi tập dày 600 trang. Một số nhà nghiên cứu gọi đó là tác giả bình đẳng (sách cao bằng người). Trong số đó, những sáng tác tiêu biểu có Tiếng thét, Hoang mang, Chuyện cũ viết theo lối mới, Mộ, Cỏ dại, Gió nóng, Hai trái tim…

Năm 1981, cả thế giới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lỗ Tấn là danh nhân văn hóa của nhân loại.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Anh (chị) hãy nêu vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của Lỗ Tấn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button