Ai mua hành tôi

Ngày xửa ngày xưa có một chàng thanh niên không vợ sống bằng nghề nông. Một hôm anh vác búa vào rừng đốn củi. Khi đang chặt cây, anh ta nhìn thấy một con quạ đang mang chim sẻ đến đậu trên tảng đá gần nơi làm việc của anh ta. Thấy vậy, anh bỗng chạnh lòng thương cho chú chim nhỏ sắp lọt vào miệng con chim ác.

Vì vậy, anh ta nhặt hòn đá và ném con quạ. Quạ giật mình, thả mồi và đập cánh bay đi. Tức giận vì đồ ăn dở, quạ lớn tiếng chửi rủa. Anh nhặt đá ném thêm và mắng: – “Đồ khốn nạn, cút ngay!”. Quạ bay đi, miệng dọa báo thù. Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang hấp hối lên, cố gắng tìm cách làm nó sống lại. Chỉ cần vò nát trầu, con chim sẻ đã tỉnh lại và bay được. Cô ấy cảm ơn anh ấy và bảo anh ấy đợi cho đến khi cô ấy đưa cho anh ấy thứ gì đó. Một lúc sau, con chim bay trở lại miệng, cầm lấy một chiếc lọ nhỏ đặt xuống bên cạnh và nói: “Đây là thứ nước thần khiến người ta trẻ lại, vạn vật sinh sôi, trên đời không ai có được. .” . Rồi nó đập cánh và bay đi. Anh ngồi lại tần ngần mở nút thấy đầy một chai nước thơm ngào ngạt. Ông thầm nghĩ: – “Những thứ này chỉ dành cho các quan làm giả, không có chỗ dùng như ta”. Rồi ông đóng hũ cẩn thận, khi mang củi về, ông treo hũ lên nóc nhà. Và rồi thời gian trôi qua, vì bận công việc, anh cũng quên bẵng, không nghĩ đến chai rượu đó nữa.

Vài năm sau, anh loay hoay mãi mới cưới vợ. Vợ anh cũng là con gái nhà nông, quanh năm chân lấm tay bùn nên kém may mắn, xấu xí. Nhưng hai vợ chồng rất yêu thương nhau.

Một hôm người chồng đi cày vắng, người vợ ở nhà quét dọn khắp nơi. Thấy trên nóc nhà treo một chiếc lọ nhỏ, chị lấy ghế lấy xuống mở nút ra xem. Khi ngửi thấy mùi thơm, cô cho rằng đó là dầu gội đầu. Một lúc sau, cô nấu nước tắm rồi đổ chai nước ra rồi xức lên tóc khắp mang tai.

Không ngờ, sau khi xức, nàng tự nhiên trở nên trắng trẻo xinh đẹp, nhan sắc không ai sánh kịp. Dòng nước thần chảy xuống luống hành cạnh giếng khiến cây hành phát triển lạ thường: củ to như cái bình vôi, dài như cái sào.

Người chồng đi cày về nhìn mặt vợ mà chết lặng, tưởng mình đã rơi xuống trần gian, nếu không có tiếng nói thì khó lòng nhận ra vợ mình nữa. Nghe vợ nhắc đến lọ nước hoa, anh chợt nhớ đến câu chuyện con chim sẻ cách đây 3 năm. Niềm vui biết cân đo đong đếm, anh xem mãi không mỏi mắt, rồi kể chuyện cũ cho vợ nghe.

Kể từ đó, anh ta cứ bám lấy vợ không rời. Công việc đồng áng vì thế cũng phải ngoan cường. Nhưng ở nhà đói nên anh phải đi làm. Để khỏi nhớ, anh thuê họa sĩ vẽ hình vợ. Mỗi khi ra đồng làm việc, anh lại treo bức tranh ở bờ ruộng để ngắm nghía. Một hôm anh đang cày ruộng, bức tranh được treo trên một chiếc cọc trên bờ. Vừa cày được mười hàng, quạ già bỗng sà xuống đâu đó đớp lấy bức tranh và mang đi. Anh chàng bên kia sông thấy vậy liền hô theo nhưng không kịp. Con quạ đã cất cánh bay cao, bay xa rồi biến mất trong tích tắc. Trả thù cho việc ném đá con mồi năm xưa, quạ mang bức tranh về kinh thành, ném xuống sân rồng. Lính canh thấy lạ liền nhặt lên dâng lên vua. Cầm tấm hình của thần, vua ngắm mãi không chán, bụng bảo: – “Trong ba cung sáu viện của trẫm, người đẹp nhiều, nhưng không ai đẹp bằng cung nữ trong này. hình ảnh. Chắc Chúa đã gửi một con quạ đến báo cho tôi biết!”

Lập tức nhà vua ra lệnh cho một tên quan ngu và một trăm cận vệ đi tìm người phụ nữ như trong hình và đem về. Các quan cử người về các địa phương lùng sục khắp các hang cùng ngõ hẻm. Để việc nghiên cứu đạt hiệu quả, họ tổ chức lễ hội ở những vùng họ đến để mọi người đến xem. Mỗi khi thấy người dân tụ tập đông, họ đưa bức tranh giả vờ tình cờ bắt được, ai mất thì đến nhận.

Một hôm về quê, anh chàng và vợ có bình nước thần cũng bày tiệc ba ngày ba đêm. Chắc chắn, anh ta rơi vào một vụ lừa đảo. Khi nhìn thấy bức tranh, anh không ngần ngại bước tới nhận lấy. Nhưng anh không ngờ bọn lính vồ lấy anh như con mồi. Họ theo anh ta về nhà và ngay lập tức tìm thấy người phụ nữ trong ảnh. Quá đỗi vui mừng, họ vội vàng đưa nàng về kinh, để tang chồng nàng.

Sau khi được đưa vào cung, người phụ nữ không cười, không nói, không mặc váy đẹp, không chải đầu và không cho phép bất cứ ai đến gần. Đưa được mỹ nhân về cung, vua mừng lắm nhưng cũng buồn lắm vì bao lời dỗ dành, dọa nạt cũng không thể khiến người ngọc cười hay nói một lời nào. Nhà vua bèn hạ lệnh tuyên bố trong dân rằng ai có cách chọc cho nàng cười thì sẽ ban thưởng quan tước. Nghe tin này, có rất nhiều người, từ những chú hề nổi tiếng, ông trùm cười cho đến thầy thuốc, thầy phù thủy, pháp sư… đua nhau đến với hy vọng sẽ dùng được phép thuật vĩ đại cho người phụ nữ gặp phải. Hãy mỉm cười và nói chuyện để nhận phần thưởng. Nhưng dù tôi có thử bao nhiêu trò chơi cũng vô ích.

Lại nói về người chồng, từ khi vợ bị quân đội bắt đi, anh không còn muốn làm ăn gì nữa. Khi nghe tin ai khiến người đẹp trong cung nói cười sẽ được vua ban thưởng, biết vợ mình đang ở trong cung vua nên quyết định lên kinh đô tìm vợ. Trước khi đi, anh ta nhổ một ít hành tây dưới giếng và bắt anh ta phải chất đầy chúng. Về đến kinh đô, ông vác gánh đi đến trước hoàng cung, hô to rằng:

Cùng với cực,

Củ bình vôi,

Ai mua hành của tôi,

Vì vậy, yêu tôi!

Tiếng khóc của anh vang vọng vào cung điện ngày càng lớn hơn. Nét mặt vợ tươi tắn tự nhiên. Cuối cùng, cô quay sang người hầu gái:

– Gọi người giao hàng vào cho tôi!

Vừa nhìn thấy mặt chồng, vợ đã cười ngặt nghẽo. Lần đầu tiên thấy người đàn bà cười nói, vua mừng như mở quân cờ trong bụng, nhìn thấy những cây hành lớn khác thường, vua vô cùng kinh ngạc. Nhà vua cho rằng chính nhờ những củ hành kỳ lạ này mà người đẹp đã nói và cười. Nhà vua liền nghĩ đến việc muốn cải trang thành người vác hành để lấy lòng mỹ nhân. Nhà vua nói với anh rể:

– Đặt hành lý lại đó và cởi áo ra!

Vui mừng cởi áo choàng dài khoác lên người rồi mặc áo vào. Vua còn bắt ông dạy học thuộc lòng câu kệ, rồi quăng gánh hành qua lại trước mặt thị nữ, cất giọng xin học. Thấy vậy, vợ của thương gia cười cay đắng. Nhà vua vui hưởng tuổi già. Nhưng đột nhiên người phụ nữ nói với người giúp việc để những con chó đi. Khi con chó thấy nhà vua tưởng là người lạ, nó chồm lên cắn chết nhà vua. Người vợ vội nói với chồng:

– Hãy nhanh chóng leo lên ngai vàng!

Người chồng vội vã lên ngôi trong khi trăm quan và cung nữ cúi đầu chịu thua. Từ đó ông trở thành vua và sống với vợ cho đến cuối đời.

Mời quý vị xem video câu chuyện “Ai mua hành cho tôi” tại đây:

Nguồn: Sưu tầm

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button