Ả Grêten thông minh

Greten thông minh

Ngày xửa ngày xưa có một cô đầu bếp tên là Greten. Cô ấy thường đi giày cao gót màu đỏ khi đi bộ, nhìn đông nhìn tây, thậm chí còn cho rằng bụng mình đẹp. Về đến nhà, cô vui vẻ nhấp một ngụm rượu; nàng nếm thử tất cả những món ngon nhất nàng nấu, nếm cho đến no nê. Cô ấy nói:

– Một đầu bếp phải biết món ăn của mình có vị như thế nào, phải không?


Một hôm ông chủ nói với cô:

“Greten, tối nay chúng ta có khách, cậu nấu hai con gà mái cho thật ngon.

“Thưa ngài, xin hãy để tôi yên,” Greten đáp.

Bà giết hai con gà mái, nhúng nước sôi, làm lông, xiên vào xiên, đến chiều quay trên lửa. Gà đã ngả vàng dần, vàng ươm rồi mà khách vẫn chưa tới. Greten nói với chủ của mình:

“Thưa ông, nếu khách chưa đến, tôi phải lấy gà ra khỏi lửa.” Lòng thương xót. Thịt gà vừa chín tới, ăn ngay rất ngon.

Chủ sở hữu nói:


– Thôi để anh chạy đi gọi khách ngay.

Người chủ vừa quay lưng đi thì Greten nhấc con gà ra khỏi đống lửa và nghĩ: “Đứng gần đống lửa luôn nóng khát nước, biết bao giờ mới có khách đây? Nhâm nhi rượu.

Cô chạy xuống hầm, rót đầy vò rượu và nói: “Chúa phù hộ cho tôi” và tu một hơi dài. “Rượu nồng đượm, đang chảy, khó mà dứt ra được”, cô thoải mái uống tiếp. Cô lại chạy vào bếp, đặt con gà lên lửa, phết bơ và vui vẻ quay xiên. Gà nướng thơm. Cô nghĩ rằng cô đang thiếu một cái gì đó để nếm thử. Cô nhúng ngón tay vào nước sốt, liếm nó và nói:

Xem thêm: Truyền thuyết về hoa huệ

– Ồ, những con gà mái này ngon quá! Không ăn ngay là có tội, là xấu hổ.

Cô chạy ra cửa sổ xem chủ và khách đã về chưa. Nhưng cô không thấy ai cả. Cô quay lại với con gà và nghĩ: “Một cánh bị đốt cháy, tốt nhất là cắt bỏ nó đi”. Cô ấy cắt cánh và ăn nó một cách ngon lành. Ăn xong một cánh, cô tự nhủ: “Mình phải cắt bỏ cánh còn lại nếu không ông chủ sẽ quay lại và thấy thiếu thứ gì đó”. Cô ăn hết cánh và đi đến cửa sổ để xem chủ nhân đã về chưa nhưng không thấy ai! Ai biết những gì anh ấy nghĩ ra? Nếu họ không quay lại, có lẽ họ đang đi đâu đó.

Cô ấy nói, “Này, Greten, băn khoăn làm gì! Khi con bắt đầu ăn một con gà, hãy uống thêm một chút nữa và ăn cho xong! Rồi yên tâm. Tại sao lại lãng phí thế giới?” Cô chạy xuống hầm, uống rượu và ăn hết con gà một cách sung sướng.

Vì vậy, hãy ăn cả một con gà. Chủ nhân vẫn chưa về. Greten liếc nhìn con gà thứ hai và nói:

“Phải để cái này nối tiếp cái kia, không thể tách chúng ra được. Cách bạn đối xử với đứa trẻ khác, nó phải giống với đứa trẻ này. Tôi cho rằng uống thêm một chút nữa cũng không sao.” Cô lại uống một cách hào hứng, và con gà thứ hai chạy theo con thứ nhất. Trong khi cô đang ăn ngon lành thì chủ trở về.

Xem thêm: Câu chuyện hoa hồng trắng

“Nhanh lên, Greten,” ông chủ gọi, “khách đến vào giờ này.”

“Vâng, vâng,” Greten đáp, “hết rồi.

Sếp đến bàn ăn xem sắp xếp đã đủ chưa. Anh ta mang theo một con dao để cắt thịt để mài. Đúng lúc đó, vị khách gõ cửa nhẹ nhàng và lịch sự. Greten ra cửa, nhìn thấy khách, đưa ngón tay lên môi ra hiệu nói:

– Mát lạnh! Nó tuyệt thật! Làm ơn chạy đi ngay! Nếu chủ nhân của tôi nhìn thấy bạn, điều đó sẽ nguy hiểm cho bạn. Chủ tôi mời bạn ăn, nhưng chỉ để cắt tai của bạn. Bạn có nghe thấy tiếng mài dao không?

Người khách nghe tiếng mài dao, vội ba chân bốn cẳng chạy xuống cầu thang. Khi đó, Greten cũng lao vào miệng chủ nhân và nói:

– Ông ơi, khách của ông sao mà quý thế!

“Ồ, bạn đang nói về cái gì vậy, Greten?”

– Nó ăn trộm hai con gà của tôi bỏ vào đĩa rồi bỏ chạy.

“Tiếc quá,” ông chủ nói, tiếc hai con gà mái ngon lành, “ít ra ông ta nên để lại một con cho mình!”

Anh cất tiếng gọi khách về nhưng khách giả vờ không nghe thấy. Anh ta lập tức chạy theo khách hàng, tay vẫn cầm con dao và hét lên: “Chỉ có một! Chỉ một! – nghĩa là khách phải để lại ít nhất một con gà. Nhưng khách hiểu chủ xin một cái tai nên chạy vụt đi như gió, mong giữ nguyên cả hai cái tai mà về.

Xem thêm: Issun boshi – Võ sĩ tí hon


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Những Câu Nói Hay

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button