9 Bệnh Về Mắt Hay Gặp Ở Trẻ Em, Bố Mẹ Phải Biết Để Can Thiệp Sớm

9 Bệnh Về Mắt Thường Gặp Ở Trẻ Cha Mẹ Phải Biết Để Can Thiệp Sớm

Trong thời đại công nghệ hiện nay, trẻ có cơ hội tiếp xúc rất nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, ipad,… Điều này khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt. Vì vậy, cha mẹ cần trang bị thêm kiến ​​thức để giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh.

Nội dung chính

 1. 1. Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh về mắt
 2. 2. Các bệnh về mắt ở trẻ em
  1. thiển cận
  2. loạn thị
  3. lác mắt
  4. dị ứng mắt
  5. Bệnh khô mắt
  6. Tiếp xúc với ánh sáng xanh
  7. bệnh viêm kết mạc
  8. Tắc nghẽn tuyến nước mắt
  9. đục thủy tinh thể
 3. 3. Cách chăm sóc trẻ bị bệnh về mắt

Đây là những căn bệnh về mắt Thường gặp nhất ở trẻ em, cha mẹ nên tham khảo để phát hiện và can thiệp kịp thời giúp trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh về mắt

Bệnh về mắt ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến giảm thị lực, mù lòa vĩnh viễn hoặc thậm chí là những biến chứng khó lường. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý các dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh về mắt để điều trị kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng nhất, nhận biết trẻ mắc bệnh về mắt, bạn nên biết:

 • Mí mắt đỏ, tiết dịch nhiều.
 • Hai mắt không phối hợp, không đồng nhất.
 • Đồng tử trắng xóa do ung thư mắt, đục thủy tinh thể.
 • Rất nhiều nước mắt.
 • Trẻ nhạy cảm và sợ ánh sáng.

Rohto Vita Thuốc Nhỏ Mắt Cho Mọi Lứa Tuổi

58.000 VNĐ 74.000 VNĐ

Mua ngay – Thêm vào giỏ hàng

Dụng cụ dũa móng đa năng Moaz bebe

235.000 VNĐ 265.000 VNĐ

Thuốc Nhỏ Mắt Sancoba Nhật Bản 5ml

55.000 VNĐ 75.000 VNĐ

2. Các bệnh về mắt ở trẻ em

Dưới đây là danh sách 9 bệnh về mắt mà trẻ em hay gặp phải. Hãy tham khảo để sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời, giúp mang lại đôi mắt sáng khỏe cho trẻ.

thiển cận

“Cận thị học đường” là mối nguy lớn đối với trẻ nhỏ. Theo thống kê có tới 50% trẻ em bị cận thị và trong số đó có tới 80% là cận thị tiến triển. Vì vậy, để có thị lực tốt, bệnh cận thị của trẻ cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng tránh: Cha mẹ phải quan tâm đến tư thế ngồi học, bàn ghế, ánh sáng trong lớp, giờ ra chơi, vui chơi, chế độ ăn uống hợp lý của con để phòng tránh cận thị cho trẻ.

cách chăm sóc trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đỏ mắt có nhiều ghèn, mắt có tròng trắng đỏ, trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đau mắt, trẻ bị bệnh về mắt, cách điều trị cách điều trị đau mắt ở trẻ đứa trẻ

Cận thị là mối đe dọa lớn nhất đối với trẻ em

loạn thị

Loạn thị là một tật khúc xạ khá phổ biến ở trẻ em. Loạn thị thường xuất hiện từ khi sinh ra và có thể liên quan đến cả cận thị và viễn thị.

Tất cả các tật loạn thị đều gây mờ mắt, mỏi mắt, nhức mắt ở trẻ em. Nguy hiểm hơn là suy giảm thị lực.

Về cơ bản, không có mắt nào hoàn toàn không bị loạn thị, nhưng trên thực tế, loạn thị là khi có rối loạn chức năng thị giác kiểu loạn thị mà người bệnh nhận thức được.

lác mắt

Lác mắt là bệnh bẩm sinh hoặc di căn của một số bệnh khác. Mỗi năm có khoảng 4% trẻ em sinh ra bị lác mắt. Đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà lác còn có thể gây nhược thị khi hai mắt nhìn về hai hướng khác nhau và nhìn thấy hai hình ảnh. Ngoài ra, khi bị lác một mắt, mắt còn lại phải điều chỉnh cường độ nhiều hơn, gây cận thị, thị lực kém…

Vì vậy, ngay khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ bị lác mắt, cha mẹ phải đưa trẻ đi khám ngay, điều trị càng sớm càng hiệu quả.

dị ứng mắt

Mí mắt đỏ, sưng tấy, chảy nước mắt, tiết dịch, dính mí mắt, sợ ánh sáng đều là những dấu hiệu nhiễm trùng ở mắt và mí mắt.

Tuy nhiên, khi gặp các bệnh này, mẹ cần lưu ý, gỉ mắt thường chảy ra rất ít, khi nặng hơn thì nhiễm trùng lan nhanh và có thể khiến trẻ bị sốt. Hơn nữa, trẻ nhỏ chưa nhận thức được bệnh nên thường dùng tay dụi mắt liên tục. Điều này rất nguy hiểm nên bố mẹ càng phải chú ý đến bé nhiều hơn.

cách chăm sóc trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đỏ mắt có nhiều ghèn, mắt có tròng trắng đỏ, trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đau mắt, trẻ bị bệnh về mắt, cách điều trị cách điều trị đau mắt ở trẻ đứa trẻ

Trẻ thường gặp các biểu hiện dị ứng ở mắt như: mí mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, tiết dịch,…

Bệnh khô mắt

Nếu trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử sẽ dễ bị khô mắt. Nguyên nhân chính của bệnh này là do trẻ quá tập trung vào điện thoại, tivi,… khiến mắt không chớp và không được cung cấp đủ dầu. Đặc biệt, trẻ ít nước mắt càng dễ mắc bệnh này.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, việc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, ipad thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho ánh sáng xanh từ các thiết bị tấn công mắt trẻ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến võng mạc của trẻ, nếu nặng hơn là các bệnh về võng mạc. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế tối đa việc cho trẻ xem điện thoại, tivi, ipad.

bệnh viêm kết mạc

Đây là bệnh khá phổ biến đối với trẻ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút. Để phát hiện bệnh này, ngay từ những ngày đầu, gia đình phải theo dõi thị lực của trẻ và đối với trẻ bị viêm kết mạc, cha mẹ phải giúp trẻ lấy dịch mũ trắng ra ngoài bằng cách mát xa thật kỹ bằng nước ấm. nhẹ nhàng.

Tắc nghẽn tuyến nước mắt

Tắc tuyến lệ là dị tật rất thường gặp ở trẻ sơ sinh, ngay từ những ngày đầu đời. Nguyên nhân của bệnh này là khi ống dẫn nước mắt bị tắc nghẽn bởi thứ gì đó ngăn không cho nước mắt chảy xuống và làm sạch mắt. Do đó, khi tuyến lệ bị tắc, mắt có màu đỏ rõ rệt, kèm theo rỉ dịch nhiều.

cách chăm sóc trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đỏ mắt có nhiều ghèn, mắt có tròng trắng đỏ, trẻ bị đỏ mắt, trẻ bị đau mắt, trẻ bị bệnh về mắt, cách điều trị cách điều trị đau mắt ở trẻ đứa trẻ

Tắc tuyến lệ là dị tật thường gặp ở trẻ sơ sinh, ngay từ những ngày đầu tiên chào đời

đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có yếu tố di truyền. Nhưng chủ yếu trẻ em bị đục thủy tinh thể là do rối loạn chuyển hóa hoặc nhiễm khuẩn. Đặc biệt, sự kết hợp của nhiều bệnh lý trên cơ thể cũng khiến trẻ mắc phải căn bệnh này.

3. Cách chăm sóc trẻ bị bệnh về mắt

Khi trẻ mắc các bệnh về mắt như: nhức mắt, ngứa mắt, dị ứng mắt… cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ đúng cách để bảo vệ thị lực cho trẻ.

 • Vệ sinh mắt thường xuyên để đẩy lùi nhiễm trùng, bám dính, vi khuẩn, vi rút,…
 • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé, cung cấp đầy đủ vitamin A có trong thịt, cá, tôm, gan, trứng, sữa, hoa quả, vitamin E,…
 • Khám mắt định kỳ cho bé 6 tháng/lần.
 • Hãy dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, cứ sau 20 phút làm việc bạn nên nghỉ 1-2 phút.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, dùng khăn riêng và rửa tay bằng xà phòng dành cho trẻ em.
 • Học tập và làm việc ở nơi có đủ ánh sáng.
 • Hướng dẫn trẻ tư thế ngồi đúng tư thế, không gù lưng, không nhìn xuống bàn.
 • Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, axit amin, chondroitin để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của trẻ.
 • Đội mũ và đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ đôi mắt của con bạn.

Trên đây là bệnh về mắt ở trẻ em. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những nguy cơ, bệnh tật liên quan đến đôi mắt của con mình. Từ đó có biện pháp phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ, giúp trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh.

Bạn thấy bài viết 9 Bệnh Về Mắt Hay Gặp Ở Trẻ Em, Bố Mẹ Phải Biết Để Can Thiệp Sớm
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Kinh Nghiệm Hay: Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button