5 “sự thật” về Lễ Obon – Vu Lan của Nhật Bản có thể bạn chưa biết


Obon (お盆) được coi là một trong những ngày lễ lớn của Nhật Bản. Nhân dịp này, người dân cả nước tổ chức nhiều hoạt động tri ân cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy lễ Obon có gì đặc biệt? Hãy cùng Sakuko tìm hiểu ngay 5 “sự thật” về Obon có thể bạn chưa biết nhé!

1. Nguồn gốc

Lễ hội Obon (お盆) xuất hiện ở Nhật Bản cách đây hơn 500 năm.Lễ hội này bắt nguồn từ câu chuyện của một đệ tử Phật giáo. Theo truyền thuyết, người này tên là Mokuren, ông là một người tu luyện trong nhiều năm, mang trong mình rất nhiều phép thuật. Vì nhớ người mẹ quá cố, anh đã dùng phép thuật để tìm bà.Mokuren chứng kiến ​​cảnh mẹ mình bị đày xuống địa ngục vì những tội lỗi mà bà đã gây ra. Vì quá đau lòng, ông đã đến Đức Phật để cầu xin. Đức Phật hướng dẫn anh ta cúng dường các nhà sư vào ngày 15 tháng 7. Theo chỉ dẫn của Ngài, anh ta cúng dường các nhà sư vào ngày rằm tháng bảy. Sau khi làm lễ xong, linh cữu mẹ anh. được giải thoát nên vô cùng sung sướng, nhảy múa không ngừng.Câu chuyện về lòng hiếu thảo của Mokuren được truyền từ người này sang người khác, được nhiều người biết đến. Kể từ đó, hàng năm người Nhật tổ chức lễ hội Obon để tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên.

Lễ hội Obon là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên.


2. Ngọn lửa chào mừng của Mukaebi (迎え火)và Ngọn lửa chia tay (送り火))

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, mọi người thắp đèn lồng giấy bên ngoài nhà của họ. Còn những gia đình mới có người thân mất thì sẽ thắp đèn lồng trong nhà.


Một số nhà có thể đốt một ngọn lửa nhỏ trước mộ người quá cố. Nó được gọi là ngọn lửa chào đón dẫn đường cho các linh hồn trở về nhà, Mukaebi (迎え火).


Khi lễ hội Obon kết thúc, người thân tiễn tổ tiên bằng một ngọn lửa khác, gọi là Okuribi (送り火).

Mukaebi (迎え火) – ngọn lửa dẫn đường cho các linh hồn trở về nhà

3. Đồ cúng Ozen

Các gia đình chuẩn bị lễ vật rất chu đáo để cúng gia tiên. Cụ thể, một mâm cúng bao gồm các món như cơm trắng, dưa muối, rau muối, món hầm, canh miso… Đặc biệt, họ thường sử dụng loại bánh kẹo truyền thống Nhật Bản wagashi hình cánh sen.

Lễ vật dâng lên bàn thờ gọi là Ozen お膳, có thể là những vật phẩm nhỏ hoặc mâm cỗ lớn nhưng đều thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.


Các gia đình chuẩn bị lễ vật Ozen (お膳) rất cẩn thận để cúng tổ tiên.


4. Bon Odori. nhảy

Điệu nhảy Bon Odori 盆踊り xuất hiện cách đây hàng trăm năm, diễn ra xung quanh một sân khấu với những người hát và nhiều nhạc công chơi các nhạc cụ truyền thống như trống taiko, kèn, sáo và đàn shamisen.


Các vũ công nhảy múa thành một vòng tròn lớn quanh sân khấu lớn. Họ cũng nhảy múa khắp các con phố từ tối cho đến sáng sớm. Người Nhật tin rằng người chết cũng đang khiêu vũ với họ.


Khi tham gia lễ hội Obon, nếu muốn được hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội Obon, bạn nên chuẩn bị cho mình bộ yukata – trang phục mùa hè truyền thống của Nhật Bản. Hiện nay, lễ hội Obon mang tính giải trí nhiều hơn, được tổ chức trên khắp đất nước, nơi mọi người có thể tham gia nhảy múa.

Vào ngày Obon, người dân Nhật Bản nhảy điệu nhảy Bon Odori truyền thống trên khắp các con phố.


5. Thả đèn lồng trên sông Toronagashi (灯籠流し)

Toronagashi là một hoạt động truyền thống của Nhật Bản. Vào những ngày cuối cùng của lễ hội Obon, người dân xứ sở hoa anh đào thả đèn lồng xuống sông hoặc biển để bày tỏ lòng tiếc thương với linh hồn những người đã khuất.


Họ tin rằng với việc thả đèn lồng trên sông, linh hồn của tổ tiên sẽ vượt biển vạn dặm để về thế giới bên kia. Cũng có thể nói, ánh sáng lung linh của những chiếc đèn lồng soi rọi bóng tối, để linh hồn những người đã khuất không bị lưu lạc khi xuống suối vàng.

Đèn lồng được thả để bày tỏ sự chia buồn với linh hồn của những người đã khuất.

Nét đẹp văn hóa độc đáo của người Nhật được thấm nhuần trong từng hoạt động của lễ Obon. Với những thông tin thú vị trên đây, Sakuko mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, đồng thời thêm yêu mảnh đất này hơn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " 5 "sự thật" về Lễ Obon - Vu Lan của Nhật Bản có thể bạn chưa biết " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi !

Chuyên mục: VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button