3 giải pháp cụ thể để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bạn đang xem bài viết: 3 giải pháp cụ thể để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

3 giải pháp cụ thể bảo vệ trẻ em trên mạng

Hãy lắng nghe con nhiều hơn và áp dụng 3 giải pháp cụ thể trong bài viết dưới đây để bảo vệ con trên mạng.

Tại buổi truyền thông “Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em đã có những chia sẻ rất hữu ích về vấn đề trẻ em và môi trường mạng. Hãy cùng Trường Họa Mi tìm hiểu 3 giải pháp cụ thể để bảo vệ trẻ em trực tuyến nhé!

Dựa theo TS Nguyễn Trọng An nói: “Mạng xã hội ngày nay hấp dẫn giới trẻ bởi nó chứa đựng nhiều kiến ​​thức đa dạng. Điều này giúp các bạn trẻ tiếp cận khoa học một cách nhanh chóng, chủ động và linh hoạt. Bên cạnh đó, mạng xã hội là nền tảng giúp các bạn trẻ kết nối bạn bè và chia sẻ kinh nghiệm một cách nhanh chóng.”

Riêng đối với trẻ nhỏ, mạng xã hội có rất nhiều nội dung mới lạ, hấp dẫn mà các em dù chưa biết chữ cũng có thể nhìn thấy, nghe thấy. Tuy nhiên, mạng xã hội vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho trẻ nếu chúng ta không kiểm soát.

Tìm hiểu thêm: Ngày thiếu nhi thế giới 20/11: Ý nghĩa, chủ đề

Đầu tiênTác hại của môi trường internet đối với trẻ em

Đối với thể chất

những cái nàyÁnh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính bảng sẽ khiến trẻ dễ bị cận thị, loạn thị nếu tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị trên trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp trẻ gù lưng, vẹo cột sống cổ, đau lưng hay mỏi lưng, nhức đầu và nhức mắt do sử dụng các thiết bị điện tử sai tư thế.

Ngoài ra, có nhiều trường hợpTrẻ làm theo những hướng dẫn nguy hiểm của mạng xã hội gây ra nhiều hậu quả khó lường. Chẳng hạn, trẻ học theo video cách bóp cổ vẫn thở tốt, ăn thịt động vật còn sống, chế tạo chất nổ, sử dụng vũ khí, ma túy, v.v.

Tác động của môi trường internet đến sức khỏe thể chất của trẻ

cho tinh thần

Nếu bạn sử dụng mạng xã hội không đúng cách, con bạn sẽ có nguy cơ rối loạn tâm thầnnghiện game, nghiện Facebook.

Bên cạnh đó, việc sa lầy vào thế giới ảo sẽ làm cho trẻ ít giao tiếp, không có kinh nghiệm xã hội, gây ảo tưởng cảm xúc, xa rời cảm xúc và cuộc sống thực.

Ngay cả trẻ em cũng có thể gây ra rối loạn xã hội hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khi theo dõi các video bạo lực, khiêu dâm chịu ảnh hưởng của mạng xã hội.

Tác động của môi trường internet đến tinh thần của trẻTác động của môi trường internet đến tinh thần của trẻ

2Giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến

Do những tác động tàn phá này, TS Nguyễn Trọng An Thỏa mãn Kiến nghị Nhà nước khôi phục chương trình văn hóa nghệ thuật thiếu nhi để thu hút các em đến vui chơi giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

TS Nguyễn Trọng An chia sẻ:Trong khi chờ cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình Cha mẹ hãy luôn là người bạn tốt nhất của con mình, Bạn nên thường xuyên trò chuyện với con để con biết mình đang quan tâm đến vấn đề gì trên mạng, từ đó có định hướng đúng đắn và xử lý kịp thời.TS Nguyễn Trọng An cho biết.

Bảo vệ trẻ em trên mạngBảo vệ trẻ em trên mạng

Trong đó, 3 giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến được Bác sĩ Nguyễn Trọng An chia sẻ:

Tăng cường kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha mẹ và giáo viên.

Phụ huynh, giáo viên được phân công cần Nói chuyện với con bạn thường xuyên để biết bạn quan tâm đến vấn đề. Từ đó đưa ra hướng xử lý đúng đắn, kịp thời.

Nếu như Trẻ em dưới 7 tuổicha mẹ cần trò chuyện, hướng dẫn các em về sự nguy hiểm trong các video Facebook, Tiktok, Youtube. Cha mẹ nên khuyên con nếu có lo lắng hoặc thấy điều lạ từ mạng xã hội thì phải thông báo ngay cho người thân.

Với Nếu trẻ trên 14 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lựa chọn và xem các kênh giải trí lành mạnh, an toàn.

bạn lưu ý Không tịch thu điện thoại hoặc máy tính bảng của con bạn bởi vì bạn có thể dẫn đến phản hồi ngược. Nếu gia đình bạn không có nhiều thời gian thì hãy kiểm soát danh mục video hoặc khóa kênh Youtube không bắt buộc trên thiết bị điện tử thông minh.

Tăng cường hỗ trợ kỹ năng bảo vệ trẻ emTăng cường hỗ trợ kỹ năng bảo vệ trẻ em

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội.

Môi trường gia đình và nhà trường có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Vì thế, Cha mẹ, thầy cô phải là tấm gương mẫu mực cho con cái noi theo.

Tăng cường hoạt động tư vấn học đường, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong hệ thống trường học cho học sinh và cộng đồng trong khu vực.

Bên cạnh đó, các sở ngành như ngành văn hóa, du lịch, thể thao cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ văn hóa, du lịch, vũ trường, quán internet, karaoke cũng như các ấn phẩm sách, đĩa không phù hợp với văn hóa,…

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội.Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn, vận động, giáo dục tới gia đình và cộng đồng

Cơ quan nhà nước Cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề như phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.. Tư vấn các vấn đề về bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến tại trung tâm công tác xã hội, văn phòng tư vấn, trang công tác xã hội.

Ngoài ra, cần tuyên truyền Tập huấn cho cha mẹ về kiến ​​thức, kỹ năng và loại bỏ xâm hại, bạo lực trong giáo dục trẻ em.

Đồng thời, người thân, gia đình, thầy cô giáo và cộng đồng không được thờ ơ trước những nguy cơ xâm hại, bạo lực trẻ em…

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên môi trường mạngĐẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trên đây là 3 giải pháp cụ thể để bảo vệ trẻ em trên mạng. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cha mẹ nên để xa tầm tay trẻ 5 vật dụng nguy hiểm sau
  • Cách dạy con xin lỗi khi mắc lỗi cha mẹ nào cũng nên biết
  • Nên dạy gì cho con để con có thể học cách tự lập trước 13 tuổi?

Mua sữa bột dinh dưỡng tại Trường Họa Mi cho bé:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button