10 mẹo tập cho bé ngồi bô đơn giản từ kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa

Bạn đang xem bài viết: 10 mẹo tập cho bé ngồi bô đơn giản từ kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa

10 mẹo tập ngồi bô đơn giản từ kinh nghiệm của mẹ bỉm sữa

Nên tập cho bé ngồi bô như thế nào? Nếu bạn là người lần đầu làm cha mẹ và còn bỡ ngỡ về vấn đề này, hãy tham khảo bài chia sẻ kinh nghiệm dưới đây của Bách hóa Xanh.

Thông thường, tã giấy là vật dụng giúp giữ vệ sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các bà mẹ đang cho con bú, việc sử dụng bỉm trong thời gian dài cũng gây ra một số vấn đề nhất định như gây hăm tã, hay đôi khi trẻ hiếu động khiến bỉm bị xê dịch, nước tiểu tràn ra ngoài. đi ra ngoài. Vì vậy, đến một giai đoạn nhất định, các bà mẹ thường tập cho con ngồi bô hoặc đi vệ sinh.

Đầu tiên Khi nào mẹ nên tập cho trẻ ngồi bô?

Thời điểm thích hợp cho trẻ ngồi bô

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và có tốc độ phát triển khác nhau, vì vậy không có một thời điểm nhất định nào bạn có thể đặt bé ngồi bô. Một số nghiên cứu cho rằng các bé gái thường sẽ học cách sử dụng nhà vệ sinh sớm hơn các bé trai.

Có nhiều cha mẹ cho con ngồi bô từ khi 1 tuổi vì bé đã cứng cáp. Tuy nhiên, cũng có nhiều bé 2-3 tuổi đã sẵn sàng ngồi bô. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng hay vội vàng, hãy lắng nghe và quan sát con, cho con tập ngồi bô khi con thực sự sẵn sàng. Một số dấu hiệu bạn có thể tham khảo khi con bạn đã sẵn sàng:

  • Bé tỏ ra thích thú khi được bạn cho tập đi vệ sinh
  • Trẻ có thể hiểu hướng dẫn của bạn và làm theo chúng một cách dễ dàng
  • Bé muốn bỏ bỉm và nhận thức được các tín hiệu sinh lý

2 Mẹo giúp bé tập ngồi bô

Chọn thời điểm thích hợp để dạy bé

Dạy bé tập đi đúng thời điểmDạy bé tập đi đúng thời điểm

Như đã nói ở trên, mỗi đứa trẻ đều khác nhau về mọi mặt, vì vậy cha mẹ cần chọn đúng thời điểm khi con đã đủ cứng cáp để ngồi bô. Cũng giống như việc dạy bé tập đi, tập nói,… tập ngồi bô không thể vội vàng mà cần có thời gian để bé làm quen với việc ngồi bô. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với con của bạn.

Bạn cũng nên chọn thời điểm có nhiều thời gian để hướng dẫn con. Có thể là vào cuối tuần, ngày lễ hoặc vào mùa hè. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con tập ngồi bô khoảng 10-15 phút vào buổi sáng, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ chẳng hạn. Hãy chú ý xem con bạn thường đi vệ sinh vào thời gian nào trong ngày và tập cho bé thói quen sử dụng bô vào thời điểm đó.

Các bước tập cho trẻ ngồi bô

Các bước bố mẹ cần biết để cho trẻ tập ngồi bôCác bước bố mẹ cần biết để cho trẻ tập ngồi bô

Bước 1 Chuẩn bị những vật dụng cần thiết bao gồm: bô, ghế lót dùng khi bé tập ngồi bô, Giấy vệ sinh chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị một chiếc bô gấp để bé sử dụng khi đi du lịch.

Bước 2 Giải thích cho trẻ mục đích của việc tập ngồi bô và cách sử dụng bô để trẻ biết mình cần phải làm gì. Lưu ý là cha mẹ cũng cần lắng nghe con cái. Nếu bé không muốn ngồi, sợ hãi hay quấy khóc, bạn không nên ép bé. Hãy kiên nhẫn và dạy con vào lúc khác.

Bước 3 Tạo thói quen đi vệ sinh vào các thời điểm khác nhau trong ngày giúp bé tự lập hơn trong vấn đề này.

Sử dụng bô phù hợp

Chọn bô phù hợp cho con bạnChọn bô phù hợp cho con bạn

Việc sử dụng bô phù hợp với độ tuổi của bé cũng rất quan trọng. Trước hết, cha mẹ cần quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Đối với các bé trai, bạn cần chú ý chọn loại bô phù hợp để giúp “cậu nhỏ” được đặt đúng hướng và nước tiểu không bị trào ra ngoài.

Nếu thường xuyên đi du lịch, bạn có thể chọn loại bô có thể gấp gọn để mang theo. Bạn cũng cần chọn bô có kích thước phù hợp với lứa tuổi để bé cảm thấy thoải mái khi ngồi. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bố mẹ có thể cho bé tự chọn bô theo ý thích của mình. Như vậy, bé sẽ vô cùng thích thú và tự giác hơn trong việc đi vệ sinh hàng ngày.

Tập cho bé ngồi bô theo thói quen

Tập cho bé thói quen ngồi bô khi đi vệ sinhTập cho bé thói quen ngồi bô khi đi vệ sinh

Lời khuyên của các bà mẹ đang cho con bú là hãy cho bé ngồi bô khoảng 15 phút mỗi ngày. Khi việc đi vệ sinh hình thành thói quen như đánh răng, rửa mặt…, bé sẽ dần chủ động hơn. Nếu có thể, hãy ấn định thời gian cụ thể cho trẻ đi vệ sinh, điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng đi vệ sinh là một hoạt động cần thiết.

Ở bên cạnh bé

Ở bên cạnh tôiỞ bên cạnh tôi

Ở bên cạnh tôi khi tôi ngồi bô. Vì có thể trong giai đoạn đầu bé còn non nớt chưa quen với việc tập ngồi bô. Nhiều trẻ có thể sợ hãi hoặc lo lắng về việc tập ngồi bô, Cha mẹ cần ở bên động viên, chia sẻ với con. Hãy mỉm cười và tạo môi trường thoải mái cho bé. Chẳng hạn, bạn có thể mang theo đồ chơi, sách truyện hay nhạc,… để giúp trẻ hứng thú hơn.

Để ý dấu hiệu đi vệ sinh của bé

Cần để ý dấu hiệu trẻ muốn đi vệ sinhCần để ý dấu hiệu trẻ muốn đi vệ sinh

Mỗi đứa trẻ sẽ có tín hiệu khi chúng muốn đi vệ sinh. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý và cho bé tập ngồi bô ngay từ thời điểm đó. Có thể kể đến một số dấu hiệu phổ biến khi trẻ cần đi vệ sinh như: Trẻ tạm dừng công việc đang làm, cáu kỉnh, ngồi xổm hoặc đột ngột nắm chặt tã lại,…

Đặt bô đúng nơi quy định

Đặt bô đúng nơi quy địnhĐặt bô đúng nơi quy định

Bạn có thể đặt bô vào bồn cầu để bé hiểu rằng đi vệ sinh là hoạt động cần được thực hiện riêng tư. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bô gần phòng ngủ để thuận tiện hơn cho việc đi vệ sinh của bé mỗi sáng.

Sử dụng đúng từ

Cần dùng từ thích hợpCần dùng từ thích hợp

Sử dụng đúng từ cho trẻ cũng rất quan trọng. Sử dụng từ ngữ không quá thô thiển nhưng vẫn thể hiện được hành động đi vệ sinh. Với trẻ nhỏ, bạn có thể dùng những từ như “tè”, “ị” hay “đi vệ sinh”, v.v.

Những từ này không quá thô tục và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi đi vệ sinh. Cha mẹ cần tránh dùng những từ tiêu cực khiến trẻ cảm thấy khó hiểu, ảnh hưởng đến tâm lý và cách sử dụng ngôn ngữ của trẻ sau này.

Đừng quá vội vàng

Cha mẹ cần kiên nhẫn hơn với conCha mẹ cần kiên nhẫn hơn với con

Quá trình tập cho bé làm quen với bô cần rất nhiều kiên nhẫn. Cha mẹ không nên vội vàng vì mỗi đứa trẻ lớn lên theo những cách khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với cách chúng làm quen với việc tập ngồi bô. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm quen nhanh chóng. Nhìn chung, theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên tập cho bé ngồi bô từ 18 tháng đến 3 tuổi.

Động viên bé

Đừng quên động viên tôi khi tôi có thểĐừng quên động viên tôi khi tôi làm được

Phương pháp động viên được cho là hiệu quả trong việc giáo dục và nuôi dạy con cái. Khi bé học cách ngồi bô, bạn có thể vỗ tay tán thành hoặc mỉm cười khích lệ. Bạn cũng có thể tặng bé những món quà nhỏ tùy theo sở thích của bé. Nhờ đó, bé sẽ cảm thấy thích thú và không còn lo lắng hay sợ hãi việc ngồi bô.

Trên đây là một số lời khuyên về việc tập cho bé ngồi bô cũng như những mẹo giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong vấn đề này. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Trường Họa Mi, các bậc phụ huynh sẽ rút ra được bài học bổ ích cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm viên ngậm ho cho bé
  • Mẹo trị ho có đờm cho trẻ bằng nước bưởi
  • Cách trị ho bằng mật ong

Mua dầu dưỡng ẩm, massage cho bé tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button