- Các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy ở Ấn Độ và Singapore
Ảnh minh họa (Internet)

Các bậc phụ huynh thường đặt câu hỏi là bao nhiêu tuổi thì nên cho trẻ đi học và nếu cho trẻ học sớm quá thì trẻ có thật sự tiếp thu những gì được dạy hay không. Theo các nhà tâm lý học, trẻ em có khả năng học từ rất sớm, thường là học qua quan sát và bắt chước. Thêm vào đó, trẻ cũng có khả năng hiểu ngôn ngữ từ trước khi biết nói nhiều tháng.

Có rất nhiều thứ cho một đứa trẻ học hỏi để có thể trưởng thành. Và giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành đó. Trên thực tế, các bé đã học rất nhiều thứ ngay từ khi mới chào đời. Việc cha mẹ dùng ngôn ngữ để giao tiếp với bé mặc dù bé chưa biết nói đã kích thích trí não của bé phát triển dưới nhiều hình thức. Đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp trẻ phát triển trí tuệ sau này.

Lớn lên một chút, bé cần đi học, sự khác biệt giữa học ở nhà và học ở trường mở ra cho bé một thế giới mới, sinh động và nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên, việc cho trẻ đi học ở độ tuổi nào và các bé nên được dạy những gì có thể khác nhau ở mỗi quốc gia.

Tại Ấn Độ, các bé thường bắt đầu đi học khi lên 3 tuổi. Một số trường chọn phương pháp giúp các bé hòa nhập với mọi người, khám phá thế giới và sau đó là bày tỏ suy nghĩ của mình. Mô hình giảng dạy 3H (Head – Heart – Hand) tức Đầu – Ngực và Tay là phương pháp giúp bé huy động các giác quan để tìm hiểu các sự vật thông qua các món đồ chơi mà bé có thể cầm hay chạm trực tiếp vào.

Trong khi đó, tại Singapore, các chương trình dạy trẻ bắt đầu từ khi các bé chỉ vài tháng tuổi và các buổi học của trẻ luôn có phụ huynh tham gia. Phương châm của các chương trình này là “Thúc đẩy tư duy”. Giáo viên sẽ sử dụng các phương pháp kích thích tối ưu não của bé càng sớm càng tốt để tập cho trẻ khả năng tư duy từ rất sớm.

Thông thường, các lớp học dành cho trẻ sẽ bao gồm nhiều hoạt động, bắt đầu từ nghe nhạc, làm toán, học ngôn ngữ mẹ đẻ, ngoại ngữ và các hoạt động thể chất. Các hoạt động này có thể được thiết kế lại tùy theo độ tuổi của bé.

Theo các chuyên gia, trẻ con cần được học bằng tất cả các giác quan như nghe, nhìn, nếm, ngửi, được vừa học vừa chơi, được kết nối giữa cái đang học với vật thật thì mới dễ nhớ.

Mỗi đứa bé khi sinh ra đã là một thiên tài. Cùng với một môi trường sống tốt, những phương pháp giáo dục tốt, thì sự hướng dẫn của cha mẹ để bé có thể học hỏi nhanh hơn và tốt hơn sẽ góp phần giúp những mầm non ấy phát huy tài năng của mình.

Hồng Anh
Những Thông Tin khác
Copyright © HOAMI / 2010 - 2011 / All rights reserved. LeuLeu.xyz
Web + Graphic design