Yoga cho bé !

Tập yoga không phải chỉ để cho bé khỏe mà còn để bé phát triển toàn diện.

 

  1. Yoga – lợi ích dành cho bé:

Hiện nay yoga phổ biển ở  tất cả các nước trên thế giới như một phương pháp hữu ích…để rèn luyện cả cơ thể, tinh thần và trí óc. Với yoga, mọi lứa tuổi đều phù hợp và mọi thể trạng đều có thể luyện tập; không độ tuổi nào là quá trễ và không độ tuổi nào là quá sớm để bắt đầu với yoga. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều trường học đã đem yoga vào chương trình dạy như một môn thể dục nhẹ giúp học sinh thư giãn sau những giờ học mệt mỏi, làm tăng khả năng tập trung đối với việc học và kích thích sự vận động tiêu đốt các calories thừa. Đặc biệt những nhà khoa học tại các nước phát triển đã nghiên cứu và kết luận rằng yoga rất có ích cho trẻ em, nhất là đối với các bé từ 3 đến 7 tuổi, độ tuổi đang trong giai đoạn làm quen với thế giới bên ngoài*.

Tập luyện yoga ở độ tuổi từ lúc vừa chập chững tập đi cho đến khi bé bắt đầu chuẩn bị đến trường sẽ đem đến những lợi ích sau cho bé:

  • Làm quen với những điều mới lạ: các tư thế yoga lạ sẽ kích thích trí tò mò của bé, mời gọi bé thử và khi bé có thể thực hiện được những động tác đó bé sẽ tự tin đón nhận các động tác mới khác. Bé trở nên dạn dĩ tiếp xúc với những điều mới lạ, lần đầu bé được gặp.

*- “Yoga làm giảm căng thẳng cho trẻ em” của N. Gloeckner, Đại học Leipzig, Đức
  - “ Tăng cường không gian và bộ nhớ của trẻ qua yoga” của Manjunath N.K và Shirley Telles, Yoga Vivekananda Swami Foundation.

  • Tự học được thế nào là cách di chuyển khéo léo: qua việc cảm nhận được những nhịp điệu với nhạc, tạo ra sự thăng bằng với những động tác đơn giản.

 

 -Tạo thói quen vận động cho bé: một hệ dưỡng chất đầy đủ và một chế độ vận động thích hợp là điều quan tâm hàng đầu mà các bậc cha mẹ muốn dành cho con cái của mình. Yoga sẽ cùng bạn tạo cho bé có một thói quen vận động từ rất nhỏ, vận động theo thói quen và vận động một cách thích thú. Với các tư thế linh hoạt, uyển chuyển nhưng không kém phần sinh động và với sự luyện tập mỗi ngày, yoga đem đến cho bé sự tự tin, nhanh nhẹn, năng động trong việc điều khiền bản thân mình. Điều này sẽ giúp các bé đón nhận các hoạt động thể chất trong nhà trường một cách dễ dàng hơn.

 

 

-Học cách tập trung: Chúng ta cũng đã thấy thật khó để bắt bé ngồi yên hay có bé chịu ngồi yên nhưng không quan tâm đến những hoạt động đang diễn ra xung quanh. Cả hai trường hợp trên đều do bé chưa học được cách tập trung vào một sự việc nào đó. Bằng cách tập chú ý vào từng động tác của cơ thể, vào cách hít thở, cách thư giãn của yoga, bé sẽ học được cách tập trung một cách tự nhiên nhất, thậm chí bé còn không nhận ra bé đang tập trung.

 

 

  • Ý thức về bản thân mình :qua từng động tác, bé biết được mình có thể làm được gì, cảm nhận được cơ thể mình quan trọng như thế nào bởi vì bé được “giao quyền” để tự kiểm soát bản thân. Giờ đây bạn có thể tin bé sẽ lựa chọn được điều gì tốt nhất cho bé và tránh được các hành động vô ý làm đau cơ thể của chính mình.

 

Các bé có thể bắt đầu tập yoga từ 18 tháng tuổi và những kết quả đạt được hoàn toàn tương tự như với người lớn. Bé sẽ ăn ngon, ngủ ngon cảm, cảm thấy thoải mái hơn, vui vẻ hơn, ít quấy khóc hơn và qua việc tập luyện của yoga bé sẽ học được những điều mà bé chưa bao giờ học được trong cuộc sống.

 

 

  2.Yoga cho cả gia đình bạn.

Yoga còn là một công cụ kết nối giữa bạn và bé. Khi cả gia đình cùng tham gia tập yoga, cùng thực hiện các động tác là lúc bé cảm thấy được sự liên kết giữa bố mẹ và bản thân mình. Hơn nữa luyện tập yoga cùng với bố mẹ và cả những trẻ cùng độ tuổi tại lớp học yoga sẽ hình thành cho bé những mối quan hệ bên ngoài qua cách làm quen với một động tác lạ, làm quen với một người lạ kế bên. Yoga sẽ tạo cho bé một môi trường mở, đủ thân thiện và sẽ càng hiệu quả hơn nếu trong quá trình luyện tập của bé có sự có mặt của gia đình. Khi bé xây dựng được mối liên hệ với thế giới bên ngoài thông qua yoga, sẽ dễ dàng cho bé và cả gia đình khi đối diện những thay đổi đầu đời của bé như: lần đầu tiên đi học, lần đầu tiên ở lại trường buổi trưa, lần đầu tiên phải đi đến những nơi có rất nhiều người lạ… Tập yoga với các bé cùng lứa tuổi và với nhiều phụ huynh sẽ giúp bé tự tin, dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đó sẽ là những kỷ niệm quý báu nhất của cả gia đình khi cùng bên nhau và cùng bé khôn lớn.

 

Thông qua việc luyện tập yoga sẽ giúp cho bé phát triển cả về cơ thể lẫn trí tuệ một cách tốt nhất và tự nhiên nhất. Yoga còn là một môi trường kết nối giữa bé, bạn và thế giới xung quanh. Hãy cùng bé trải nghiệm những giờ phút luyện tập thú vị bên nhau, để cùng bé khỏe và phát triển toàn diện.

 

Những Thông Tin khác
Copyright © HOAMI / 2010 - 2011 / All rights reserved. LeuLeu.xyz
Web + Graphic design